"Hãy hiến tạng khi không còn trên đời để nhiều người có cơ hội tái sinh như tôi"

Suckhoedoisong.vn - Đó là lời chia sẻ xúc động của một người sau khi đã được ghép gan đã 3 năm nay từ người chết não tại buổi đào tạo về các vấn đề liên quan đến hiến, ghép tạng do Trung tâm Điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người tổ chức vừa qua tại BV Đa khoa Tỉnh Thái Nguyên

Buổi đào tạo diễn ra vào sáng ngày 23/9/2016, tại hội trường lớn bệnh viện Đa khoa tỉnh Sơn La, thành phố Sơn La, tỉnh Sơn La. Trung tâm Điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người – Bộ Y tế đã phối hợp cùng Sở Y tế tỉnh Sơn La và bệnh viện Đa khoa tỉnh Sơn La đã tổ chức đào tạo về chết não và các vấn đề liên quan đến hiến, ghép tạng cho đối tượng là cán bộ, y bác sỹ, nhân viên y tế bệnh viện Đa khoa tỉnh Sơn La, các bệnh viện đa khoa các cấp trong tỉnh Sơn La và sinh viên Cao đẳng y tế Sơn La.

80 học viên là cán bộ, y bác sỹ, nhân viên y tế bệnh viện Đa khoa tỉnh Sơn La, các bệnh viện đa khoa các cấp trong tỉnh Sơn La và sinh viên Cao đẳng y tế Sơn La đã tới tham gia lớp đào tạo.

Buổi đào tạo được chia làm 06 nội dung chính bao gồm: Thành tựu ghép tạng tại Việt Nam; Quy định của pháp luật về hiến, ghép tạng; Chết não và hiến tạng từ người cho chết não; Các chỉ định ghép tim, ghép gan, ghép thận, Giới thiệu đăng ký hiến tặng mô, tạng trực tuyến qua Cổng thông tin điện tử Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia và Thảo luận chia sẻ. Các nội dung trên cho các Giáo sư, chuyên gia và lãnh đạo Trung tâm Điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người trực tiếp giảng dạy chia sẻ.

Trong buổi đào tạo có sự xuất hiện của một học viên đặc biệt - BS. Trần Huy Cường, Trưởng phòng Kế hoạch – Tổng hợp bệnh viện đa khoa huyện Mộc Châu – tỉnh Sơn La. BS. Cường là người đã được ghép gan cách đây 03 năm tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức từ nguồn tạng người hiến chết não.

Học viên đặc biệt – BS. Trần Huy Cường người đã được ghép gan từ người cho chết não cách đây 03 năm tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức


BS Trần Huy Cường đã xúc động chia sẻ những cảm xúc cá nhân từ những lúc khó khăn khi bị chẩn đoán suy gan cấp, hồi hộp khi được thông báo cáo có gan ghép từ người hiến chết não và niềm hạnh phúc khi được tái sinh lần thứ 2 sau khi được ghép gan.

Có cơ hội được gặp Gs.Ts. Trịnh Hồng Sơn - người trực tiếp ghép gan cho mình, ông Cường gửi lời cảm ơn bác sĩ đã hồi sinh mình và gửi lời tri ân tới người hiến tạng đã tái sinh cuộc sống của ông. Ông Cường gửi lời nhắn nhủ tới mọi người “Hãy hiến tạng khi các anh chị không còn trên đời, để nhiều người có cơ hội được tái sinh như bản thân tôi”.

Một số hình ảnh ghi nhận tại buổi tập huấn

 

Các học viên nhận tài liệu từ Ban tổ chức


Ông Lầu Sáy Chứ, Giám đốc Sở Y tế Sơn La phát biểu chào mừng các Giáo sư, bác sĩ, chuyên gia từ Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia về tổ chức buổi đào tạo


Gs.Ts. Trịnh Hồng Sơn - Giám đốc Trung tâm Điều phối tạng Quốc gia trình bày 2 bài giảng tại buổi đào tạo


Rất đông học viện tới tham dự lớp học

 

Ông Nguyễn Hữu Toàn (bên phải), Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sơn La


PGS. TS. Đồng Văn Hệ, Phó Giám đốc Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia với bài giảng về chẩn đoán chết não


Ths. Nguyễn Hoàng Phúc, Phó Giám đốc Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia tham gia giảng dạy tại buổi đào tạo


Học viên đặc biệt – BS. Trần Huy Cường (giữa), người đã được ghép gan từ người cho chết não cách đây 03 năm tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức

Tiến Thành - Thanh Loan

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT