DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
HCDC khuyến cáo 10 điều lưu ý dành cho trường hợp F1 khi cách ly y tế tại nhà
Hoàng Ngọc - 12:38 21/07/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) vừa có bài viết chia sẻ lên trang thông tin của trung tâm về những lưu ý cho các trường hợp F1 cách ly tại nhà.

Nội dung bài viết đề cập, Thành phố Hồ Chí Minh đang sẵn sàng phương án cách ly y tế tại nhà cho các trường hợp F1 có đủ điều kiện đáp ứng. Tuy nhiên, các trường hợp F1 cần chấp hành nghiêm các quy định về thời gian cách ly y tế tại nhà và cam kết với chính quyền địa phương nhằm đảm bảo không lây lan dịch bệnh.

TP.HCM đồng loạt triển khai cách ly F1 tại nhà

Theo đó, HCDC đưa ra 10 điều khuyến cáo F1 cần tuân thủ trong thời gian cách ly y tế tại nhà:

1/ Không ra khỏi phòng cách ly trong suốt thời gian cách ly, không tiếp xúc với người trong gia đình cũng như những người khác. Không tiếp xúc với động vật nuôi.

2/ Luôn thực hiện thông điệp 5K và các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định.

3/ Cài đặt, bật và khai báo y tế hàng ngày trên ứng dụng VHD (VietNam Health Declaration) – phần mềm quản lý, giám sát cách ly y tế tại nhà hoặc Bluezone trong suốt thời gian cách ly.

4/ Tự đo thân nhiệt, theo dõi sức khỏe và cập nhật hàng ngày trên ứng dụng VHD hoặc Bluezone. Trường hợp không có điện thoại thông minh thì phải thông báo cho cán bộ y tế hàng ngày qua số điện thoại được cung cấp.

5/ Khi có biểu hiện nghi ngờ như ho, sốt, đau rát họng, khó thở thì phải cập nhật ngay trên ứng dụng VHD hoặc Bluezone và báo ngay cho cán bộ y tế. Trường hợp không thể tự đo thân nhiệt thì cán bộ y tế hoặc người chăm sóc, hỗ trợ (nếu có) sẽ đo cho người cách ly.

6/ Không dùng chung các đồ dùng, vật dụng cá nhân như bát, đũa, thìa, cốc, bàn chải đánh răng, khăn mặt với người khác.

7/ Tự thực hiện các biện pháp vệ sinh khử khuẩn nơi ở hàng ngày.

8/ Tự phân loại chất thải lây nhiễm và chất thải sinh hoạt.

9/ Sau khi hết thời gian cách ly, phải thực hiện tiếp việc tự theo dõi sức khỏe tại nhà 14 ngày theo quy định.

10/ Phải được lấy mẫu xét nghiệm SARS-COV-2 ít nhất 03 lần vào ngày thứ nhất, ngày thứ 7 và ngày thứ 14 kể từ khi bắt đầu cách ly.

Trước đó trong cuộc họp sáng ngày 20/7, HCDC cũng đã chủ trì buổi họp trực tuyến triển khai cách ly y tế tại nhà cho đối tượng F1 trên địa bàn Thành phố.

Hoàng Ngọc

Tin liên quan
TP Hồ Chí Minh: Thực hiện ngay việc cách ly F1 tại nhà, tăng tốc bóc F0, làm sạch ổ dịch
SKĐS - TP Hồ Chí Minh tập trung xét nghiệm, tăng tốc bóc F0, làm sạch ổ dịch, vùng dịch; Khẩn trương thực hiện ngay việc cách ly F1 tại nhà, rút ngắn thời gian điều trị F0...
Các nước cho phép điều trị các trường hợp mắc COVID-19 tại nhà thế nào?
SKĐS - Diễn biến dịch bệnh với sự “đồng hành” của biến thể Delta dễ lây lan là động lực khiến các quốc gia phải thay đổi chiến lược từ phát hiện, truy vết, kiểm soát đến chiến lược mới- tập trung vào điều trị bệnh nhân COVID-19. Trong đó nhiều quốc gia đã cho phép điều trị bệnh nhân COVID-19 ngay tại nhà.
Những lợi ích khi F0 cách ly tại nhà
SKĐS - Trong đại dịch COVID-19, việc cách ly F0 tại nhà không phải là vấn đề mới, nhưng ở Việt Nam mới chỉ áp dụng thử nghiệm cách ly một số trường hợp F0 không có triệu chứng. Việc cách ly F0 tại nhà mang lại nhiều lợi ích cho gia đình và xã hội như giúp giảm tải cho ngành y tế, giúp cải thiện sức khỏe người bệnh, giảm gánh nặng kinh tế cho xã hội,...
Đồng Nai thí điểm cách ly tại nhà ở 4 huyện, thành phố
SKĐS - TP. Biên Hòa, TP. Long Khánh, huyện Vĩnh Cửu và huyện Trảng Bom sẽ thí điểm cách ly F1 tại nhà trong thời gian từ 20/7 đến 23/8.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm