DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Hậu quả mở cửa ôtô không quan sát?
21:18 24/05/2013 GMT+7
Xin cho biết Luật Giao thông quy định thế nào khi người điều khiển xe ôtô khi mở cửa xe không quan sát kỹ khiến phương tiện khác va phải và dẫn đến tử vong người điều khiển? Người gây tai nạn phải chịu trách nhiệm như thế nào?

Xin cho biết Luật Giao thông quy định thế nào khi người điều khiển xe ôtô khi mở cửa xe không quan sát kỹ khiến phương tiện khác va phải và dẫn đến tử vong người điều khiển? Người gây tai nạn phải chịu trách nhiệm như   thế nào?

Vũ Ánh Hồng (quận Long Biên, Hà Nội)

Trả lời:

- Điều 202 Bộ luật Hình sự quy định, người điều khiển phương tiện giao thông đường bộ sẽ bị xử lý về tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ khi: Vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khỏe, tài sản của người khác.

Theo Điểm G Khoản 2, Điều 8 Nghị định 71/2012/NĐ-CP sửa đổi Nghị định 34/2010/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ thì hành vi “mở cửa xe, để cửa xe mở không bảo đảm an toàn” là một trong những hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định của nghị định này.

Như vậy, đối chiếu với các quy định nói trên, trường hợp người điều khiển xe ôtô mở cửa xe mà không quan sát kỹ dẫn đến hậu quả chết người có thể được coi là đã thực hiện hành vi “mở cửa xe không bảo đảm an toàn” - hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ dẫn đến hậu quả là gây thiệt hại cho tính mạng của người khác. Do đó, người thực hiện hành vi nói trên sẽ phải chịu trách nhiệm về tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ theo quy định tại Điều 202 Bộ luật Hình sự.

Tùy theo mức độ vi phạm và hậu quả, người phạm tội có thể phải chịu một trong các hình phạt: Phạt tiền từ 5 triệu đồng đến 50 triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 5 năm.

XH - BĐ

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm