H.Chavez: 15 năm làm biến đổi sâu sắc Venezuela

Tại Thủ đô Venezuela, hàng trăm nghìn người dân Venezuela liên tục đổ về Học viện Quân sự Caracas, nơi quàn thi hài ông Hugo Chavez để được viếng vị Tổng thống quá cố mà họ mang ơn. Tang lễ tiễn đưa ông Hugo Chavez tổ chức vào ngày 8/3/2013 có sự tham dự của 55 nguyên thủ quốc gia.

Tại Thủ đô Venezuela, hàng trăm nghìn người dân Venezuela liên tục đổ về Học viện Quân sự Caracas, nơi quàn thi hài ông Hugo Chavez để được viếng vị Tổng thống quá cố mà họ mang ơn. Tang lễ tiễn đưa ông Hugo Chavez tổ chức vào ngày  8/3/2013 có sự tham dự của 55 nguyên thủ quốc gia.

Người dân Venezuela đều mong muốn được đến viếng lần cuối vị Tổng thống của mình trước lễ an táng. Lễ viếng diễn ra trong cả ngày, nhưng dòng người chờ đợi kéo dài như bất tận xung quanh khu nhà. Ngày quốc tang đầu tiên, người ta đã chứng kiến cảnh tượng ấn tượng của đoàn người đi theo linh cữu vị “Tư lệnh của họ” về quàn tại Học viện Quân sự. Ông Chavez được quàn trong một cỗ áo quan mở một nửa tại doanh trại quân đội ở Caracas, mặc quân phục màu xanh ôliu, đeo cà vạt đen và mũ bê-rê đỏ đã trở thành hình ảnh biểu tượng về ông trong 14 năm cầm quyền. “Ông ấy nằm ở trong đó, nhưng lãnh tụ của chúng tôi là bất tử”, Saul Mantano, một người bán hàng 49 tuổi mang theo quốc kỳ Venezuela với tên Chavez thêu trên đó cho biết: “Tôi không muốn thừa nhận là ông ấy đã chết, nhưng thực tế là như vậy”. “Nhìn ông ấy mang lại những ký ức về những gì chúng tôi đã làm được cùng nhau 14 năm qua, nhờ có ông ấy”, tài xế 34 tuổi Chanel Arroyo nói. Dẫn đầu đoàn rước cỗ áo quan là Maduro, người đã đi bộ trong cuộc tiễn đưa kéo dài 8 tiếng đồng hồ tới khu Học viện Quân sự, một động thái có thể coi là mở đầu cho các cuộc tuyển cử sẽ được tiến hành trong 30 ngày tới. “Maduro đã là tổng thống của chúng tôi. Đó là những gì Chavez muốn và chúng tôi sẽ bỏ phiếu cho ông ấy khi bầu cử đến,” một người tham dự tang lễ, Margarita Martinez, 37 tuổi, nói với AFP. Ông Maduro, 50 tuổi, đã nhận lại quyền lãnh đạo khối xã hội chủ nghĩa ở Venezuela. Ông sẽ đối đầu với lãnh đạo đối lập Henrique Capriles ở cuộc bầu cử sắp tới.

H.Chavez: 15 năm làm biến đổi sâu sắc Venezuela 1
Vị Tổng thống của dân nghèo.

Trong hồ sơ về sự ra đi của Tổng thống Chavez trên Le Figaro có bài: “15 năm làm biến đổi sâu sắc Venezuela”. Le Figaro ghi nhận công lao của ông Chavez trong việc cải thiện đời sống của những người nghèo. Chavez thu hẹp các bất bình đẳng. Venezuela mất người lãnh đạo có sức hấp dẫn phi thường. Được bầu làm Tổng thống Venezuela ngày 6/12/1998 với chính sách giúp đỡ dân nghèo, trong 15 năm cầm quyền, Tổng thống Chavez đã dành nguồn kinh phí lớn để đầu tư vào nhiều chương trình xã hội và trở thành anh hùng trong mắt cử tri nghèo khó. Những “sứ mệnh” trung tâm trong chính sách của ông Chavez là nhằm cải thiện việc tiếp cận tới các dịch vụ y tế, giáo dục, an sinh xã hội, thực phẩm và đất đai cho những đối tượng nghèo nhất trong xã hội. Kết quả của các chương trình này là dưới thời ông Chavez cầm quyền, tỷ lệ hộ nghèo ở Venezuela giảm một nửa, còn 24%, tỷ lệ người sống trong cảnh cùng cực giảm mạnh hơn, xuống còn 6%, tỷ lệ suy dinh dưỡng giảm từ 21% xuống còn 5% và không có người thiếu ăn trong khi tỷ lệ thất nghiệp còn 5,9%, mức thấp nhất từ trước tới nay. Ngay cả trong lúc đang chống chọi với căn bệnh ung thư, Tổng thống Venezuela Hugo Chavez vẫn tiếp tục mang lại niềm vui cho người dân nghèo khi thông báo giai đoạn hai chương trình xây dựng nhà ở cho người dân được bắt đầu triển khai. Chính phủ Venezuela sẽ chi 1,5 tỷ USD xây dựng nhà ở cho người dân ở Venezuela tại Thủ đô Caracas và các bang Miranda, Falconn, Vargas và Zulia. Ông Chavez thường xuyên duy trì mối liên hệ với người nghèo thông qua chương trình truyền hình hàng tuần “Alô Tổng thống”. Ông Chavez còn được biết đến là người có kỹ năng hùng biện tuyệt vời, khả năng diễn thuyết và phong thái hài hước... tất cả đã tạo nên sự yêu mến và gần như sùng bái trong lòng những người ủng hộ.

(Theo AFP, TTXVN)

Thảo Chi


Ngày 7/3, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cùng đoàn đại biểu đại diện Nhà nước nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã đến Ðại sứ quán Venezuela tại Việt Nam, đặt vòng hoa viếng Tổng thống Venezuela Hugo Chavez . Vòng hoa của Chủ tịch nước mang dòng chữ: “Lãnh đạo Nhà nước nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam kính viếng”. Chia buồn với cán bộ nhân viên Ðại sứ quán, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang bày tỏ: Ðảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam vô cùng thương tiếc Tổng thống Venezuela Hugo Chavez, người anh em thân thiết của nhân dân Việt Nam, người bạn của nhân dân tiến bộ trên thế giới, một chiến sĩ của tư tưởng Cách mạng Bolivar đã phấn đấu không mệt mỏi vì một Tổ quốc Venezuela xã hội chủ nghĩa, vì một thế giới công bằng, tốt đẹp và tràn đầy tình đoàn kết giữa các dân tộc.  


Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết H.Chavez: 15 năm làm biến đổi sâu sắc Venezuela

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT