DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Hậu quả do chủ quan
23:18 18/09/2013 GMT+7
Vụ hỏa hoạn tại Trung tâm Thương mại Hải Dương rạng sáng ngày 15/9 gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng một lần nữa gióng lên hồi chuông báo động về ý thức trong việc chủ động phòng cháy chữa cháy (PCCC).

Vụ hỏa hoạn tại Trung tâm Thương mại Hải Dương rạng sáng ngày 15/9 gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng một lần nữa gióng lên hồi chuông báo động về ý thức trong việc chủ động phòng cháy chữa cháy (PCCC). 3 ngày trôi qua, đám cháy tại Trung tâm Thương mại Hải Dương đã được dập tắt hoàn toàn và những gì còn lại tại đây giờ chỉ là những đống tro phế, tài sản của các tiểu thương đã bị thiêu rụi hoàn toàn và giá trị thiệt hại lên tới hơn 400 tỷ đồng. Buồn hơn là hậu quả xảy ra bởi sự chủ quan và bất cẩn.

Trung tâm Thương mại TP. Hải Dương xây dựng từ năm 1998 và đưa vào sử dụng năm 2001. Đây là trung tâm thương mại có quy mô lớn nhất tại TP. Hải Dương, tuy nhiên, bất cập tại trung tâm này là có nhiều hạng mục công trình được thiết kế với công năng không phù hợp, đặc biệt là các thiết kế phục vụ công tác phòng cháy chữa cháy lộ rõ nhiều mặt hạn chế như: đường điện chỉ sửa chữa được trục chính; 2/4 bể nước ngầm cùng toàn bộ các hạng mục khác được sửa chữa sai với thiết kế ban đầu. Và trong toàn khu trung tâm thương mại không có biển chỉ dẫn thoát hiểm, không niêm yết bảng nội quy an toàn cháy nổ khi hoạt động chợ theo Nghị định 02/NQ-CP/2002. Song song với đó, việc mua bảo hiểm cháy nổ bắt buộc đối với các hộ kinh doanh tại trung tâm theo Nghị định 130/NĐ-CP/2006 của Chính phủ cũng đã không được thực hiện.

Chính vì vậy, liên tục từ 2006-2012, Công an tỉnh Hải Dương đã có nhiều công văn yêu cầu UBND TP. Hải Dương và Ban quản lý trung tâm thương mại phải khắc phục hiện trạng trên. Năm 2013, lực lượng PCCC Công an tỉnh Hải Dương tiếp tục có các kế hoạch kiểm tra tại đây và biên bản sau mỗi lần kiểm tra chỉ ra rằng; nguy cơ xảy ra hỏa hoạn tại Trung tâm Thương mại Hải Dương là rất lớn và chưa được khắc phục. Chính từ sự bất cập trong công tác PCCC tại đây nên sau khi ngọn lửa bùng phát và lan rộng, lực lượng chức năng, cụ thể là cảnh sát PCCC đã không thể triển khai tác nghiệp như mong muốn.

Những vụ cháy chợ hay trung tâm thương mại thường gây thiệt hại rất lớn về tài sản, thậm chí tính mạng con người, sau những vụ cháy chợ rất lớn đã từng xảy ra tại chợ Đồng Xuân, Hà Nội năm 1994 hay như vụ cháy chợ Quảng Ngãi vào tháng 2/2012, cơ quan chức năng đã đưa ra nhiều cảnh báo về an toàn cháy nổ tại địa điểm kinh doanh như thế này, tuy nhiên, khi ý thức tự phòng cháy của người dân và ban quản lý các chợ hay trung tâm thương mại chưa được nâng cao, các trang thiết bị PCCC chưa được trang bị đúng quy định thì những nguy cơ tiềm ẩn hỏa hoạn có thể xảy ra bất cứ lúc nào và bất cứ nơi đâu và thiệt hại không thể lường hết được.

Mạnh Cường

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm