DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Hành trình Đỏ: Chương trình hiệu quả nhất về hiến máu tình nguyện
Thảo Nguyên (thực hiện) - 09:19 28/07/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Hành trình Đỏ là hoạt động có tính xã hội sâu sắc, tạo nên đợt truyền thông sâu rộng, đã kêu gọi, tác động toàn xã hội phát huy tinh thần tương ái và vận động được những người khỏe mạnh tham gia hiến máu...

 

“Hành trình Đỏ” – chương trình vận động hiến máu xuyên Việt năm 2016 đang có mặt tại Thanh Hóa – điểm dừng chân thứ 26 trước khi “thần tốc” tiến về Hà Nội. Phóng viên Báo Sức khỏe và Đời sống đã có cuộc trao đổi nhanh với TS. Trần Quý Tường – Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Phó trưởng Ban tổ chức Hành trình Đỏ - 2016.

TS Trần Quỹ Tường- Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Phó trưởng Ban tổ chức Hành trình Đỏ - 2016

PV: Xin ông cho biết những điểm mới của Hành trình Đỏ năm nay?

TS Trần Quý Tường: Năm 2016 là năm đầu tiên Hành trình Đỏ được tổ chức tại nhiều địa phương nhất (27 tỉnh, thành phố); trong đó có 10 địa phương lần đầu tổ chức Hành trình Đỏ như: An Giang, Bà Rịa – Vũng Tàu, Gia Lai, Kon Tum, Quảng Trị, Cao Bằng, Yên Bái, Phú Thọ, Bắc Kạn, Bình Thuận. Cũng có những địa phương liên tiếp 4 năm đón Hành trình Đỏ là TP Hồ Chí Minh, Hà Nội, Lâm Đồng, Nghệ An,Thanh Hóa.

Khác với các năm trước, Ban tổ chức đã lựa chọn điểm xuất quân của Hành trình Đỏ năm nay tại huyện đảo Phú Quốc; nhiều địa phương cũng đưa Hành trình Đỏ về tới tuyến huyện như huyện Thuận Châu (tỉnh Sơn La), huyện Lạc Sơn (tỉnh Hoà Bình) với ý nghĩa hướng đến sự phát triển rộng khắp, bền vững của phong trào hiến máu tình nguyện tại các vùng miền Tổ quốc, từ đô thị đến vùng sâu, vùng xa, hải đảo.

Đến thời điểm này, với 30 ngày hội hiến máu đã được tổ chức tại 25 tỉnh, thành phố, Hành trình Đỏ năm 2016 đã tiếp nhận được 18.267 đơn vị máu; trong số đó, 8.707 đơn vị máu từ các địa phương đã được chuyển về Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương để phục vụ cho nhu cầu cấp cứu, điều trị khu vực phía Bắc. Mục tiêu điều tiết máu giữa các địa phương tiếp tục là điểm nhấn quan trọng của hành trình năm nay.

Hành trình Đỏ hội tụ tại Thanh Hóa                                 Ảnh Viện HHTMTW

PV: Sau 4 năm triển khai, ông có thể cho biết Hành trình Đỏ đã có những tác động như thế nào với công tác đảm bảo nhu cầu máu cho điều trị và xã hội?

TS Trần Quý Tường: Qua 4 năm tổ chức, kết quả của Hành trình Đỏ đã cho thấy tính hiệu quả cao của phong trào hiến máu tình nguyên, thiết thực đẩy nhanh hơn, mạnh hơn nữa phong trào hiến máu tình nguyện vốn đã có những bước phát triển đáng ghi nhận trong những năm qua ở nước ta.

Thứ nhất, đây là hoạt động có tính xã hội sâu sắc, tạo nên đợt truyền thông sâu rộng, đã kêu gọi, tác động toàn xã hội phát huy tinh thần tương ái và vận động được những người khỏe mạnh tham gia hiến máu.

Thứ hai, Hành trình Đỏ đã kêu gọi các cấp lãnh đạo, từ chính quyền địa phương đến các ngành tăng cường công tác chỉ đạo, vận động toàn dân tham gia hiến máu tình nguyện.

Thứ ba, Chương trình này đã hể hiện sự phối hợp liên ngành nhịp nhàng giữa Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện các cấp, ngành y tế và các ban, ngành đoàn thể cùng thể hiện trách nhiệm với sức khỏe người bệnh.

Thứ tư, Hành trình Đỏ đã cung cấp lượng máu đáng kể cho cấp cứu và điều trị, những năm gần đây đã từng bước khắc phục được tình trạng khan hiếm máu vào dịp hè.

Có thể khẳng định rằng Hành trình Đỏ là một trong các chiến dịch hiệu quả nhất, thành công nhất trong phong trào hiến máu tình nguyện. Với Hành trình Đỏ, chúng ta đã tăng tốc được 5 - 10 năm so với chặng đường vận động hiến máu tình nguyện mà chúng ta đã đặt ra; nhiều địa phương còn khó khăn ở vùng sâu, vùng xa cũng đã tiến bộ vượt bậc trong công tác tuyên truyền, vận động và đã tổ chức được ngày hội lớn về hiến máu.

PV: Vậy định hướng tổ chức Hành trình Đỏ những năm tiếp theo như thế nào, thưa ông?


Lãnh đạo Viện HHTMTW động viên các bạn trẻ tham gia hiến máu tình nguyện   Ảnh Viện HHTMTW

TS Trần Quý Tường: Trong thời gian tới, Bộ Y tế, Ban Chỉ đạo quốc gia vận động hiến máu tình nguyện chỉ đạo Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương và Ban Chỉ đạo các địa phương tiếp tục duy trì tổ chức Hành trình Đỏ hằng năm để lan tỏa hơn nữa ý nghĩa nhân văn “Kết nối dòng máu Việt”. Chương trình cần hướng đến việc mở rộng địa bàn tổ chức, hướng về vùng sâu, vùng xa, hải đảo, những địa phương còn khó khăn trong phong trào hiến máu tình nguyện.

Tôi tin tưởng rằng với sự chủ động của Ban tổ chức, sự phối hợp chặt chẽ của các ban, ngành, đoàn thể và các địa phương cùng với sự hưởng ứng mạnh mẽ của các tầng lớp nhân dân, Hành trình Đỏ sẽ tiếp tục ghi dấu ấn và là một trong những chương trình hiệu quả nhất trong phong trào hiến máu tình nguyện.

PV: Xin trân trọng cảm ơn ông!

 

 

 

 

 

Thảo Nguyên (thực hiện)

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm