DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Hành trình kỳ diệu của cô gái mắc bệnh teo cơ tủy sống
Nguyễn Vân - 07:32 04/12/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Câu chuyện về hành trình kỳ diệu vượt trên số phận của cô gái mắc bệnh teo cơ tủy sống đã “đốn tim” tất cả mọi người, trong đó có bản thân Đại sứ Hoa Kỳ Daniel Kritenbrink.

Gặp gỡ cô gái bé nhỏ ngồi trên xe lăn Nguyễn Thị Vân ai cũng ấn tượng bởi tài năng phi thường của người đồng sáng lập nên Trung tâm Nghị lực sống và điều hành Imagtor giúp đỡ đào tạo miễn phí đồ họa cho nhiều người khuyết tật. Và trong số fan hâm mộ cô có cả Đại sứ Hoa Kỳ Daniel Kritenbrink.

 

Cô gái có thân hình bé nhỏ ngồi xe lăn đã làm được những điều phi thường

Cô gái có thân hình bé nhỏ ngồi xe lăn đã làm được những điều phi thường (Nguồn ảnh: Facebook nhân vật)

 

Câu chuyện của cô khiến chúng ta lại phần nào liên tưởng tới hành trình kỳ diệu của nhà vật lý học Stephen Hawking, người đã viết nên câu chuyện cổ tích trên xe lăn của mình với căn bệnh teo cơ. Câu chuyện vượt lên số phận để khẳng định mình, đóng góp cho tri thức nhân loại của thiên tài Stephen Hawking hay câu chuyện về nghị lực của cô gái bé nhỏ Nguyễn Thị Vân giúp chúng ta hiểu rằng ai cũng có tiềm năng và điều quan trọng là cần phải đánh thức tiềm năng đó để đóng góp cho đời.

 

Đại sứ Hoa Kỳ Daniel Kritenbrink chụp ảnh cùng cô gái mắc bệnh teo cơ tủy sống Nguyễn Thị Vân, giám đốc Igmator chuyên về thiết kế đồ họa và đào tạo miễn phí đồ họa cho người khuyết tật

Đại sứ Hoa Kỳ Daniel Kritenbrink chụp ảnh cùng cô gái mắc bệnh teo cơ tủy sống Nguyễn Thị Vân, giám đốc Imagtor chuyên về thiết kế đồ họa và đào tạo miễn phí đồ họa cho người khuyết tật

 

Nhân Ngày Quốc tế Người Khuyết tật (3/12), Đại sứ Hoa Kỳ Daniel Kritenbrink tới thăm Imagtor, thuộc Trung tâm Nghị lực sống, nơi đào tạo miễn phí cho người khuyết tật về thiết kế trang mạng và chỉnh sửa ảnh. Và chủ nhân của Imagtor chính là cô gái ngồi trên xe lăn Nguyễn Thị Vân. Tại đây, câu chuyện về hành trình kỳ diệu vượt trên số phận của cô gái mắc bệnh teo cơ tủy sống đã “đốn tim” tất cả mọi người, trong đó có bản thân Đại sứ Daniel Kritenbrink.

 

Clip Tuổi thơ & Giấc mơ phi thường của hai anh em Nguyễn Công Hùng và Nguyễn Thị Vân

 

“Bố mẹ chỉ mong có thể sống thật lâu để chăm hai con. Bởi nếu bố mẹ mất đi, thì không biết ai sẽ chăm sóc các con”

Đó là những gì mà bố mẹ đã nói với Vân và anh trai Nguyễn Công Hùng khi hai anh em còn nhỏ. Do mắc bệnh teo cơ, nên hai anh em không thể đi lại và ngồi xe lăn và cơ thể cũng không thể phát triển nên chỉ bé nhỏ như đứa trẻ. Dù có thân hình chẳng được bình thường như bao người khác, nhưng bù lại, ông trời lại phú cho họ trí tuệ thông minh và tâm hồn lạc quan.

 

Dù thời thơ ấu tràn đầy cay đắng và nhọc nhằn bởi hai anh em phải ngồi xe lăn, nhưng gia đình Vân gồm ba mẹ và hai anh em sống rất hạnh phúc và nụ cười luôn nở trên môi gia đình họ

Dù thời thơ ấu tràn đầy cay đắng và nhọc nhằn bởi hai anh em phải ngồi xe lăn, nhưng gia đình Vân gồm ba mẹ và hai anh em sống rất hạnh phúc và nụ cười luôn nở trên môi gia đình họ

 

Từ lúc nhỏ, Vân đã đạt nhiều thành tích xuất sắc. Năm lớp 9, cô đoạt giải nhất cờ vua, năm 2003 đoạt giải học sinh giỏi môn Anh văn. Cô từng theo học tại Trường Đại học Flinders của Australia. Anh trai Nguyễn Công Hùng và em gái Nguyễn Thị Vân cùng nhau sáng lập nên Trung tâm Nghị lực sống, đào tạo nghề miễn phí cho các bạn khuyết tật và điều hành Imagtor, doanh nghiệp chuyên về đồ họa cho các công ty bất động sản nước ngoài. Đây cũng là cái nôi đào tạo miễn phí cho người khuyết tật về đồ họa (thiết kế trang mạng và chỉnh sửa ảnh).

 

Cô gái mắc bệnh teo cơ tủy sống Nguyễn Thị Vân trong quá trình học tập ở Australia (Nguồn ảnh: Facebook Nhân vật)

Nguyễn Thị Vân trong quá trình học tập ở Australia (Nguồn ảnh: Facebook Nhân vật)

 

Một bàn tay vẫn có thể làm nên tất cả

Đó là những gì anh trai của cô nghĩ và truyền lửa để tạo nên Trung tâm Nghị lực sống. Tài năng và nghị lực đã giúp cho chàng trai công nghệ thông tin Nguyễn Công Hùng lập nghiệp và hỗ trợ những người khuyết tật. Với tài năng và khối óc của mình, Imagtor không còn dựa dẫm vào nguồn tài trợ mà đã thực hiện các hợp đồng thiết kế đồ họa cho doanh nghiệp nước ngoài để có thể tự lập và đào tạo miễn phí cho người khuyết tật. Nhiều nhân viên IT và chuyên viên thiết kế đồ họa của công ty là những người ngồi trên xe lăn hoặc mắc tật bẩm sinh. Sau khi anh trai qua đời vào năm 2012, Vân đã tiếp quản Imagtor, hiện cô là chủ tịch của Imagtor và Giám đốc Trung tâm Nghị lực sống.

 

Không ai có thể ngờ rằng những người sáng lập nên Imagtor, chuyên thiết kế đồ họa cho các công ty nước ngoài và đào tạo miễn phí cho người khuyết tật là hai anh em mắc bệnh teo cơ tủy sống chỉ bé nhỏ như thiếu nhi

Không ai có thể ngờ rằng những người sáng lập nên Imagtor, chuyên thiết kế đồ họa cho các công ty nước ngoài và đào tạo miễn phí cho người khuyết tật là hai anh em mắc bệnh teo cơ tủy sống chỉ bé nhỏ như thiếu nhi

 

Cô gái mắc bệnh teo cơ tủy sống Nguyễn Thị Vân giới thiệu cho ngài Đại sứ Daniel Kritenbrink về Imagtor, nơi mang đến cho đời những thiết kế đồ họa đẹp và nơi ươm mầm cho những ước mơ bay cao dành cho người khuyết tật.

Cô gái mắc bệnh teo cơ tủy sống Nguyễn Thị Vân giới thiệu cho ngài Đại sứ Daniel Kritenbrink về Imagtor, nơi mang đến cho đời những thiết kế đồ họa đẹp và nơi ươm mầm cho những ước mơ bay cao dành cho người khuyết tật.

 

“Tôi xinh đẹp và tự tin”

Đó là lời bộc bạch dễ thương của cô gái có nụ cười tỏa nắng. Nhiều học viên đến với trung tâm thường cảm thấy không tự tin bởi khuyết tật của mình. Nhưng lời tâm sự cảm động của cô gái bé nhỏ đã giúp cho các bạn nhận ra rằng mình thực sự là những bông hoa đẹp, mang lại hương thơm cho đời. Và cũng chính bởi mục đích giúp các bạn nhận ra vẻ đẹp của mình mà trung tâm cũng đã tổ chức cuộc thi sắc đẹp và trình diễn thời trang cho các bạn.

 

Các bạn học viên khuyết tật thi sắc đẹp và trình diễn thời trang

Các bạn học viên khuyết tật thi sắc đẹp và trình diễn thời trang

 

"Nàng tiên" bé nhỏ Nguyễn Thị Vân, người đã viết nên câu chuyện cổ tích cho mình và cho đời

 

Trung tâm Nghị lực sống có nhiều khóa dạy miễn phí cho các bạn khuyết tật về nấu ăn, khóa học tiếng Anh, IT, thiết kế đồ họa,...

Và tại Imagtor, Đại sứ Daniel Kritenbrink  đã nhận được một món quà đặc biệt là bức chân dung đồ họa của chính ngài Đại sứ do các bạn ở Trung tâm làm nên. Một bài hát do một bạn nam ngồi trên xe lăn hát cùng các bạn khiếm thính không thể cất tiếng hát nhưng minh họa bằng ngôn ngữ cử chỉ của người khiếm thính cũng là món quà mà Đại sứ Daniel Kritenbrink sẽ nhớ mãi trong đời.

 

Bức chân dung đồ họa do các bạn khuyết tật dành tặng sẽ là món quà Đại sứ Daniel Kritenbrink trân trọng suốt đời

Bức chân dung đồ họa do các bạn khuyết tật dành tặng sẽ là món quà Đại sứ Daniel Kritenbrink trân trọng suốt đời

Nguyễn Vân

Tin liên quan
Hành trình kỳ diệu của thiên tài Stephen Hawking
SKĐS - GS. Stephen Hawking đã có những đóng góp quan trọng giúp chúng ta hiểu rõ hơn về lực hấp dẫn, vụ nổ Big Bang và hố đen vũ trụ. Cuộc đời của ông còn là một hành trình kỳ diệu của người phải ngồi trên xe lăn từ năm 21 tuổi đã “viết” nên vũ trụ của chúng ta.
Trong “ngôi làng kỳ diệu”
SKĐS - “Dẫu tận cùng đau đớn, vẫn phải cần có nhau”- Câu châm ngôn được những thân phận có tâm hồn luôn căng tràn khát vọng nhưng lại mang trên mình căn bệnh phong quái ác ở Làng phong Quy Hòa (Quy Nhơn, Bình Định) tự đúc rút ra và thủ thỉ vào tai nhau mỗi khi bình minh ló rạng.
Hành trình kỳ diệu của bé trai chỉ có 750g, cực non tháng
SKĐS - 6 tháng trước bé Thành chào đời chỉ có 750g và 24 tuần tuổi quả là một thách thức không chỉ đối với vợ chồng trẻ mà còn là một thử thách đối với khoa Sơ sinh bệnh viện Phụ Sản Hà Nội. Và đến hôm nay bé Thành khỏe mạnh cân nặng 4,6kg theo mẹ đến cảm ơn các bác sĩ ở đây.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm