Ngày Thế giới phòng chống bệnh đái tháo đường

Hãy đi bộ 246 bước mỗi ngày

Ngày đái tháo đường (ĐTĐ) quốc tế 14/11 năm nay, trên khắp thế giới và ở nhiều thành phố đã đề ra hành động “Ngày thành phố phòng chống bệnh ĐTĐ”.
Ngày đái tháo đường (ĐTĐ) quốc tế 14/11 năm nay, trên khắp thế giới và ở nhiều thành phố đã đề ra hành động “Ngày thành phố phòng chống bệnh ĐTĐ”. Mục tiêu là: bằng mọi cách nâng cao nhận thức về căn bệnh này, thực hiện lối sống khỏe mạnh để phòng bệnh và tích cực tham gia chăm sóc, điều trị cho những người mắc căn bệnh ĐTĐ.

Bệnh ĐTĐ đang gia tăng nhanh chóng trên toàn thế giới, kéo theo những hậu quả nghiêm trọng về sức khỏe và kinh tế đối với toàn xã hội. Số người mắc ĐTĐ trên toàn thế giới tăng từ 171 triệu năm 2000 lên 194 triệu năm 2003, con số đó tăng vọt lên 246 triệu năm 2006 và được các chuyên gia hàng đầu thế giới dự báo đến năm 2025 con số này sẽ là 380-399 triệu người. Nhưng dự báo này đã trở nên lạc hậu bởi thực tế năm 2012 đã có 371 triệu người mắc bệnh ĐTĐ trên toàn thế giới, trong đó khu vực châu Á chiếm tới 132 triệu người. ĐTĐ là nguyên nhân đứng hàng thứ 4 trên thế giới gây giảm tuổi thọ trung bình từ 5-10 năm, là nguyên nhân hàng đầu gây mù lòa và suy thận giai đoạn cuối, nguyên nhân hàng đầu của cắt cụt chi không do chấn thương.

Hãy đi bộ 246 bước mỗi ngày 1
 Vòng tròn chung tay phòng chống đái tháo đường, biểu tượng của Liên đoàn Đái tháo đường Thế giới cho cả cộng đồng đái tháo đường. Ảnh: CTV

Thật đáng sợ nếu chúng ta biết rằng cứ 10 giây lại có một người chết do nguyên nhân ĐTĐ và các biến chứng, cứ 30 giây lại có một người ĐTĐ có biến chứng bàn chân bị cắt cụt chi. Chi phí cho điều trị ĐTĐ của toàn thế giới năm 2007 là 232 ngàn tỉ USD, dự báo tăng lên 302 ngàn tỉ vào năm 2025. Nhưng dự báo này cũng trở nên khó hiểu bởi thực tế năm 2012 số tiền dành cho điều trị bệnh ĐTĐ đã lên tới 471 tỉ.

Tại Việt Nam, tỷ lệ người mắc bệnh ĐTĐ đang tăng nhanh. Theo tính toán sơ bộ của điều tra quốc gia năm 2008, tỷ lệ bệnh trong lứa tuổi từ 30-69 khoảng 5,7%. Nếu chỉ ở khu vực thành phố, khu công nghiệp thì tỷ lệ bệnh lên tới 7-12%. Điều đáng lo ngại là bệnh xuất hiện ở lứa tuổi trẻ ngày càng nhiều. Tỉ lệ thừa cân, béo phì đang tăng nhanh ở lứa tuổi thiếu niên chính là nguồn bổ sung đáng lo ngại cho bệnh ĐTĐ typ 2.

Cũng trong năm 2008, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt “Chương trình mục tiêu Quốc gia phòng chống bệnh ĐTĐ”. Đây là điều thuận lợi mà Nhà nước và Chính phủ đã chứng tỏ sự quan tâm cho căn bệnh này. Nhưng đó chính là một thách thức lớn đối với ngành y tế. PGS.TS. Tạ Văn Bình - Viện trưởng Viện ĐTĐ - Rối loạn chuyển hóa cho biết: Khó khăn lớn nhất mà ngành y tế đang phải đối mặt là sự thiếu hụt về nhân lực y tế. Bởi hệ thống đào tạo cán bộ chuyên ngành nội tiết - ĐTĐ ở nước ta chưa có; cán bộ chuyên ngành chưa đáp ứng được đầy đủ nhu cầu khám chữa bệnh của nhân dân. Đa số bệnh nhân đến bệnh viện thường đã có những biến chứng nặng, phải kéo dài thời gian điều trị dẫn tới tăng chi phí trong điều trị.

Cũng theo PGS. Bình, để giải quyết những khó khăn trước mắt, nhiệm vụ trọng tâm của ngành y tế hiện nay là xây dựng được đội ngũ cán bộ y tế đủ mạnh để đảm bảo công tác phòng chống ĐTĐ trên quy mô toàn quốc, cùng với việc phải nâng cao sự hiểu biết, nhận thức của cộng đồng về bệnh ĐTĐ và các yếu tố nguy cơ đối với sức khỏe do bệnh ĐTĐ gây ra.

Ông Bình cũng cho biết, tuy hiện nay chưa có thuốc chữa khỏi bệnh ĐTĐ, nhưng trên 60% trường hợp có nguy cơ mắc bệnh ĐTĐ typ 2 là có thể phòng tránh được bằng chế độ ăn uống hợp lý và tăng cường hoạt động thể lực. Hãy có lối sống khỏe mạnh, từ bỏ các thói quen không có lợi cho sức khỏe và thực hiện lời kêu gọi của Chủ tịch Hiệp hội ĐTĐ quốc tế: “Hãy đi bộ 246 bước mỗi ngày...” để ủng hộ lời kêu gọi hành động của những người mắc ĐTĐ trên thế giới.       
 
Thu Hà
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Hãy đi bộ 246 bước mỗi ngày

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT