Hệ lụy từ những trào lưu phản khoa học

Suckhoedoisong.vn - Hiện nay, trên mạng xã hội có nhiều hội nhóm, diễn đàn đề cập đến những trào lưu “thuận theo tự nhiên” như thai sản tự nhiên (lựa chọn đẻ thường, chậm kẹp rốn, để cuống rốn rụng tự nhiên...), dinh dưỡng tự nhiên, giáo dục tự nhiên (một số gia đình không cho trẻ đến trường mà để con tự khám phá thế giới xung quanh), chăm sóc sức khỏe tự nhiên (sử dụng sữa mẹ và liệu pháp “da tiếp da” như một thứ thuốc chữa bách bệnh, cự tuyệt dùng vắc-xin và dược phẩm nói chung).

Thậm chí, không ít người trẻ, đặc biệt là các thành viên ở các diễn đàn dành cho người trẻ trên facebook có một dạo chia sẻ cho nhau “bí kíp” giảm 5kg trong một tháng. Theo đó, “bí kíp” rất đơn giản, chỉ cần “thuận theo tự nhiên”, bỏ ăn là giảm cân. Thực tế nhiều bạn trẻ từng tin nhịn ăn càng nhiều thì giảm cân càng nhanh đã tỏ ra hối hận vì rơi vào tình cảnh mất nước, bị xỉu, chóng mặt thường xuyên, sức khỏe bị suy kiệt nghiêm trọng.

Trong trào lưu “thuận theo tự nhiên” có thể kể đến Hội sữa mẹ Betibuti, thu hút hàng vạn phụ nữ trên khắp đất nước (tính đến thời điểm hiện tại, facebook của nhóm có khoảng 250 nghìn thành viên). Đây cũng là nhóm cộng đồng có ảnh hưởng mạnh mẽ hàng đầu đối với các bà mẹ đang cho con bú. Những bà mẹ theo đuổi xu hướng này dường như được truyền một cảm hứng đặc biệt, khiến họ “giác ngộ”, say mê, thậm chí là “phấn khích”, luôn sục sôi ý chí được lan truyền tư tưởng của mình đến với bất cứ ai trong cộng đồng, kể cả những người đang và không đang cho con bú.

Thống kê những lời bình luận trên nhóm, hội trên mạng xã hội có thể thấy hàng ngàn phụ huynh đã “thấm nhuần quan điểm”, kiên quyết cự tuyệt vắc-xin, “tạ ơn trời đất” vì nhờ có hội mà con mình thoát khỏi thuốc độc... Nhiều bác sĩ nhi khoa cũng lên tiếng cảnh báo khi không ít bà mẹ là “fan ruột” của trào lưu này đã nói không với sự hỗ trợ y tế ngay cả khi con họ có những biểu hiện nghiêm trọng. Điều đáng nói, trào lưu này không chỉ rơi vào trường hợp của các bà mẹ ở vùng sâu vùng xa, những vùng nông thôn, mà ngay cả nhiều bà mẹ có vị trí trong xã hội, ở các thành phố lớn cũng tỏ ra thiếu hiểu biết.

Không khó để tìm thấy những lời khuyên không có cơ sở khoa học ở khắp các lĩnh vực, đặc biệt là liên quan đến sức khỏe trên mạng xã hội, các diễn đàn. Đáng ngạc nhiên là những lời khuyên, bài viết vô căn cứ như thế lại thu hút rất nhiều lượt xem, chia sẻ cũng như ý kiến xác nhận sẽ làm theo.Điều đáng nguy hiểm đó là ở không ít những bà mẹ cực đoan, họ thường gõ cửa “bác sĩ Google”, cầu cứu các “chuyên gia tự nhiên”, “chuyên gia sữa mẹ” vốn không phải ai cũng được đào tạo chuyên môn, càng không phải chịu bất cứ trách nhiệm nào nếu có rủi ro, bất trắc. Hãy tỉnh táo và áp dụng phương pháp chăm sóc sức khỏe một cách khôn ngoan, đừng đem sức khỏe, tính mạng của bạn và gia đình ra làm vật thí nghiệm.

Hà Đăng

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Hệ lụy từ những trào lưu phản khoa học

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA