DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Hậu tuyên án sơ thẩm Vũ “nhôm” và 4 đồng phạm: VKSND TP. Hà Nội kháng nghị một phần bản án
T. Vinh - K. Anh - 08:09 18/02/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - VKSND TP. Hà Nội vừa ra Quyết định số 06/QĐ-VKS (P3) kháng nghị một phần bản án hình sự sơ thẩm xét xử bị cáo Phan Văn Anh Vũ và 4 đồng phạm về các tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ; thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Trong quyết định kháng nghị, VKS nhận định bản án hình sự sơ thẩm số 48/2019/HS-ST ngày 30/1/2019 của TAND TP. Hà Nội xác định thiệt hại và quyết định áp dụng biện pháp tư pháp trong vụ án là không đúng bản chất và trái quy định của pháp luật. Kháng nghị thiệt hại do Vũ “nhôm” gây ra từ 135 tỷ đồng lên 1.159 tỷ đồng.

Bị cáo Phan Văn Anh Vũ cùng các bị cáo nghe HĐXX tuyên án.

Bị cáo Phan Văn Anh Vũ cùng các bị cáo nghe HĐXX tuyên án.

Cụ thể, đối với việc xác định thiệt hại của Nhà nước tại 7 dự án bất động sản, kết quả điều tra xác định: Phan Văn Anh Vũ (SN 1975, Chủ tịch HĐQT Công ty Xây dựng Bắc Nam 79, nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty Nova Bắc Nam 79) cùng đồng phạm đã lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ để được nhận 7 dự án nhà, đất công sản không phải qua đấu giá và được hưởng các ưu đãi khác nhằm hưởng lợi bất chính, như vậy việc giao các dự án này là trái quy định của pháp luật, gây thiệt hại cho Nhà nước. Tính đến thời điểm khởi tố, tại các dự án trên, Vũ là người trực tiếp quản lý, sử dụng và được hưởng lợi. Trong thời gian này, Nhà nước đã mất đi quyền quản lý, khai thác sử dụng các tài sản công. Hành vi phạm tội của Vũ cùng đồng phạm không phải là hành vi chiếm đoạt mà là hành vi gây thiệt hại cho Nhà nước vì mục đích vụ lợi và được kéo dài từ thời điểm được giao tài sản đến thời điểm bị khởi tố. Do đó, theo VKS, thiệt hại trong trường hợp này cần phải được tính tại thời điểm khởi tố là hơn 1.159 tỷ đồng mới phù hợp với thực tế. Việc bản án sơ thẩm chỉ tính thiệt hại ngay tại thời điểm giao đất với số tiền hơn 135 tỷ đồng là chưa đánh giá đúng bản chất của vụ án cũng như hậu quả mà các bị cáo đã gây ra cho Nhà nước và xã hội.

Mặt khác, VKSND TP. Hà Nội cho rằng việc Tòa án tuyên thu hồi 7 dự án nhà, đất đã kê biên nêu trên để nộp vào ngân sách Nhà nước là không đúng quy định, bởi các dự án này do UBND TP. Đà Nẵng và UBND TP. HCM giao đất, cho thuê đất không qua đấu giá quyền sử dụng đất là trái các quy định tại các Điều 55, 56 và 118 - Luật Đất đai năm 2013 nên phải áp dụng pháp luật chuyên ngành là Luật Đất đai năm 2013 làm căn cứ để giải quyết.

VKS đã viện dẫn các quy định tại Điều 64, Điều 66 - Luật Đất đai năm 2013, thẩm quyền thu hồi đất thuộc UBND cấp tỉnh. Như vậy, việc xử lý 7 dự án nhà đất công sản trên cần phải tuyên theo hướng: Hủy các quyết định giao đất trái pháp luật của UBND TP. Đà Nẵng và UBND TP. HCM; giao cho UBND TP. Đà Nẵng và UBND TP. HCM thu hồi, quản lý và xử lý theo quy định của pháp luật 6 cơ sở nhà đất, gồm: Nhà công sản tại số 319 Lê Duẩn, phường Tân Chính, quận Thanh Khê, TP. Đà Nẵng; Nhà đất tại số 16 Bạch Đằng, phường Thạch Thang, quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng; Khu đất đường Ngô Quyền, phường An Hải Bắc, quận Sơn Trà, TP. Đà Nẵng; Khu đất tại đường ven biển Sơn Trà - Điện Ngọc, phường Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn, TP. Đà Nẵng; Nhà đất tại số 8 Nguyễn Trung Trực, Quận 1, TP. HCM; Nhà, đất tại số 15 Thi Sách, Quận 1, TP. HCM. Đối với nhà đất tại số 129 Pasteur, Phường 6, Quận 3, TP. HCM, giao cho Bộ Công an phối hợp với UBND TP. HCM báo cáo Thủ tướng Chính phủ đề xuất biện pháp thu hồi đảm bảo không thất thoát tài sản Nhà nước.

Trong bản án sơ thẩm, Tòa án cấp sơ thẩm đã quyết định tịch thu sung quỹ Nhà nước số tiền đang tạm giữ của bị cáo Vũ; tiền trong các tài khoản của cá nhân bị cáo Vũ, Công ty Xây dựng Bắc Nam 79, Công ty Chấn Phong, tiền của Tổng Công ty Thủy sản Việt Nam còn nợ Công ty Xây dựng Bắc Nam 79. Quan điểm của VKS cho rằng việc Tòa án tuyên tịch thu các khoản tiền nêu trên để nộp vào ngân sách Nhà nước là không có cơ sở, do các khoản tiền này được xác định là tài sản của cá nhân Phan Văn Anh Vũ và của các công ty có liên quan đến Vũ. Quá trình điều tra không chứng minh được đây là tiền trực tiếp liên quan đến tội phạm do Vũ phạm tội mà có hoặc là tiền thu lợi bất chính, trong đó có khoản tiền lương hơn 1,3 tỷ đồng tạm giữ của Vũ được coi là thu nhập hợp pháp. Do vậy không có căn cứ tịch thu mà chỉ có thể tiếp tục tạm giữ số tiền đã thu giữ và phong tỏa để đảm bảo thi hành án...

Trên cơ sở những nhận định này, VKSND TP. Hà Nội đã quyết định kháng nghị phần xác định thiệt hại của vụ án và quyết định về biện pháp tư pháp của Bản án hình sự sơ thẩm số 48/2019/HS-ST ngày 30/1/2019 của TAND TP. Hà Nội. Đồng thời, đề nghị TAND cấp cao tại Hà Nội xét xử phúc thẩm vụ án theo hướng sửa Bản án hình sự sơ thẩm về việc xác định thiệt hại, thu hồi tài sản và tịch thu tài sản sung quỹ Nhà nước như đã phân tích trên theo đúng quy định của pháp luật.

 

Hiện TAND TP. Hà Nội đã nhận được đơn kháng cáo của hai bị cáo trong vụ án này, gồm Bùi Văn Thành (SN 1959, cựu Trung tướng, Thứ trưởng Bộ Công an) và Trần Việt Tân (SN 1955, cựu Thượng tướng, Thứ trưởng Bộ Công an). Trong đó, bị cáo Bùi Văn Thành kháng cáo, đề nghị được xem xét các tình tiết giảm nhẹ và xin được hưởng án treo. Bị cáo Trần Việt Tân không chấp nhận những phán quyết của Tòa cấp sơ thẩm về nội dung cũng như hình phạt đối với bị cáo, đồng thời đề nghị Tòa cấp phúc thẩm xem xét giải quyết, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho bị cáo theo quy định của pháp luật.

 

T. Vinh - K. Anh

Tin chân bài
Bé trai bị mẹ bỏ rơi được y bác sĩ góp tiền mua sữa, đã về với gia đình
SKĐS - Như Suckhoedoisong.vn đã đưa tin, ngày 14/1 sản phụ P.T.K.P sinh năm 1995 đang mang bầu nhà ở tại Phú THạnh, Vĩnh Thạnh, Nha Trang, Khánh Hòa, nhập BVĐK quận Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh đau bụng. Chị P không có tiền mang theo, ngay sau khi đón nhận các bác sĩ khám, chẩn đoán và chỉ định mổ lấy thai.
Sự ủng hộ của thế giới đối với cuộc chiến bảo vệ biên giới phía bắc của Việt Nam
SKĐS - Rạng sáng 17-2-1979, 60 vạn quân Trung Quốc đồng loạt vượt biên giới kéo dài 1.400 km tiến vào 6 tỉnh của Việt Nam.
Luồn cây cúng... rừng
SKĐS - Bí thư Huyện ủy huyện Ia Grai, Gia Lai nhắn: “Mai có cuộc bà con cúng rừng, anh có rỗi, em mời đi dự với dân làng”.
Nghề hàng xén chốn non sâu
SKĐS - Những ngôi làng yên bình dưới thung lũng, trên núi đá hay lẻ loi giữa những tán rừng xanh thẳm như ôm ấp, chắn che cho bao phận người lam lũ.
Tin liên quan
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm