DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Hành trình vì sức khỏe cộng đồng trên quê Bác
09:50 16/05/2013 GMT+7
Chào mừng kỷ niệm 123 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2013), Trung ương Hội LHTN Việt Nam, Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam tổ chức Ngày hội nhân ái vì sức khỏe cộng đồng 2013...

Chào mừng kỷ niệm 123 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2013), Trung ương Hội LHTN Việt Nam, Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam tổ chức Ngày hội nhân ái vì sức khỏe cộng đồng 2013 đồng loạt tại 63 tỉnh, thành phố trên cả nước vào ngày 19/5/2013, trong đó, Ngày hội điểm cấp Trung ương được tổ chức tại xã Kim Liên, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An - quê hương Bác Hồ kính yêu.

Ngày hội nhân ái vì sức khỏe cộng đồng 2013 được triển khai với các nội dung chính: khám bệnh, tư vấn sức khỏe, cấp phát thuốc miễn phí, tặng quà cho đồng bào vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn trong cả nước; khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí, tư vấn chăm sóc sức khỏe sinh sản - kế hoạch hóa gia đình, tặng quà cho nữ công nhân ở các khu công nghiệp, khu chế xuất; tặng quà, mổ mắt miễn phí cho người cao tuổi; tuyên truyền phòng chống ung thư cho người dân; tập huấn các phương pháp sơ, cấp cứu cơ bản cho giáo viên và tư vấn dinh dưỡng cho cha mẹ học sinh tại các trường mầm non, tiểu học; tổ chức các hoạt động hiến máu tình nguyện và tổ chức các ngày hội rửa tay bằng xà phòng phòng chống bệnh tay - chân - miệng cho trẻ em.
Hành trình vì sức khỏe cộng đồng trên quê Bác 1
 Gần 100.000 người dân đã được các thầy thuốc trẻ Việt Nam khám chữa bệnh miễn phí.

Ông Nguyễn Phi Long, Phó Chủ tịch Thường trực Trung ương Hội LHTN Việt Nam, Chỉ huy trưởng Ngày hội nhân ái vì sức khỏe cộng đồng 2013 cho biết: "Để chuẩn bị tổ chức Ngày hội, Trung ương Hội LHTN Việt Nam, Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam đã có công văn chỉ đạo Hội LHTN Việt Nam, Hội Thầy thuốc trẻ các tỉnh, thành phố chuẩn bị địa điểm, các điều kiện về cơ sở vật chất; phân bổ chỉ tiêu khám, chữa bệnh, cấp phát thuốc miễn phí tới các cơ sở. Bộ Y tế cũng đã ban hành công văn chỉ đạo Sở Y tế các tỉnh, thành phố phối hợp với Hội LHTN Việt Nam, Hội Thầy thuốc trẻ các tỉnh, thành phố tổ chức Ngày hội nhân ái vì sức khỏe cộng đồng 2013. Ngày hội nhân ái vì sức khỏe cộng đồng 2013 sẽ có sự tham gia của 5.000 thầy thuốc trẻ; khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho 70.000 người dân; mổ mắt miễn phí cho 1.000 người cao tuổi; tuyên truyền về phòng chống ung thư 10.000 người dân; tập huấn các phương pháp sơ, cấp cứu cơ bản cho 5.000 giáo viên của 700 trường mầm non, tiểu học trong toàn quốc; vận động hội viên, thanh niên hiến máu tình nguyện, tiếp nhận 20.000 đơn vị máu. Ngoài ra, mỗi tỉnh, thành phố tổ chức ít nhất 1 ngày hội rửa tay bằng xà phòng cho trẻ em phòng chống bệnh tay - chân - miệng. Bác sĩ trẻ Nguyễn Xuân Lâm ở BV Mắt Trung ương lần đầu tiên được về quê Bác cho biết, được về nơi Bác Hồ sinh ra nhất là được khám bệnh cho người dân quê hương Bác là mong muốn của mỗi thầy thuốc trẻ. Chúng tôi đã chuẩn bị rất kỹ cho chuyến đi tình nguyện này.

Được biết, mỗi năm vào dịp kỷ niệm sinh nhật Bác, Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam tổ chức các hoạt động tình nguyện hướng về cộng đồng. Như năm 2011, vào dịp kỷ niệm 121 năm Ngày sinh Bác Hồ kính yêu, 100 năm ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước, chương trình “Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác, tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng” đã được Trung tâm Sách kỷ lục Việt Nam chính thức công nhận xác lập 2 kỷ lục Việt Nam là hành trình có số người dân được khám chữa bệnh và cấp phát thuốc miễn phí nhiều nhất; có số thầy thuốc trẻ tham gia nhiều nhất. Từ đó đến nay, theo ước tính của Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam đã có khoảng gần 100.000 người dân được các bác sĩ trẻ khám, chữa bệnh; mổ mắt miễn phí cho gần 2.000 người già…    

 Minh Hoàng

Theo kế hoạch, ngày 19/5, tại huyện Nam Ðàn, ngoài khám chữa bệnh miễn phí, Hội Thầy thuốc trẻ còn tổ chức ngày hội rửa tay bằng xà phòng cho trẻ em phòng chống bệnh tay - chân - miệng tại Trường THCS Kim Liên; tổ chức các đội hình thanh niên tình nguyện làm vệ sinh môi trường, làm sạch nền nhà, bề mặt bàn ghế, đồ chơi của trẻ em. Phát miễn phí và hướng dẫn việc thường xuyên rửa tay bằng xà phòng trong các nhà trẻ, mẫu giáo, nhóm trẻ và trong các hộ gia đình có trẻ dưới 6 tuổi bằng nước xà phòng, hóa chất khử khuẩn thông thường hoặc chloramin B. Nét mới trong công tác tổ chức năm nay là Ngày hội nhân ái vì sức khỏe cộng đồng 2013 được tổ chức tại hầu hết các huyện trong toàn quốc. Theo ước tính của Trung ương Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam, sẽ có 78.280 người dân nghèo trên cả nước được khám bệnh miễn phí, 23.633 bạn trẻ đăng ký hiến máu tình nguyện với số lượng bác sĩ tham dự chương trình lên đến 5.790 người.

 

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm