“Hậu” bão số 3: Sạt lở đất, ít nhất 17 người thương vong

Suckhoedoisong.vn - Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 3, ở các tỉnh Đông Bắc Bắc Bộ đã có mưa vừa, mưa to đến rất to, lũ quét và sạt lở đất xảy ra ở các tỉnh vùng núi phía Bắc và Tây Bắc.

Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 3, ở các tỉnh Đông Bắc Bắc Bộ đã có mưa vừa, mưa to đến rất to, lũ quét và sạt lở đất xảy ra ở các tỉnh vùng núi phía Bắc và Tây Bắc. Trong sáng ngày 18/9, nhiều địa phương, nước lũ bất ngờ lên cao gây cô lập hoàn toàn. Thiệt hại về người do bão và sau bão số 3 gây ra tính đến sáng ngày 18/9 là ít nhất 17 người thương vong.

Cô lập hoàn toàn vì lũ

Sáng ngày 18/9, một trận lũ lớn đổ về Thái Nguyên đã khiến khoảng 4km đường tuyến QL3 đoạn thị trấn Giang Tiên, huyện Phú Lương, hướng Thái Nguyên - Bắc Kạn bị ngập sâu gần 2m. Giao thông tê liệt hoàn toàn. Ngoài tuyến đường bị ngập lụt, tại xóm Cao Sơn 3 lúc 5h sáng ngày 18/9, nước lớn đã tràn vào hàng trăm nhà dân khiến người dân không kịp trở tay.

Tại Lạng Sơn, ngày 18/9, các hộ dân đang khẩn trương khắc phục hậu quả, hỗ trợ quét dọn, tạo thông thoáng cho tuyến đường Nguyễn Du - phường Đông Kinh; chợ Giếng Vuông - phường Vĩnh Trại, TP. Lạng Sơn bị ngập úng nặng vào rạng sáng ngày 18/9 do nước lũ sông Kỳ Cùng bất ngờ lên cao. Lạng Sơn cũng là một trong những địa phương bị thiệt hại nhiều về người do ảnh hưởng của cơn bão số 3. Vào lúc 1h30 phút ngày 17/9 đã xảy ra vụ sạt lở đất tại khu Kéo Kham thuộc Thị trấn Đồng Đăng, huyện Cao Lộc, Lạng Sơn đã làm cho 6 người chết tại chỗ và 5 người khác bị thương. Cũng trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn, vào lúc 3 giờ sáng 17/9, tại thôn Thâm Mò, xã Phá Xá, huyện Cao Lộc đã xảy ra sạt lở đất gây đổ tường nhà, làm chị Lâm Thị Ngọc bị thương và cháu Hà Thị Thanh Tâm tử vong. Liên quan đến bão số 3, mưa lớn cũng đã khiến 1 học sinh lớp 3 ở xã Tân Văn, huyện Bình Gia bị chết do lũ cuốn trôi.

Tại Hà Nội, do ảnh hưởng của cơn bão số 3 gây ra gió giật mạnh, đường dây điện hạ thế qua địa bàn xã Quang Trung (huyện Phú Xuyên, Hà Nội) đã bị đứt khiến cho vợ chồng anh Nguyễn Khắc Hiền (42 tuổi) và chị Vũ Thị Nhung (33 tuổi) bị điện giật chết. Tại Nghệ An đã ghi nhận 1 người chết và 2 người bị thương; 1 tàu đánh cá tránh trú bão bị đứt dây neo khiến 1 người bị thương nặng.

Cảnh giác cao để giảm thiệt hại

Mới đây, tại hội nghị trực tuyến về công tác phòng, chống lũ, lũ quét và sạt lở đất năm 2014 được tổ chức tại Hà Nội, thống kê cho thấy, từ năm 2000 đến nay, trên địa bàn cả nước đã xảy ra 250 đợt lũ quét, sạt lở ảnh hưởng tới các vùng dân cư, làm chết và mất tích 646 người, bị thương gần 351 người, hơn 9.700 căn nhà bị đổ trôi, hơn 100 nghìn căn nhà bị ngập, hư hại nặng. Các tỉnh thường xuyên xảy ra lũ quét, sạt lở đất là: Lào Cai, Hà Giang, Lai Châu, Sơn La, Cao Bằng, Bắc Kạn, Yên Bái, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Nam, Kon Tum, Gia Lai, Đắc Lắc, Bình Thuận. Cũng tại Hội nghị này, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải nhấn mạnh, mục tiêu quan trọng nhất trong phòng, chống thiên tai nói chung và các loại hình thiên tai như lũ, lũ quét và sạt lở đất nói riêng là phải bảo đảm an toàn tính mạng của người dân trước, trong và sau khi thiên tai xảy ra. Các địa phương cần rà soát những điểm có nguy cơ cao về lũ ống, lũ quét và sạt lở đất, trên cơ sở này xây dựng “bản đồ vùng nguy hiểm” và triển khai kế hoạch ứng phó như tổ chức di dời người dân vùng nguy hiểm; cảnh báo sớm về thiên tai cho nhân dân...

Song Mộc - Phương Mai

 

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT