Hành trình Đỏ: Sứ mệnh "giải cứu" tình trạng thiếu máu điều trị dịp hè

Suckhoedoisong.vn - Với 4.000 đơn vị máu còn lại trong kho dự trữ, số máu này chỉ còn đủ để sử dụng trong 5 ngày và lễ xuất quân Hành trình Đỏ 2016 được kỳ vọng sẽ mang về nhiều thêm những đơn vị máu nghĩa tình.

Ngày 6/7, Viện Huyết học và Truyền máu TW cho biết, với 4.000 đơn vị máu còn lại trong kho dự trữ, số máu này chỉ còn đủ để sử dụng trong 5 ngày và lễ xuất quân Hành trình Đỏ 2016 được kỳ vọng sẽ mang về nhiều thêm những đơn vị máu nghĩa tình.

Trong hai ngày 5 - 6/7/2016, do Ban Tổ chức Hành trình Đỏ - 2016 phối hợp với Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh Kiên Giang đã tổ chức Lễ xuất quân Hành trình Đỏ - 2016 và ngày hội hiến máu Giọt hồng Đảo Ngọc tại thị trấn Dương Đông (đảo Phú Quốc, Kiên Giang). Ngày hội hiến máu Giọt hồng Đảo Ngọc là một trong 27 ngày hội hiến máu lớn của chiến dịch Hành trình Đỏ - 2016.

Với thông điệp “Kết nối dòng máu Việt”, Ban tổ chức Hành trình Đỏ - 2016 hy vọng “Giọt hồng Đảo Ngọc” sẽ thu được những thành công mới, khởi động cho chuỗi sự kiện hiến máu trên toàn quốc, góp phần khắc tình trạng khan hiếm máu trong dịp hè. Ngày hội hiến máu Giọt hồng Đảo Ngọc dự kiến tiếp nhận được tối thiểu 500 đơn vị máu.

Các tình nguyện viên tại lễ xuất quân Hành trình Đỏ năm 2016 tại Kiên Giang            Ảnh: Viện HHTMTW

Xuất phát từ thực trạng thiếu máu điều trị cho người bệnh trong dịp hè, Hành trình Đỏ - Hành trình vận động hiến máu xuyên Việt đã ra đời từ năm 2013. Chương trình đã từng bước phát triển và không ngừng khẳng định được hiệu quả cao trong công tác tổ chức, thay đổi nhận thức cho người dân trên cả nước về hiến máu tình nguyện và bệnh tan máu bẩm sinh (Thalassemia).

Bên cạnh đó, Hành trình Đỏ còn là dịp để các trung tâm truyền máu, các bệnh viện trên cả nước tập dượt công tác tiếp nhận lượng máu lớn đề phòng thảm họa, tai nạn cần truyền máu số lượng lớn. Với những ý nghĩa sâu sắc, được tổ chức trong 3 năm liên tiếp, đến nay, Hành trình Đỏ đã đi qua 40 tỉnh, thành phố trên cả nước và tiếp nhận gần 60.000 đơn vị máu.

GS.TS Nguyễn Anh Trí – Ủy viên Ban Chỉ đạo quốc gia vận động hiến máu tình nguyện, Viện trưởng Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương, Trưởng Ban tổ chức Hành trình Đỏ cho biết: Trải qua 3 năm tổ chức, Hành trình Đỏ đã góp phần nâng cao nhận thức của cộng đồng về hiến máu tình nguyện, để mỗi người dân luôn có ý thức sẵn sàng hiến máu. Điều này đã giúp cho phong trào hiến máu tình nguyện phát triển mạnh mẽ, có nhiều gia đình không chỉ hiến máu mà còn tích cực vận động cộng đồng tham gia hiến máu, tiếp nhận hàng ngàn đơn vị máu phục vụ công tác điều trị và cấp cứu cho người bệnh trên cả nước.

“Giọt hồng Đảo Ngọc” là tên gọi của lễ xuất quân Hành trình Đỏ tại Phú Quốc - Kiên Giang

Ảnh: Viện HHTMTW

"Hành trình Đỏ đã vượt qua ý nghĩa của hoạt động hiến máu nhân đạo, thực hiện sứ mệnh của một hành trình lịch sử kết nối tinh thần đoàn kết dân tộc bằng nghĩa cử cao đẹp – hiến máu cứu người”- Viện trưởng Nguyễn Anh Trí chia sẻ.

Năm 2016, Hành trình Đỏ tiếp tục được tổ chức, đưa 130 tình nguyện viên tham gia hành trình xuyên Việt và tổ chức các ngày hội hiến máu lớn tại 27 tỉnh, thành phố trên cả nước. Đây là hành trình được viết nên bởi những con người đầy nhiệt huyết, trách nhiệm vì cộng đồng. Với mục đích kết nối yêu thương từ biển đảo đến miền núi, đồng bằng, thắt chặt tinh thần đoàn kết dân tộc, chương trình đã tạo một sợi dây kết nối khắp dải đất hình chữ S bằng những giọt máu nghĩa tình, đưa con người xích lại gần nhau hơn.

Thái Bình

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT