DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Hành trình đến với yêu thương
14:19 07/02/2013 GMT+7
“Nồi cháo tình thương” do báo Sức khỏe&Ðời sống thực hiện đến nay đã tròn 7 tuổi. Thời gian không phải là dài nhưng cũng đủ để “ngấm” bao điều, bởi 7 năm ấy đong đầy biết bao tình thương, sự cảm thông chia sẻ và nhiệt huyết của tập thể cán bộ, phóng viên, biên tập viên của báo Sức khỏe&Ðời sống.

“Nồi cháo tình thương” do báo Sức khỏe&Ðời sống thực hiện đến nay đã tròn 7 tuổi. Thời gian không phải là dài nhưng cũng đủ để “ngấm” bao điều, bởi 7 năm ấy đong đầy biết bao tình thương, sự cảm thông chia sẻ và nhiệt huyết của tập thể cán bộ, phóng viên, biên tập viên của báo Sức khỏe&Ðời sống.

Trong bối cảnh kinh tế - xã hội đang gặp rất nhiều khó khăn như hiện nay, báo Sức khỏe&Đời sống cũng không nằm ngoài “guồng quay” ấy, nhưng “Nồi cháo tình thương” vẫn được thực hiện đều đặn từ nguồn Quỹ phúc lợi của Báo. Từ tháng 1/2006 đến nay, tại các cơ sở của BV K Trung ương, BV Nhi Trung ương... gần 100 nghìn bát cháo được cán bộ, đoàn viên phát tận tay người bệnh nghèo trên khắp mọi miền đất nước đã và đang được điều trị tại các bệnh viện.

Hành trình đến với yêu thương 1
Đoàn viên Chi đoàn báo SK&ĐS chia cháo cho bệnh nhân nghèo tại BV K. Ảnh: Phúc Khánh.

Còn nhớ, để trao tận tay người bệnh bát cháo nóng hổi, đủ dinh dưỡng mỗi sáng sớm, các cán bộ, đoàn viên của Báo phải thức dậy từ 4 - 5h sáng, xuống địa điểm đúng giờ, bất kể những ngày hè nóng nực hay mùa đông mưa phùn gió bấc... Vì ở nơi đó, có ánh mắt trong sáng ngây thơ của những em bé đang phải chiến đấu với bệnh tật, có những người già đang co ro chống chọi với những cơn đau đớn về thể xác, có những người nhà bệnh nhân đang chạy vạy lo toan từng bữa ăn cho người bệnh... Họ đang cần được chia sẻ... 7 năm qua, Nồi cháo tình thương được thực hiện luân phiên, liên tục tại BV K cơ sở 1, 2 và BV Nhi TW. Suốt thời gian đó, các cán bộ đoàn viên vẫn luôn có mặt đúng giờ cho dù là ngày nghỉ hay đi làm. Chẳng thế mà cứ mỗi phiên đi phát cháo, không khí ở tòa soạn lại nhộn nhịp hẳn lên. Các đồng nghiệp ở cơ quan lại hỏi han về tình hình phát cháo hôm nay... Sau những câu hỏi là những tâm sự của những người trong cuộc kể lại về những hoàn cảnh khó khăn, những số phận không may mắn và cả những tình cảm của người bệnh dành cho Báo... Nồi cháo vơi đi là niềm vui của người phát cháo lại tăng lên nhiều lần. Dẫu biết rằng, 200 bát cháo mỗi ngày không thể san sẻ hết đến những hoàn cảnh khó khăn nhưng đó là bát cháo của trách nhiệm, bát cháo của nghĩa tình và của sự cảm thông sâu sắc... với đạo lý của dân tộc “một miếng khi đói bằng một gói khi no”!

Không ít những câu chuyện trong quá trình đi múc cháo cho người bệnh khiến các cán bộ của Báo rất xúc động và thầm tự nhủ với bản thân sẽ nỗ lực hơn nữa, làm tốt hơn nữa để mong góp một phần nhỏ bé xoa dịu nỗi đau người bệnh. Mỗi lần đi phát cháo lại là mỗi lần được gặp gỡ, chia sẻ tâm sự với những cảnh đời, những số phận để rồi sau đấy, mỗi người lại thấy mình thật may mắn và thấy cần phải có trách nhiệm hơn với cộng đồng! Trong lúc xuống lấy cháo, Chị M.T.K. ở Thanh Hóa, có người nhà đang nằm điều trị tại bệnh viện chia sẻ: “Em gái tôi, bệnh viện đã trả về vì không còn “nước” để “tát” nữa, nhưng nó cứ xin được ở lại,... tiền thì cứ cạn dần, chúng tôi cũng chỉ dám ăn qua loa... có các cô phát cháo thế này, chúng tôi đỡ được nhiều, cảm ơn báo Sức khỏe&Đời sống đã chia sẻ những khó khăn với người bệnh như chúng tôi!”. Đứng cạnh chị K. là bà Nguyễn Thị Thảo ở Quảng Trị cũng xuống lấy phần cháo của mình, bà khen cháo ngon quá các cô ạ, hôm qua bà ăn được một suất, hôm nay lại xuống xin suất nữa để ăn, ăn được thấy khỏe cả người... Qua tâm sự với chúng tôi, bà bảo, bà mắc bệnh ung thư giai đoạn cuối, nhà ở huyện Vĩnh Linh, nghèo lắm, chồng mất sớm, một mình bà nuôi 5 đứa con. Nhà quá nghèo, định không ra đây chữa bệnh nhưng con động viên, một đứa theo ra đây chăm sóc, những đứa khác ở nhà bòn tiền gửi ra cho mẹ thuốc thang... Thương con ăn uống tằn tiện qua ngày... Hôm qua, thằng lớn lấy cháo về ăn thấy ngon hơn cháo mọi khi, hôm nay người khỏe hơn, giành phần nó xuống lấy để xem người cho cháo là ai còn cảm ơn”... Nhìn dáng liêu xiêu, lam lũ của người đàn bà ấy, chúng tôi sau những phút nhìn nhau chẳng thể nói nên lời, đâu đó có cả những giọt xót xa đọng nơi khóe mắt.

Để có được những bát cháo tình thương đến tận tay người bệnh và có những chuyến đi từ thiện liên tục không chỉ là sự đoàn kết, nỗ lực phấn đấu của tập thể cán bộ, phóng viên, biên tập viên của Báo mà còn là cái “tâm” của lãnh đạo Báo đã “thổi lửa” cho các hoạt động xã hội, từ thiện. Bên cạnh đó còn là những tấm lòng thơm thảo của các đơn vị, các công ty, các nhà hảo tâm và của quý độc giả đã hết lòng ủng hộ. Những tấm lòng đó đã và đang góp phần vào những việc làm thiện nguyện ấy để rồi chúng ta “cảm ơn đời mỗi sớm mai thức dậy, ta có thêm một ngày mới để yêu thương!”.

Trong suốt những năm qua, nhiều hoạt động xã hội, từ thiện có ý nghĩa đã được báo Sức khỏe&Đời sống thực hiện hết sức chu đáo như: Xây dựng và hỗ trợ xây dựng nhà tình nghĩa, nhà tình thương, trạm y tế tại các tỉnh Hòa Bình, Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Bến Tre, Bình Phước, Đồng Nai và Quận 3, Quận Bình Thạnh - TP. Hồ Chí Minh…; Mua thiết bị, dụng cụ y tế cho các trạm y tế thuộc các tỉnh Yên Bái, Tây Ninh…; Tổ chức các chương trình truyền hình trực tiếp Vòng tay nhân ái, Vì trái tim trẻ thơ để kêu gọi ủng hộ các bệnh nhân nghèo, các em bé mắc bệnh tim bẩm sinh, các sinh viên nghèo thuộc trường ĐH Y Dược; Phụng dưỡng thương binh nặng ở tỉnh Quảng Nam và TP. Hồ Chí Minh; Trao nhiều suất học bổng cho các trẻ em nghèo hiếu học của tỉnh Nghệ An, con em cán bộ ngành y tế tỉnh Cao Bằng; Báo đã tổ chức các chương trình từ thiện khám bệnh, phát thuốc miễn phí cho hơn 10 nghìn người dân có hoàn cảnh khó khăn, vùng thiên tai lũ lụt, các Bà mẹ Việt Nam anh hùng, gia đình thương binh, chính sách, người có công tại Hà Tĩnh, Nghệ An, Phú Thọ, Hòa Bình, Thanh Hóa, Bắc Kạn…; Khám mắt miễn phí cho sinh viên các trường ĐH -CĐ ở hai thành phố Hà Nội và TP.HCM cùng nhiều hoạt động khác với tổng giá trị lên đến gần 10 tỷ đồng.

Báo SK&ĐS

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm