DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Hậu quả do bỏ dở kháng sinh giữa chừng
Việt Hà - 08:03 01/10/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Cu Tôm sau mấy hôm được bố mẹ cho đi chơi đêm về ươn người, sốt cao, quấy khóc và bỏ ăn. Chị Thủy đưa con đến phòng khám bệnh nhi...

Cu Tôm sau mấy hôm được bố mẹ cho đi chơi đêm về ươn người, sốt cao, quấy khóc và bỏ ăn. Chị Thủy đưa con đến phòng khám bệnh nhi, bác sĩ chẩn đoán bé Tôm bị viêm amidal nên kê thuốc kháng sinh cho uống.

Đúng là bây giờ toàn thuốc tốt nên mới chỉ uống thuốc được 2 ngày mà Tôm đã hết sốt, miệng không còn hôi, đã bớt quấy khóc và ngủ yên giấc hơn. Tuy vậy, Tôm lại bị đi ngoài phân sống, cứ xì xoẹt cả ngày... Nghĩ là con đã khỏi viêm họng mà uống kháng sinh nhiều sẽ gây hại đường ruột nên chị Thủy không cho con uống thuốc tiếp nữa. Nhưng vừa ngừng thuốc hôm trước thì hôm sau Tôm bị sốt trở lại và quấy khóc nên chị Thủy lại phải đưa con đi khám bệnh.

BS. Hoàng Mai Phương (Trung tâm Bác sĩ gia đình HN) khám cho Tôm xong cho biết, bé Tôm phải uống kháng sinh lại từ đầu vì lúc trước mẹ đã không cho con uống thuốc đủ liệu trình điều trị. Việc bỏ thuốc giữa chừng làm cho viêm amidal tái phát trở lại. Đồng thời, BS. Phương cũng giải thích thêm: Khi nghi ngờ con bị tiêu chảy do thuốc thì lẽ ra mẹ phải cho con đi khám lại hoặc gọi điện cho bác sĩ để trao đổi. Nếu tiêu chảy do thuốc thì tùy vào tình trạng của trẻ, bác sĩ sẽ có hướng xử trí hoặc là đổi thuốc, hoặc là vẫn cho trẻ dùng thuốc đó nhưng bổ sung men tiêu hóa. Ngoài ra, có thể xảy ra trường hợp trong lúc sức khỏe của trẻ bị suy giảm thì có thể mắc thêm bệnh cơ hội, trong đó có tiêu chảy (chứ không chắc hẳn là do thuốc kháng sinh). Muốn biết bé bị tiêu chảy do thuốc hay do nhiễm virut hoặc vi khuẩn thì cần đưa bé đi khám. Lúc đó bác sĩ mới chẩn đoán được và giúp bé mau khỏi bệnh...

BS. Phương nhấn mạnh, đối với trẻ em, việc được đi chơi là hết sức cần thiết. Tuy nhiên, cũng không nên cho trẻ vui chơi quá đà, cần tránh cho trẻ ra những chỗ lộng gió và điều đặc biệt là vẫn phải chú ý bổ sung dinh dưỡng đầy đủ, không để trẻ bỏ bữa cũng như không cho ăn thức ăn lạ... Còn khi không may trẻ bị ốm, các bà mẹ cần lưu ý dùng thuốc đúng chỉ định của bác sĩ. Khi đang điều trị mà thấy dấu hiệu bất thường gì thì cha mẹ cần thông báo cho bác sĩ biết, tuyệt đối không tự ý bỏ thuốc và đặc biệt là không được tự ý mua thuốc về cho con uống. Cả hai việc làm này đều nguy hại cho sức khỏe của trẻ vì nếu dùng thuốc không đủ, bệnh không khỏi mà còn “tiếp tay” cho vi khuẩn kháng thuốc.

Việt Hà

Tin liên quan
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm