Hạt dẻ: bổ thận, cứng gân

Suckhoedoisong.vn - Hạt dẻ là loại hạt chứa tương đối ít calo, ít chất béo nhưng lại giàu khoáng chất, vitamin…, vì thế giúp bồi bổ cơ thể, chống mệt mỏi.

Hạt dẻ là loại hạt chứa tương đối ít calo, ít chất béo nhưng lại giàu khoáng chất, vitamin…, vì thế giúp bồi bổ cơ thể, chống mệt mỏi. Theo y học hiện đại, hạt dẻ có hàm lượng chất xơ cao giúp làm giảm nguy cơ táo bón và các biến chứng đường ruột như viêm niêm mạc ruột. Hạt dẻ rất giàu vitamin và nhiều loại khoáng chất vi lượng như: canxi, sắt, magiê, phốtpho, mangan, đồng, selen, kẽm. Ngoài ra, đó còn là một nguồn kali tốt cho tim mạch, hình thành tế bào máu và ổn định chức năng thần kinh, tăng cường hệ thống miễn dịch.

Theo Đông y, hạt dẻ vị ngọt tính ôn, vào tỳ, vị, có tác dụng bổ tỳ kiện vị, bổ thận cứng gân, có tác dụng trị bệnh đau lưng mỏi gối, bán thân bất toại, đi tiểu nhiều do thận hư gây ra. Người Trung Quốc gọi hạt dẻ là “quả của thận”.

Chữa thiếu máu, thận hư, mất ngủ, hay quên: hạt dẻ 50g, chim bồ câu 1 con, hồng táo 3 quả, nấm hương, 1 chút rượu, gừng, gia vị, nước vừa đủ. Tất cả hầm mềm. Ăn trong ngày.

Chữa đau mỏi lưng gối: hạt dẻ bóc vỏ 50g, cật heo 1 quả. Hạt dẻ bổ đôi, cật heo bổ đôi, bỏ gân trắng, rửa sạch. Cho hai thứ vào nồi, đổ nước xâm xấp, gia vị vừa đủ, hầm mềm, chia ăn vài lần trong ngày.

Chữa viêm phế quản, ho lâu ngày, sức khỏe yếu: hạt dẻ bóc vỏ 100g , móng giò heo 2 cái. Hạt dẻ bổ đôi, móng giò rửa sạch. Cho nước, gia vị vừa đủ. Hầm mềm. Chia ăn làm nhiều lần.

Trị trẻ nhỏ tiên thiên bất túc, còi xương, ăn uống kém: hạt dẻ nghiền thành bột cho trẻ ăn ngày 2 hạt.

Chữa khó ngủ, hồi hộp, đánh trống ngực: hạt dẻ, hạt sen mỗi thứ 50g, hồng táo 5 - 7 quả, cho lượng nước vừa phải, đun chín thêm đường phèn, uống trước khi đi ngủ khoảng 2 giờ.

Tuy hạt dẻ nhiều dinh dưỡng như vậy nhưng những người bị bệnh dạ dày, tiêu hóa kém nên lưu ý. Ăn nhiều hạt dẻ gây chứng trướng bụng, đầy hơi.

 

Trước khi rang hạt dẻ dùng dao rạch 1 đường trên hạt dẻ thì khi rang nóng vỏ sẽ nứt ra, dễ bóc.

Nếu luộc để dễ bóc thì trước đó cho ít dầu rán vào nước luộc thì vỏ hạt dẻ sẽ mềm hơn.

Khi ăn hạt dẻ cần chú ý không ăn các loại hạt đã có dấu hiệu mốc hỏng. Khi bóc hạt dẻ nếu thấy màu sắc bên trong thay đổi thì cần phải bỏ ngay. Ăn hạt dẻ lượng vừa đủ, đều đặn hàng ngày khỏe tỳ vị, tăng cường sức khỏe.

 

BS. Lê Thị Hương

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Hạt dẻ: bổ thận, cứng gân

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT