DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Hao tâm tổn lực vì ô nhiễm
Bài và ảnh: Hà Văn Đạo - 15:46 04/03/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Hàng loạt người dân ở phường Trần Quang Diệu (TP. Quy Nhơn, Bình Định) sống trong cảnh bất an, bức xúc vì khói bụi, tiếng ồn và ô nhiễm từ các công ty trong Khu công nghiệp Phú Tài gây nên.

Đơn phản ánh được gửi đến UBND tỉnh Bình Định vì nỗi lo sức khỏe và đời sống bị tổn hại.

Đời sống đảo lộn

Ông Nguyễn Văn T. và nhiều cử tri ở phường Trần Quốc Diệu, TP. Bình Định ngao ngán: Đây là khu công nghiệp trọng điểm của tỉnh Bình Định nhưng lại nằm sát khu dân cư. Vậy nên mỗi khi hàng trăm nhà máy hoạt động là đủ các loại tiếng ồn phát ra như tra tấn người dân vậy. Nhiều người già và trẻ em chịu không nổi, thỉnh thoảng tản đi nhà người thân ở ít ngày.

Trong đơn gửi lên UBND tỉnh Bình Định và Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh này, người dân bức xúc: Trong số hàng loạt công ty uy hiếp đời sống người dân thì Công ty TNHH Hoàng Tâm II, thiết kế ống khói thoát thải quá thấp nên mỗi khi hoạt động khí thải độc hại phả vào nhà dân đen kịt, rất khó thở, nhiều người phát ho. Công ty CP Nệm gối Quy Nhơn thì không chỉ phát tiếng ồn và chất thải, khí thải đưa ra còn bốc mùi hôi thối lan rộng. Người dân đã cầu cứu lên chính quyền nhiều lần mà chưa được giải quyết triệt để.

Có mặt tại Khu Công nghiệp Phú Tài, chúng tôi ghi nhận được tình trạng hàng chục ống khói nhả chất thải nghi ngút. Tiếng khoan đục đá, tiếng máy công nghiệp vang rền chát chúa.

Người dân phường Trần Quang Diệu cũng bức xúc cho rằng, Công ty TNHH Năng lượng sinh học Tín Nhân và Công ty TNHH SX-TM Trường Phát chuyên sản xuất viên nén nhưng nằm sát nhà dân. Các công ty này hoạt động liên tục, chất thải bung ra môi trường làm cho đời sống các khu dân cư bị đảo lộn, ăn ngủ không yên, sức khỏe ngày càng bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Đặc biệt, Công ty TNHH đá Nhật Phú sản xuất với quy mô lớn nhưng hệ thống xử lý chất thải, nước thải của công ty lại không được đầu tư đúng quy chuẩn, “tấn công” vào các khu nhà dân.

Ông Nguyễn Văn K. và một số hộ dân cho biết: Chẳng lẽ đi ngủ cũng phải đeo khẩu trang vì môi trường trong khu công nghiệp này là bất ổn. Việc không chú trọng đến bảo vệ môi trường mà chỉ lo sản xuất của các doanh nghiệp (DN) như vậy là coi thường đời sống, sức khỏe nhân dân ở đây.

Công ty bị người dân và cử tri phản ánh lên UBND tỉnh Bình Định vì gây ô nhiễm.

Công ty bị người dân và cử tri phản ánh lên UBND tỉnh Bình Định vì gây ô nhiễm.

Tích cực yêu cầu các công ty xử lý

Trước các bức xúc của người dân phường Trần Quang Diệu, làm việc với PV báo Sức khỏe&Đời sống ngày 28/2, ông Phan Viết Hùng, Phó trưởng ban Quản lý Khu kinh tế Bình Định khẳng định: Vì sức khỏe người dân sẽ quyết liệt xử lý. Các phản ánh sẽ được xem xét thấu đáo.

Ông Lê Minh Thông, Trưởng phòng Quản lý DN (Ban Quản lý khu kinh tế Bình Định) cũng quả quyết: Đúng là có phản ánh của nhân dân và chúng tôi đã nhận được,  đang xử lý khẩn trương. Thực tế, dù sự cố môi trường có xảy ra bất cứ lúc nào thì cũng phải cố gắng ngăn chặn thôi.

Theo báo cáo kết quả kiểm tra và trả lời các bức xúc của cử tri và nhân dân phường Trần Quang Diệu mà ông Thông cung cấp thì: Ban Quản lý khu kinh tế Bình Định đã yêu cầu Công ty TNHH Hoàng Tâm II phải rà soát, kiểm tra lại quy trình sử dụng nhiên liệu và vận hành lò sấy, kết hợp thường xuyên kiểm tra hiệu quả hoạt động của hệ thống xử lý khí thải. Cam kết không phát tán khí thải ô nhiễm ra môi trường làm ảnh hưởng đến khu dân cư.

Đối với Công ty CP Nệm gối Quy Nhơn thì đã và đang khắc phục các tồn tại gây ảnh hưởng đời sống người dân như: Nâng cao tường rào, giảm thiểu mùi hôi thối phát tán ra môi trường. Công ty phải cam kết hoàn thành hệ thống hút và ống thoát hơi dung môi trước ngày 31/3.

Đến ngày 31/3, Công ty TNHH Năng lượng sinh học Tín Nhân phải hoàn thành việc lắp đặt cửa cuốn tại xưởng thành phẩm, hạ mái che khu vực kho chứa nguyên liệu để chặn bụi bẩn ùa vào các khu dân cư.

Đối với Công ty TNHH đá Nhật Phú: Đoàn kiểm tra xác định việc đấu nối hệ thống xử lý nước là đúng theo hồ sơ quy hoạch tổng mặt bằng đã được Ban Quản lý Khu kinh tế Bình Định thỏa thuận. Tuy nhiên, do nền nhà máy thấp hơn có mặt đường khu công nghiệp nên khi mưa lớn, nước kéo theo bùn đất từ núi chảy xuống, tràn vào nhà máy thoát ra mương nước địa hình khu công nghiệp rồi tuồn về khu dân cư. Đây là sự cố thiên tai, không mang tính chủ quan. Sẽ đề nghị Công ty CP Đầu tư và Xây dựng Bình Định sớm có kế hoạch nạo vét, cải tạo đảm bảo yên ổn cho đời sống người dân.

Theo ông Lê Minh Thông, những bức xúc của người dân sẽ nhanh chóng được giải quyết. Trước đây đã có kế hoạch di dời các khu dân cư ra xa khu công nghiệp. Tuy nhiên kinh phí quá lớn nên chưa thực hiện được. Trong thời gian tới sẽ kiểm tra gắt gao hơn các vấn đề môi trường, hướng đến bảo đảm sức khỏe cho người dân.

Bài và ảnh: Hà Văn Đạo

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm