DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Hãy lao động bằng chính đôi tay mình
BS. Yến Nhi - 20:13 02/06/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Ngày làm việc cuối tuần, một cảm giác sung sướng khi nghĩ rằng chỉ còn nốt buổi chiều nay là mình sẽ có được hai ngày nghỉ ngơi, thư giãn.

Ngày làm việc cuối tuần, một cảm giác sung sướng khi nghĩ rằng chỉ còn nốt buổi chiều nay là mình sẽ có được hai ngày nghỉ ngơi, thư giãn.

Nhưng rồi: - Có một bệnh nhân mới bác sĩ ơi! Tiếng cô y tá  nói từ phía bên ngoài.

- Mời bệnh nhân vào đi. Tôi trả lời.

Bước vào phòng khám của tôi là một em gái còn khá trẻ. Hỏi gia đình và bệnh nhân tôi được biết M là một sinh viên của một trường đại học ở Hà Nội. Khi vào học năm thứ hai, M nghĩ rằng mình nên tìm một công việc gì đó làm thêm để giúp đỡ gia đình. Và M đã tham  gia vào mạng bán hàng đa cấp. Để có tiền tham gia vào mạng bán hàng này, số tiền học mà hàng tháng phải nộp cho nhà trường đã chuyển vào việc mua hàng đa cấp. Sau đó M đã nghỉ cả học để đi bán hàng. Thu nhập thì chưa thấy nhưng đến một ngày cả nhà ngỡ ngàng khi nhận được giấy báo của nhà trường đề nghị cho M làm thủ tục bảo lưu sang năm học tiếp vì đã nghỉ học quá nhiều và chưa nộp học phí.

 

Nhiều tổ chức, cá nhân kinh doanh đa cấp đã lợi dụng lòng tham của học sinh, sinh viên để phát triển mạng lưới thành viên thu lợi nhuận bất chính.

Gia đình M ở một vùng quê khó khăn, cố gắng lắm mới cho em đi học, đến bây giờ khó khăn chồng chất, ngoài những tổn thất về kinh tế, em còn có biểu hiện đêm không ngủ, lo lắng sợ hãi, ngơ ngác, buồn chán, khóc lóc và có lúc còn muốn chết…

Sau khi trò chuyện với em và gia đình, tinh thần của M có vẻ thoải mái hơn nhưng tôi biết rằng để vượt qua được khó khăn này đối với em không phải là dễ. Và tình trạng rơi vào bẫy bán hàng đa cấp không phải chỉ có mình em mà còn nhiều trường hợp khác nữa. Tôi đã đọc được stt của một facebooker viết về một anh chàng sinh viên, ăn bánh mì, đi giày há mõm, lấy chiếc xe mini tàu của mẹ đi nhưng khi họ tham gia vào bán hàng đa cấp, họ đã luôn miệng nói rằng họ có thể kiếm được rất nhiều tiền, mua được nhà, được xe… và cứ thế họ diễn thuyết như là những diễn giả đầy kinh nghiệm, đã thuyết phục không biết bao nhiêu bà con họ hàng nhà mình dính vào bán hàng đa cấp đến mức mà cậu này không dám về quê.

Có lần về quê, tôi cũng nghe bà con quê tôi nói về cách làm giàu rất nhanh, cấp độ vàng bạc, kim cương gì đó, tôi cũng không hiểu lắm, sau này tôi mới biết đó là bán hàng đa cấp.

Bán hàng đa cấp đã là một cơn sóng càn quét qua các vùng nông thôn, nơi những làng quê bình yên nay trở nên xơ xác tiêu điều vì bán hàng đa cấp. Những người nông dân chân lấm tay bùn nghĩ là mình đổi đời vì bán hàng đa cấp, đồng tiền có thể kiếm được dễ dàng tham gia vào bán hàng đa cấp nhưng tiền chả thấy đâu, chỉ thấy mất đi thôi. Thế rồi cả những cô cậu sinh viên, mới rời quê ra chốn thành thị học tập, bố mẹ ở nhà chỉ hy vọng con mình học hành tốt nhưng vì không tránh khỏi sự cám dỗ, muốn kiếm tiền thật nhanh, thật nhiều, thậm chí bất chấp cả thủ đoạn lừa dối người khác nhưng cũng có những sinh viên lại trở thành nạn nhân bởi sự khờ khạo của mình.

Còn nhớ khi tôi là sinh viên trường Y cũng đã nhận được vài lời mời chào tham gia hội thảo của một công ty dược mà ngày đó tôi còn chưa biết đó chính là hình thức bán hàng đa cấp. Tôi cũng thừa nhận là người báo cáo có tính chất hùng biện cao, thuyết phục và nghe họ nói tôi cũng có cảm giác như mình sắp giàu đến nơi. Nhưng lúc đó tôi cũng đã lờ mờ cảm nhận được có điều gì đó bất ổn và cũng cuốn vào công việc học hành, tôi không tham gia.

Gần đây, tôi cũng luôn được mời chào tham dự các khóa học để biết cách làm giàu một cách nhanh chóng và thành công. Số tiền của những khóa học này không rẻ, có thể lên đến chục triệu chỉ trong vài ba ngày huấn luyện và những diễn giả đều được giới thiệu là những người rất nổi tiếng, rất thành công từ nước ngoài đến. Nhiều bạn sinh viên cố gắng tìm mọi cách có được một khoản tiền không nhỏ để tham gia những buổi diễn thuyết đó với hy vọng mình sẽ học được một cách kiếm tiền nhanh chóng. Rồi đến những lời mời chào khóa học “Tôi tài giỏi bạn cũng thế…”.

Chúng ta cần phải hiểu rằng không có gì có thể đạt được một cách dễ dàng, tất cả đều phải có sự lao động thực sự mới có thể đạt được thành quả.

“Chặng đường nào trải bước trên hoa hồng

Bàn chân cũng thấm đau vì những mũi gai

Đường vinh quang đi qua muôn ngàn sóng gió…”

Và một điều tôi muốn nói rằng những ai đã và đang nghĩ rằng có thể đạt được điều gì đó một cách dễ dàng thì hãy thay đổi, nếu không bạn sẽ lầm đường lạc lối.

BS. Yến Nhi

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm