Hành vi kích động khủng bố trên mạng xã hội: Hậu họa khôn lường

Suckhoedoisong.vn - Thời gian gần đây, cộng đồng mạng Việt xôn xao khi thấy hàng loạt facebook có tên Timur Zhunusov đăng ảnh, thông tin giả mạo tổ chức khủng bố IS, đồng thời đăng nhiều lời lẽ đáp trả thách thức tổ chức này khủng bố vào Việt Nam.

Thời gian gần đây, cộng đồng mạng Việt xôn xao khi thấy hàng loạt facebook có tên Timur Zhunusov đăng ảnh, thông tin giả mạo tổ chức khủng bố IS, đồng thời đăng nhiều lời lẽ đáp trả thách thức tổ chức này khủng bố vào Việt Nam. Hành vi này đã gây hoang mang lo lắng, thậm chí bất bình trong nhân dân. Trước thực trạng trên, lực lượng công an đã vào cuộc để xử lý nghiêm.

Dư luận bất bình với facebook giả mạo IS của người Việt

Việc lập tài khoản facebook ăn theo các sự kiện, nhân vật đang thu hút sự chú ý của dư luận khá phổ biến thời gian gần đây. Chủ nhân của các tài khoản này có thể thu hút được lượng lớn lượt “thích” hoặc “theo dõi” và sau đó đổi tên trước khi facebook kịp xác minh tài khoản chính chủ. Tuy nhiên, sự việc lần này được đánh giá là rất phản cảm bởi liên quan đến vụ khủng bố tại Paris đến nay vẫn còn mang nhiều đau thương cho người dân nước Pháp và dư luận thế giới.

Hành vi kích động khủng bố trên mạng xã hội: Hậu họa khôn lường
Bộ Công an đã vào cuộc tìm ra cá nhân, tổ chức tung tin thất thiệt trên mạng xã hội.

Theo đó, trang facebook có tên Timur Zhunusov đã thu hút hàng vạn lời bình luận của các bạn trẻ Việt Nam, với những lời lẽ thách thức tổ chức khủng bố IS đến Việt Nam hoặc miệt thị đạo Hồi, khiêu khích hành động khủng bố. Điều đáng chú ý, khi trang facebook giả danh này đã được xóa bỏ thì nhiều trang khác lại tiếp tục được lập ra để đưa những thông tin xấu dưới danh nghĩa tổ chức IS. Những hành vi trên đã bị cấm theo Nghị định 72/NĐ-CP của Chính phủ về Quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ internet và thông tin trên mạng và Luật Công nghệ thông tin. Tuy nhiên, nhiều người vẫn thờ ơ với quy định này, đặc biệt là các bạn trẻ cần trang bị kiến thức về pháp luật trong vấn đề sử dụng mạng xã hội để tránh phải chịu những hậu quả đáng tiếc.

Theo luật sư Phạm Thành Tài, Giám đốc Văn phòng Luật sư Phạm Danh (Đoàn luật sư Hà Nội), những thông tin chưa được kiểm chứng tùy vào tính chất, mức độ hành vi, người đưa, sử dụng thông tin trái phép có thể bị xử lý hành chính hoặc hình sự với mức án lên đến 5 năm tù giam. Theo Điều 226 Tội Đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin trên mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng internet. Mặt khác, nếu bị xử phạt hành chính, người vi phạm có thể bị phạt tiền theo Nghị định số 174/2013/NĐ-CP quy định xử phạt trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện.

Theo Đại tá Nguyễn Ngọc Cương - Trưởng khoa Công nghệ và An ninh thông tin - Học viện An ninh cho biết: Nhiều người khi sử dụng mạng xã hội vẫn có suy nghĩ rất đơn giản là có toàn quyền thể hiện suy nghĩ cá nhân của mình mà không ý thức hết những hành động của mình gây ra những nguy hại cho xã hội. Do vậy, việc sử dụng mạng xã hội cần phải khách quan chứ không nên có yếu tố cực đoan gây ra những nguy hại khôn lường. Trước những diễn biến phức tạp của sự việc, Bộ Công an đã có công điện yêu cầu xử lý nghiêm hành vi khiêu khích khủng bố trên mạng. Theo đó, các đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an đang tích cực phối hợp, điều tra làm rõ chủ nhân của những trang facebook có nội dung công kích, thách thức tổ chức IS.

Việc sử dụng facebook để công kích Hồi giáo cũng như bày tỏ quan điểm về vấn đề này là việc làm thể hiện sự nhận thức kém. Hành vi này có thể chỉ nhằm mục đích câu “view” nhưng bản thân họ không ý thức được hậu quả nghiêm trọng. Thực tế facebook đem lại rất nhiều tiện ích nhưng với điều kiện phải sử dụng đúng mục đích. Việc lợi dụng để lăng mạ, hay tung tin đồn thất thiệt là vi phạm pháp luật và cần có hình thức xử lý nghiêm. Theo thông tin từ cơ quan công an, đã khoanh vùng được một số tài khoản, đến nay các tài khoản này đã gỡ hình ảnh và nội dung. Tuy nhiên, việc làm này chắc chắn phải trả giá bằng hình thức xử lý nghiêm minh của pháp luật.

Bộ Công an đã vào cuộc

Trước đó, đã có nhiều trường hợp bị cơ quan chức năng xử lý do tung tin đồn thất thiệt trên mạng xã hội hay có lời lẽ miệt thị các cá nhân, tổ chức như hai thanh niên tung tin “nữ sinh bị hiếp dâm”, cặp vợ chồng tự  tử sáng tác “tin đồn Việt Nam có dịch Ebola” hay “tung tin vỡ đập thủy điện ở Huế”... lên facebook đều bị cơ quan công an triệu tập và xử lý nghiêm. Nhưng dường như nhiều người vẫn chưa coi đây là bài học đắt giá cho bản thân trong việc sử dụng mạng xã hội. Việc lập tài khoản facebook giả mạo thành viên IS mà một số thanh niên Việt nghĩ là trò đùa, thực tế có thể phải chịu trách nhiệm trước pháp luật với các tội danh gây nhiễu thông tin, gây rối loạn trật tự công cộng.

Theo đó, để trấn an dư luận, lập lại trật tự và an toàn xã hội, ngày 17/11, Bộ trưởng Bộ Công an - Đại tướng Trần Đại Quang yêu cầu quản lý chặt các thuê bao di động; tập trung xác minh làm rõ, xử lý nghiêm kẻ lợi dụng internet, mạng xã hội đưa tin, bài bình luận, kích động tư tưởng Hồi giáo cực đoan, xúc phạm đạo Hồi, khiêu khích hành động khủng bố, bạo lực cực đoan...; Lực lượng công an cũng được yêu cầu có biện pháp ngăn chặn, vô hiệu hoá âm mưu, hoạt động xâm nhập, khủng bố, phá hoại của các thế lực thù địch và tội phạm; bảo vệ an ninh nội bộ trong đó chú trọng hệ thống thông tin; hợp tác trao đổi thông tin về khủng bố với các tổ chức quốc tế.

Theo các chuyên gia tâm lý, nhiều thanh niên Việt Nam hiện nay chưa có nhận thức đúng đắn về phát ngôn, tôn giáo, chính trị. Kết hợp cùng sự nông nổi, thích thể hiện mình và nghĩ mạng xã hội chỉ là ảo nên thỏa sức phát ngôn, hành động sai trái mà không cần biết đến hậu quả mình gây ra. Tuy đã có nhiều trường hợp bị xử phạt nhưng nhiều người không biết hoặc biết nhưng vẫn cố tình vi phạm.

Trần Lâm

 

 

 

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT