Hành trình phá án ma túy xuyên biên giới

Thời gian gần đây, những tên trùm ma túy ở Lào và Việt Nam đã liên kết với nhau hình thành nên nhiều đường dây chuyên mua bán, vận chuyển ma túy với quy mô lớn từ nước ngoài vào Việt Nam qua các cửa khẩu lớn bằng xe ôtô hết sức tinh vi, xảo quyệt,

Thời gian gần đây, những tên trùm ma túy ở Lào và Việt Nam đã liên kết với nhau hình thành nên nhiều đường dây chuyên mua bán, vận chuyển ma túy với quy mô lớn từ nước ngoài vào Việt Nam qua các cửa khẩu lớn bằng xe ôtô hết sức tinh vi, xảo quyệt, khi gặp lực lượng chức năng, chúng sẵn sàng chống trả hết sức quyết liệt như ngày 3/4 vừa qua, tại Hòa Bình, khi bị lực lượng chức năng truy đuổi, các đối tượng buôn bán ma túy đã lao thẳng xe vào các cán bộ chiến sĩ... Cuộc chiến đấu với các băng nhóm tội phạm ma túy luôn tiềm ẩn nhiều hiểm nguy. Nhưng với ý chí kiên cường, bảo vệ bình yên cuộc sống, các chiến sĩ thuộc lực lượng vũ trang đã triệt phá được nhiều ổ nhóm buôn ma túy. Lực lượng Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Hà Tĩnh đã phối hợp với lực lượng chức năng của nước bạn Lào xác lập chuyên án đấu tranh, bắt gọn 9 đối tượng, thu giữ nhiều heroin và vũ khí nóng là một trong nhiều chiến công như vậy.

Hai kế hoạch tấn công

Phải mất một thời gian dài mật phục, bám trụ dọc tuyến biên giới Việt - Lào mới nắm bắt được đường đi, nước bước của bọn tội phạm buôn bán ma túy nguy hiểm này. Nhận thấy đây là đường dây buôn bán ma túy phức tạp, lực lượng phòng chống ma túy 2 nước Việt - Lào đã cùng hợp tác, xác lập hai chuyên án mang bí số 447 LV và 448  LV. Từ nguồn thông tin mật, đầu năm 2012, các trinh sát ngoại biên BĐBP Hà Tĩnh nắm được thông tin trên địa bàn tỉnh Bôlykhămxay nước bạn Lào đang hình thành một đường dây buôn bán ma túy vận chuyển vào Việt Nam tiêu thụ với số lượng lớn. Chúng hoạt động với phương thức rất tinh vi, có tổ chức và rất manh động. Trước tình hình đó, Ban Chỉ huy BĐBP Hà Tĩnh đã chỉ đạo lực lượng đấu tranh. Các trinh sát được cắt cử bám sát địa bàn để theo dõi các đối tượng khả nghi và nắm chắc phương thức vận chuyển, địa điểm giao hàng của các đối tượng này để bắt gọn cả ổ nhóm. Qua nắm bắt theo dõi, các trinh sát xác định được 3 đối tượng cộm cán về buôn bán, vận chuyển ma túy. Chúng hoạt động móc nối có tổ chức, thay đổi địa điểm giao dịch liên tục.

Hành trình phá án ma túy xuyên biên giới 1
Các đối tượng bị bắt giữ trong  2 chuyên án 447 – LV và 448  - LV.

Hàng chục chiến sĩ tinh nhuệ, kinh nghiệm trong đội phòng chống tội phạm (PCTP) ma túy BĐBP Hà Tĩnh được điều động lên chốt cắm ở vùng ngoại biên nước bạn Lào để nắm bắt tình hình. Và sau gần một năm nếm mật nằm gai, vào vai với nhiều nghề khác nhau, các trinh sát đã có đủ bằng chứng về các ổ nhóm vận chuyển, buôn bán ma túy dọc tuyến biên giới để báo về cho Ban Chỉ huy lên kế hoạch phá án.

Xuyên biên giới…

Khoảng 18 giờ 30 phút ngày 10/3, khi bóng tối vừa buông xuống thì đối tượng Xai Zàng (SN1984) trú tại bản Xay Chạ Lơn, huyện Xổi Xay, tỉnh Bò Kẹo điều khiển xe ôtô Toyota VIGO 3.0 tới nhà đón Hạ Mùa (SN 1988) đi về tỉnh Bôlykhămxay. Cùng lúc đó, đối tượng Xáy Zàng (SN 1988) trú tại bản Thồng My Xay, huyện Pẹc, tỉnh Xiêng Khoảng cũng điều khiển chiếc xe ôtô Toyota VIGO 3.0 đến bản Xỉ Vi Lay, huyện Pak Xăn, tỉnh Bôlykhămxay để giao hàng. Sau một giờ đồng hồ, 3 đối tượng đã hẹn gặp nhau tại một ngôi nhà nhỏ trên đỉnh đồi, các trinh sát bí mật theo dõi. Khi chúng đang đưa gói bột màu trắng được giấu kín trên sàn nhà ra thử thì lập tức bị lực lượng PCTP ma túy, Đồn biên phòng cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo Hà Tĩnh, đoàn Đặc nhiệm số 1 - Cục PCTP ma túy bộ Tư lệnh và Công an tỉnh Bôlykhămxay (Lào) ập vào bắt quả tang tại chỗ. Lực lượng chức năng thu được 4kg ma túy.

Sáng 11/3/2013, trong khi lực lượng chức năng BĐBP Hà Tĩnh đang tiến hành bàn giao 3 đối tượng cùng tang vật cho Công an tỉnh Bôlykhămxay thì nhận được tin báo 3 đối tượng khác cũng đang tiến hành giao hàng (ma túy) tại một điểm vùng biên giới thuộc bản Mi Xay, huyện Pak-Xăn, tỉnh Bôlykhămxay. Ngay lập tức, lực lượng PCTP ma túy, BĐBP Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo, Hà Tĩnh, đoàn Đặc nhiệm số 1 - Cục PCTP ma túy Công an tỉnh Bôlykhămxay lập tức triển khai biện pháp nghiệp vụ vây bắt đối tượng. Tuy nhiên, lúc này nguồn tin từ trinh sát cho biết 3 đối tượng này đi trên một xe ôtô và được trang bị các loại vũ khí nóng. Sáng ngày 11/3/2013, 3 đối tượng: Bun Tha Vi (45 tuổi) ở tỉnh Bôlykhămxay; Khản Khăm Xốn Phu (49 tuổi); Xúc Phôm Vi Hản (48 tuổi) ở Viêng Chăn đang đi trên chiếc xe ôtô Toyota VIGO 3.0 màu trắng theo hướng Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo, Hà Tĩnh với tốc độ rất nhanh thì lập tức phải đi chậm lại để tránh chướng ngại vật. Khi chiếc xe vừa dừng bánh, 3 đối tượng ngồi trên xe VIGO chưa kịp móc tay vào hộc cốp xe rút súng thì bị kìm chặt bởi các chiến sĩ đánh án. Cả 3 đối tượng bị bắt cùng 2 bánh heroin (trọng lượng 720 gam) và một khẩu súng Vizet đã lên đạn đưa về trụ sở công an để làm rõ. Cùng lúc đó (9 giờ 30 phút ngày 11/3), lực lượng chức năng BĐBP Hà Tĩnh phối hợp với công an nước bạn Lào tiến hành mật phục bắt 3 đối tượng khác là Đin Cu Xồng (49 tuổi) dân tộc Mông, quốc tịch Lào; Nào Xồng (37 tuổi), dân tộc Mông, quốc tịch Lào; Na Vừ (27 tuổi), dân tộc Mông, quốc tịch Lào (cả 3 đều trú tại bản Thồng Na Mi, huyện Pakadin, tỉnh Bôlykhămxay) khi đang dùng xe ôtô 12 chỗ ngồi vận chuyển 1 bánh heroin có trọng lượng 360 gam, 1.000 viên ma túy tổng hợp (hồng phiến) đi tiêu thụ...

Sau một năm cùng hợp tác, lực lượng phòng chống ma túy hai nước Việt Nam - Lào đã triệt phá thành công hai chuyên án 447-LV và 448-LV, bắt 9 đối tượng, thu giữ 4 xe ôtô, một khẩu súng, 6 viên đạn và toàn bộ số ma túy là tang vật trong vụ án với 3 bánh heroin (tổng trọng lượng là 1.080 gam), 4kg ma túy đá và 1.000 viên hồng phiến. Chiến công này của lực lượng an ninh 2 nước đã thắt chặt thêm tình đoàn kết Việt - Lào, xây dựng an ninh biên giới vững chắc, hữu nghị.    

Thu Hòa


Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Hành trình phá án ma túy xuyên biên giới

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com