DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Hay quên do bệnh Alzheimer
09:53 29/01/2013 GMT+7
Mẹ tôi năm nay 70 tuổi, bà rất hay quên, gia đình tôi phân vân không biết mẹ tôi có mắc bệnh Alzheimer hay không. Xin quý báo cho biết nguyên nhân, ai dễ mắc bệnh. Alzheimer làm thế nào để xác định được bệnh.

Mẹ tôi năm nay 70 tuổi, bà rất hay quên, gia đình tôi phân vân không biết mẹ tôi có mắc bệnh Alzheimer  hay  không. Xin quý báo cho biết nguyên nhân, ai dễ mắc bệnh. Alzheimer làm thế nào để xác định được bệnh.    

Nguyễn Văn Toán (Lào Cai)

Bệnh Alzheimer là bệnh thoái hóa cả não bộ không hồi phục, gây nên chứng sa sút trí tuệ ở người cao tuổi.

Các triệu chứng báo hiệu như lẫn lộn các đồ vật, nhầm ngày, tháng, năm. Các triệu chứng toàn phát đầu tiên là mất trí nhớ và xuất hiện rất sớm, ngày càng nặng và không hồi phục. Bệnh nhân thường mất trí nhớ gần (quên những sự vật mới xảy ra).  Sau đó, sẽ xuất hiện rối loạn ngôn ngữ, rối loạn động tác,…

Bệnh Alzheimer thường bắt đầu phát triển ở những người trên 60 tuổi và nguy cơ này càng gia tăng ở những giai đoạn tiếp theo sau đó. Hiện nay các nhà khoa học vẫn chưa xác định được cụ thể nguyên nhân gây nên bệnh Alzheimer. Tuy nhiên, yếu tố tuổi tác, tiền sử gia đình là yếu tố nguy cơ kế tiếp gây bệnh.  Ngoài ra, tăng huyết áp, cao cholesterol, hàm lượng folate trong máu thấp cũng có thể làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh Alzheimer. Vì vậy, những người thường xuyên tham gia các hoạt động xã hội, tăng cường các hoạt động tinh thần và thể chất có thể mang lại nhiều lợi ích trong việc bảo vệ cơ thể chống lại căn bệnh Alzheimer.

Muốn xác định bệnh chính xác, gia đình anh cần đưa bà cụ đến bệnh viện, các bác sĩ sẽ khám và dựa trên điện não đồ, hình ảnh học (CT Scan, MRI, SPECT, PET...), xét nghiệm máu, dịch não tủy, test thử khứu giác...để  chẩn đoán.

Bác sĩ Nguyễn Văn Thành

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm