Thông tin học sinh bị đánh giập lá lách khi đưa bạn gái đi chơi qua đêm:

Hé lộ những bất thường và phức tạp

Suckhoedoisong.vn - Mấy ngày gần đây, dư luận tại xã Hữu Bằng, Thạch Thất, Hà Nội đang xôn xao trước nghi án một học sinh bị đánh đến gần chết khi đi chơi qua đêm với bạn gái.

Mấy ngày gần đây, dư luận tại xã Hữu Bằng, Thạch Thất, Hà Nội đang xôn xao trước nghi án một học sinh bị đánh đến gần chết khi đi chơi qua đêm với bạn gái. Tuy nhiên, sau khi phóng viên báo Sức khỏe&Đời sống trực tiếp xác minh thông tin đã hé lộ một sự thật... bất ngờ!

Loạn xóm làng vì... tin ảo

Thông tin trước đó của sự vụ có thể tóm lược như sau: ngày 3/9, em Phan Văn Dương (SN 1996, học sinh lớp 12 Trường THPT Phùng Khắc Khoan, thường trú tại thôn Ba Mát) bị một nhóm người (người nhà bạn gái - PV) đi trên 2 chiếc xe ôtô đánh trọng thương tại địa phận huyện Quốc Oai, Hà Nội. Trước đó, ngày 2/9, em Dương đã cùng bạn gái là P.T.D (SN 1998, học sinh lớp 11 Trường THPT Phùng Khắc Khoan) ra khu vực nội thành Hà Nội chơi và thuê nhà nghỉ ngủ qua đêm tại đây. Sau khi gia đình em P.T.D thấy con gái đi chơi không về nên đã cử một nhóm người đi tìm. Trong quá trình đi tìm, đã phát hiện hai người ở địa phận xã Yên Sơn nên yêu cầu cả hai lên xe ôtô để chở về nhà. Cũng theo nguồn thông tin ban đầu này, trong quá trình đưa về nhà, khi đi đến khu vực cây xăng trên địa phận xã Yên Sơn, huyện Quốc Oai thì em Dương bị một số người đi cùng xe ôtô đánh trọng thương và bị nhóm người trên xe ôtô vứt ở gần cổng UBND xã Hữu Bằng? Sau đó, người nhà em Dương đã đến hiện trường đưa Dương đi cấp cứu tại BV Bạch Mai, BV Việt Đức và Xanh Pôn. Thông tin ban đầu cũng cho biết Dương đang cấp cứu tại BV Xanh Pôn trong tình trạng nguy kịch, giập gan, giập lá lách, bộ phận sinh dục bị tổn thương nặng...

Một số đối tượng lập hòm cứu trợ “ủng hộ” Phan Văn Dương bị đánh đến nguy kịch.

Điều đáng nói là từ những nguồn tin ban đầu này, một số đối tượng tại xã Hữu Bằng đã kích động người dân tổ chức đe dọa, uy hiếp, lăng mạ gia đình nhà em P.T.D, đồng thời lập hòm quỹ vận động mọi người quyên góp tiền ủng hộ để chữa trị cho Phan Văn Dương. Nhận định đây là vụ việc phức tạp, ngay sau khi nhận được phản ánh từ phía người dân, phóng viên báo Sức khỏe&Đời sống đã trực tiếp xác minh các thông tin này từ phía cơ quan chức năng, đặc biệt là nguồn tin tại BV nơi Phan Văn Dương đang điều trị. Sự thật dần được hé lộ...

BV bác bỏ thông tin “bệnh nhân bị giập lá lách”

Ngày 17/9, phóng viên đã trực tiếp làm việc với BV Xanh Pôn (nơi em Phan Văn Dương được chuyển đến cấp cứu - PV). BS. Uông Thanh Tùng - Phó Trưởng phòng KHTH của BV cùng BS. Trần Kiên Quyết - bác sĩ điều trị (người trực tiếp tiếp nhận BN Phan Văn Dương trong ca trực hôm đó) đã cung cấp thông tin trong bệnh án của bệnh nhân Phan Văn Dương. Theo BS. Trần Kiên Quyết, BN Phan Văn Dương nhập viện ngày 8/9 trong tình trạng tỉnh táo, bụng mềm không trướng, bầm tím ở ngoài mạn sườn phải, có xây xước da ở phía vùng lưng, các vết xây xước này đã khô, có xây xước ở bàn chân bên trái, tứ chi vận động được. BV đã cho siêu âm 2 lần ở mạn sườn phải và ổ bụng. Kết luận siêu âm không phát hiện tổn thương trong ổ bụng.

BS. Uông Thanh Tùng cho biết, BN Phan Văn Dương ra viện ngày 15/9, trong những ngày điều trị tại bệnh viện, BN tự đi lại được, tự chăm sóc vệ sinh cá nhân, ăn uống bình thường, phân hộ lý cấp 2 chăm sóc về y tế (cấp 1 là nặng nhất, bệnh nhân phải được theo dõi liên tục; cấp 2 là các trường hợp nhẹ, BN tự chăm sóc, đi lại được). Trong thời gian điều trị tại BV, sức khỏe bệnh nhân tiến triển tốt, ổn định, không cần chăm sóc bất kỳ điều gì về y tế, không có gì bất thường xảy ra, siêu âm ổ bụng trước khi ra viện không phát hiện tổn thương, các viết xây xước đã tróc vẩy và đang lên sẹo.

Trước câu hỏi của PV về việc có thông tin cho rằng BN Dương nhập viện cấp cứu trong tình trạng “nguy kịch, giập gan, giập lá lách, bộ phận sinh dục bị tổn thương nặng...”, BS Tùng cho biết, trước khi BN nhập viện Xanh Pôn theo như lời khai trong bệnh án thì BN Dương đã điều trị tại BV Bạch Mai rồi chuyển đến Việt Đức, sau đó mới chuyển đến BV Xanh Pôn trong tình trạng như đã nói ở trên. Ngay trong hồ sơ bệnh án của BN Dương tại BV Xanh Pôn cũng không có sao kê hồ sơ bệnh án từ những BV mà Dương điều trị trước đó. BS. Tùng bác bỏ thông tin nói rằng BN Dương nhập viện Xanh Pôn trong tình trạng bị “giập lá lách, giập gan...”.  BS. Tùng chia sẻ, khi đưa bất kỳ thông tin nào đặc biệt liên quan đến sức khỏe người bệnh cần phải chính xác, có cơ sở pháp lý và nhiều bên. Riêng đối với BV, thông tin về bệnh nhân được giữ bí mật, tuân theo quy trình quản lý bệnh án.

Cũng trong ngày 17/9, trong quá trình tiếp tục xác minh thông tin về vụ án, PV tiếp nhận được những bằng chứng hết sức bất ngờ, trong đó có việc em Phan Văn Dương không phải bị đánh bất tỉnh và vứt ở cổng UBND xã Hữu Bằng như thông tin ban đầu. Thực tế, khi người nhà em P.T.D sau khi tìm thấy Phan Văn Dương và P.T.D đã đưa Dương đến UBND xã Hữu Bằng để trình báo sự việc. Tại đây có hai công an viên xã Hữu Bằng tiếp nhận sự việc, đồng thời yêu cầu gia đình nhà em Dương lên UB xã. Tại đây, gia đình Dương đã viết cam kết sẽ về “dạy bảo” Dương không tiếp tục quan hệ với cháu P.T.D, đồng thời xin lỗi gia đình em P.T.D.

Trước sự việc trên, đề nghị cơ quan điều tra huyện Quốc Oai cũng như Công an huyện Thạch Thất cùng các cơ quan chức năng liên quan nhanh chóng điều tra sự vụ để sớm có kết luận chính thức nhằm ổn định ANTT tại địa phương. Cùng với đó, cũng cần điều tra động cơ của việc tung tin sai sự thật về sức khỏe của bệnh nhân để kêu gọi ủng hộ tài trợ giúp BN Dương điều trị.

Văn Hậu

 

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Hé lộ những bất thường và phức tạp

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT