DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Hay bị nghẹn vì sao?
BS. Nguyễn Quân - 20:47 03/04/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Ba em gần đây ăn cơm hay bị nghẹn, nuốt nước cũng có lúc sặc. Xin hỏi ba em bị như vậy là sao, có liên quan đến tuổi tác không?

Chu Ngọc (Bình Dương)

Nuốt nghẹn do nhiều nguyên nhân khác nhau. Nghẹn do rối loạn chức năng co bóp của thực quản. Do ăn uống vội vàng, nhai không kỹ, nuốt miếng thức ăn to; do tính chất thức ăn, đặc biệt các loại thức ăn đặc, nhầy, dai và dính dễ dẫn đến rối loạn chức năng nuốt.

Phản xạ co bóp nhịp nhàng của thực quản bị rối loạn làm cho thức ăn, nước uống tạm thời dừng chuyển động gây nên nghẹn. Đầu óc căng thẳng, tức giận, uất ức trong khi ăn cũng dễ dẫn đến rối loạn co bóp thực quản gây nghẹn.

Nghẹn do bệnh lý tại thực quản: sẹo hẹp thực quản (thường là di chứng để lại khi bị bỏng thực quản); viêm thực quản, túi thừa thực quản, dị vật thực quản, bệnh lý trào ngược dạ dày thực quản cũng gây nên nuốt vướng, nuốt nghẹn.

Các bệnh lý bên ngoài thực quản như bệnh Basedow; các khối u, hạch di căn vùng trung thất; các khối u phế quản, phổi; suy tim, dầy thất, tim to, phình mạch đều là những nguyên nhân gây chèn ép thực quản dẫn đến nuốt nghẹn.

Như vậy, nuốt nghẹn không phải là bệnh mà là triệu chứng do nhiều nguyên nhân khác nhau trong đó có nhiều nguyên nhân bệnh lý.

Trong trường hợp ba của bạn nuốt nghẹn lặp đi lặp lại nhiều lần, nuốt nghẹn tăng dần, thì cần phải đến bác sĩ để được thăm khám cẩn thận, phát hiện và có hướng xử lý kịp thời.

 

BS. Nguyễn Quân

Tin liên quan
Vì sao hay bị nghẹn?
Bố tôi năm nay 70 tuổi, mỗi khi ăn cơm, ông rất hay bị nghẹn, mỗi lần nghẹn nhìn ông cụ rất khổ sở. Có phải càng già, càng dễ bị nghẹn không bác sĩ? Tại sao lại thế?
Người già hay bị nghẹn, vì sao?
SKĐS - Nếu cụ già hay bị nghẹn, cần phải bình tĩnh, nếu nghẹn đơn thuần chỉ cần uống một ngụm nước hay vuốt dọc theo đường thực quản.
Luôn có cảm giác bị nghẹn, tại sao?
Tôi 48 tuổi, huyết áp thường xuyên 170/90mmHg. Khoảng hơn nửa năm nay tôi thấy trong ngực như có cục gì chặn lại, giống như khi ăn cơm bị nghẹn. Tại sao tôi lại bị như vậy?
Nuốt khó, nuốt nghẹn - chớ coi thường
SKĐS - Chứng nuốt khó, nuốt nghẹn khá phổ biến, có thể gặp ở người lớn cũng như trẻ nhỏ, nhất là người cao tuổi. Nguyên nhân có thể từ đơn giản, lành tính tới nghiêm trọng, thậm chí ung thư.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm