DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Hành trình Đỏ 2018 - Bước đột phá trong cách tổ chức
Vương Tuấn - 11:21 19/07/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Phong trào hiến máu tình nguyện đã có trên 10 năm phát triển và đạt được những thành tựu to lớn và Hành trình Đỏ là một bước đột phá đưa phong trào này phát triển rộng khắp trên mọi miền đất nước. Hành trình Đỏ lần thứ VI - 2018 vừa hoàn thành sứ mệnh của mình và đạt được những kết quả to lớn, được đánh giá là đã tạo được bước ngoặt lớn trong công tác tổ chức cũng như phối hợp giữa Ban tổ chức Trung ương và các địa phương.

Giao quyền chủ động tổ chức cho các địa phương

Trải qua 5 năm tổ chức thành công vang dội, Hành trình Đỏ năm thứ VI - 2018 đã có nhiều sự thay đổi trong cách thức tổ chức, đặc biệt Ban tổ chức Hành trình Đỏ lần này đã giao quyền chủ động tổ chức cho các địa phương, phát huy vài trò của tổ chức tình nguyện viên tại các địa phương thay thế cho đoàn tình nguyện viên xuyên Việt như mọi năm.

26 tỉnh/thành phố đã hoàn toàn chủ động, linh hoạt trong việc xây dựng chỉ tiêu, chương trình và triển khai các hoạt động phù hợp với yêu cầu của địa phương. Các Trung tâm truyền máu khu vực, bệnh viện đã tích cực phối hợp với Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tổ chức thành công ngày hội hiến máu và hoàn thành mục tiêu đã đề ra, Kiên Giang, Đắk Lắk, Khánh Hòa, Phú Yên, Bình Định, Hải Phòng, Quảng Ninh, Nghệ An, Thanh Hóa…

Nhiều nơi lần đầu tiên chủ động tiếp nhận một lượng máu lớn trong một ngày, thậm chí còn tổ chức thành nhiều ngày hội hiến máu cho phù hợp với hoàn cảnh thực tế tại địa phương. Đây là cơ hội để các bệnh viện, cơ sở tiếp nhận máu tập dượt việc lấy máu với số lượng lớn. Bên cạnh đó lực lượng tình nguyện viên ngay tại địa phương đã phát huy tốt vai trò của. Đây thực sự là những đổi mới tích cực của chiến dịch Hành trình Đỏ 2018.

TS.BS Bạch Quốc Khánh - Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương.

 

Hành trình Đỏ 2018 đã tổ chức được 44 ngày hội hiến máu lớn và 56 ngày hiến máu hưởng ứng tại 26 tỉnh/ thành phố, thu hút hàng ngàn người dân đến tham gia và tiếp nhận được hơn 42.000 đơn vị máu. Lượng máu tiếp nhận được không chỉ góp phần đảm bảo nguồn máu cho cấp cứu, điều trị tại các địa phương trong dịp thiếu máu hè mà còn góp phần điều tiết máu trên phạm vi toàn quốc. Qua đó có thể khẳng định các địa phương hoàn toàn có thể chủ động để triển khai và tổ chức những chương trình hiến máu lớn và Hành trình Đỏ của riêng mình.

TS.BS Bạch Quốc Khánh - Viện trưởng Viện Huyết học – Truyền máu TW, Trưởng Ban tổ chức Hành trình Đỏ 2018 chia sẻ tại buổi tổng kết Hành trình Đỏ 2018: “Chúng ta có thể khẳng định, Hành trình Đỏ mùa thứ 6 đã thành công tốt đẹp. Thành công này gắn liền với sự “đồng thuận – đồng lòng” của tất cả các tập thể, cá nhân khi tổ chức và tham gia sự kiện này. Trong một tháng qua, Hành trình Đỏ đã được các địa phương phối hợp với các đơn vị tổ chức bài bản, chuyên nghiệp và hiệu quả. Đây là một trong những mục tiêu của Ban tổ chức trong việc chuyển giao công tác tổ chức Hành trình Đỏ về địa phương”.


Lực lượng tình nguyện viên địa phương đang triển khai tuyên truyền về Hiến máu tình nguyện cho người dân.


Tình nguyện viên địa phương đã phát huy tốt vai trò của mình

Năm 2018, đã khẳng định sự lớn mạnh của lực lượng tình nguyện viên vận động hiến máu tình nguyện tại các địa phương. Để có được một lực lượng tình nguyện viên tinh nhuệ, thạo việc không phải một sớm một chiều mà đạt được. Đó là một sự trải nghiệm và có quá trình tích lũy của 5 năm Hành trình Đỏ xuyên Việt. Bởi chính trong lực lượng tình nguyện viên địa phương đã có những tình nguyện viên nòng cốt đã tham gia Hành trình Đỏ xuyên Việt từ những năm trước, đây chính là những hạt nhân để triển khai và nhân rộng mô hình này tại các địa phương. Lực lượng tình nguyện viên vận động hiến máu đã trở thành một hình ảnh đẹp, ấn tượng, họ luôn đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong công tác tuyên truyền, vận động và làm nên thành công tại các sự kiện hiến máu.

Mặc dù Hành trình Đỏ 2018 không có đoàn tình nguyện viên xuyên Việt, nhưng các bạn tình nguyện viên địa phương đã đảm nhiệm tốt vài trò, họ thực sự làm chủ được sứ mệnh của mình, qua đó có cơ hội để thể hiện năng lực và sự sáng tạo của mình trong các hoạt động.

TS. Bạch Quốc Khánh khẳng định: Sự thành công của Hành trình Đỏ 2018 có sự đóng góp to lớn của các bạn tình nguyện viên, các bạn sẽ là lực lượng nòng cốt trong phong trào vận động hiến máu tình nguyện tại các địa phương. TS. Bạch Quốc Khánh mong muốn trong thời gian tới sẽ sớm hình thành được mạng lưới tình nguyện viên toàn quốc để lực lượng tình nguyện viên có cơ hội gặp gỡ, giao lưu trao đổi kinh nghiệm trong công tác hoạt động tuyên truyền vận động và triển khai các ngày hội hiến máu tại lớn của từng địa phương.

Vương Tuấn

Tin liên quan
Đăng ký hiến máu online giảm thời gian chờ đợi khoảng 10 lần
SKĐS - Bất chấp trời mưa gió, sáng ngày 14/7/2018, hàng nghìn người đã đến Trung tâm Hội nghị Quốc gia Mỹ Đình, Hà Nội để hiến những giọt máu quý giá của mình cứu người bệnh cần máu tại Ngày hội Giọt hồng tri ân.
2 bố con hiến máu cứu sống 2 bệnh nhân nguy kịch
SKĐS - Thầy thuốc Nhân dân, BSCKII Nguyễn Viết Đồng - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh cho biết: 2 bố con là cán bộ y tế cùng làm việc tại BVĐK tỉnh Hà Tĩnh vừa hiến 02 đơn vị máu AB Rh+ cứu sống 2 bệnh nhân đang điều trị tại Khoa Nội tổng hợp bị mất máu nặng do xuất huyết tiêu hóa.
Ngày hội Giọt hồng tri ân: Tranh thủ hiến máu trước giờ đi chở hàng
SKĐS - Ngày 13 - 14/7/2018, ngày hội "Giọt hồng tri ân” – ngày hội hiến máu lớn nhất trong chiến dịch vận động hiến máu xuyên Việt - Hành trình Đỏ đã được tổ chức tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Hà Nội.
Sơn La: Bác sĩ hiến máu cứu sống bệnh nhân 8 giờ tuổi u vùng hạ họng
SKĐS - Bệnh nhi nhập viện trong tình trạng khó thở, suy hô hấp, sơ sinh non tháng được chẩn đoán là bị u vòm họng, nhiễm trùng huyết do liên cầu.Trong khi gia đình không ai có cùng nhóm máu với con, BS. Sa Thị Thư đã hiến máu của mình để cứu bệnh nhi.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm