Hạt sơ-ri nảy mầm trong hậu môn bệnh nhi 11 tuổi

Suckhoedoisong.vn - Các bác sỹ lấy ra trên 70g hạt sơ-ri còn nguyên vẹn từ hậu môn của bệnh nhi 11 tuổi, trong đó có nhiều hạt đã lên mầm.

Ngày 13-9, Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) Hoàn Mỹ Cửu Long cho biết, vừa tiếp nhận bệnh nhi N.T.P (11 tuổi, trú tại Sóc Trăng), bị tắc hậu môn vì hạt sơ-ri.

Gia đình bệnh nhân cho biết, 3 ngày trước, cháu P. được gia đình đưa vào bệnh viện vì bị táo bón 4 ngày và có triệu chứng đau quặn bụng từng cơn. Gia đình đã đưa cháu đi điều trị tại địa phương nhưng không đỡ nên đưa đến BVĐK Hoàn Mỹ Cửu Long. Tại đây, các bác sĩ thăm khám, cháu hoàn toàn bình thường. Tuy nhiên, tại hậu môn phát hiện có nhiều hạt sơ-ri kết lại với nhau tạo thành 1 khối lớn, gây tắc ống hậu môn. Các bác sĩ đã lấy ra trên 70g hạt sơ-ri còn nguyên vẹn, nhiều hạt đã lên mầm.

 

Hạt sơ-ri gắp từ hậu môn bệnh nhân

Hạt sơ-ri gắp từ hậu môn bệnh nhân

Bác sĩ Phạm Nguyễn Yến Trang, Phó trưởng Khoa Nhi, BVĐK Hoàn Mỹ Cửu Long khuyến cáo, sơ-ri là một loại trái cây tốt cho sức khỏe, có nhiều vitamin C, vitamin A và các chất dinh dưỡng khác. Tuy nhiên, khi ăn phải bỏ hạt bên trong vì hạt sơ-ri có nhiều cạnh, chúng sẽ kết dính lại với nhau tạo thành khối rắn chắc, không tiêu hóa được nên nếu nuốt vào cơ thể, theo nhu động của đường tiêu hóa chúng sẽ được đẩy dần xuống và gây tắc ống hậu môn.

Nếu không chữa trị kịp thời sẽ gây nhiều hậu quả rất nghiêm trọng. Khi phát hiện trẻ bị táo bón nhiều ngày mà trước đó có ăn quả sơ-ri hay các loại quả có hạt khác cần đưa trẻ đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được xử trí và điều trị kịp thời. Hiện tại, sức khỏe cháu P. ổn định, tiến triển tốt, dự kiến sẽ được xuất viện trong 1, 2 ngày tới.

Trần Huệ

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Hạt sơ-ri nảy mầm trong hậu môn bệnh nhi 11 tuổi

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com