DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Hành trình bắt cướp biển của Cảnh sát biển Việt Nam
15:47 20/06/2015 GMT+7
Sau hơn 3 ngày truy đuổi, các chiến sĩ thuộc 2 tàu cảnh sát biển (CSB) số hiệu 2002 và 2004 - Hải đội 401 của Bộ tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 đóng tại thị trấn An Thới, huyện đảo Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang) đã tóm gọn 8 nghi phạmcướp biển.
Tám người này được cho là đã thực hiện vụ cướp tàu chở xăng Orkim Harmony của Malaysia.

Nỗ lực phối hợp giữa Cảnh sát biển VN và Hải quân Malaysia

Đại tá Lê Văn Minh -Tư lệnh Vùng CSB 4 -cho biết theo thông báo từ cơ quan thực thi pháp luật biển Malaysia, tàu Orkim Marmony trọng tải 7.300 tấn, chở 6.000 tấn xăng không pha chì xuất phát từ Singapore.

Đến ngày 11-6, khi cách đích đến là cảng Johor của Malaysia khoảng 30 hải lý thì bị cướp biển khống chế, lúc này trên tàu có 22 thuyền viên.

Từ ngày 14-6, Bộ tư lệnh Vùng CSB 4 đã chỉ đạo các đội tàu đang làm nhiệm vụ trên biển chủ động nắm tình hình, thường xuyên cập nhật thông tin liên quan thông qua trung tâm chia sẻthông tin chống cướp biển và cướp có vũ trang chống lại tàu thuyền tại châu Á (RECCAP).

Áp giải các đối tượng về BTL Vùng CSB 4 - Ảnh: Minh Tuấn - Thanh Nghị

17gngày 17-6, lực lượng CSB VN nhận được thông tin từ trung tâm điều phối cứu nạn hàng hải và thực thi pháp luật Malaysia về hướng đi và vị trí của tàu Orkim Harmony nhiều khả năng đang đi qua vùng biển Tây Nam của VN.

Từ thông tin này, Bộ tư lệnh Vùng CSB 4 đã cử biên đội 2 tàu tuần tra cao tốc 2002 và 2004 xuất phát từ căn cứ tại đảo Phú Quốc triển khai đội hình tìm kiếm mục tiêu và truy đuổi.

Thượng úyĐào Duy Thành -thuyền trưởng tàu 2002 -cho biết trong suốt thời gian truy tìm toán cướp biển, thời tiết trên biển rất xấu, tầm nhìn hạn chế. Cả 2 tàu đều chạy hết công suất máy và sử dụng tất cả các thiết bị tìm kiếm trong đêm hiện đại nhất.

Đến 18gngày 18-6, 2 tàu 2002 và 2004 tiếp tục nhận thông tin tàu Orkim Harmony (lúc này đã được bọn cướp sơn lại mang tên Kim Harmon) đang ở cách đảo Thổ Chu 23 hải lý về phía Tây Nam.

Cả 8 nghi phạmđềuquốc tịch Indonesia

8gngày 19-6, CSB VN nhận được thông tin các nghi phạm cướp biển đã rời tàu Harmony. Trước lúc tẩu thoát bằng xuồng cứu sinh, bọn chúng đã dùng sơn đen che đi biển số gốc, thay đổi số hiệu và số IMO (số đăng ký hàng hải quốc tế) của chiếc xuồng để dễ dàng trốn thoát.

Đến 9g30 phút sáng 19-6, Đồn Biên phòng Thổ Chu phát hiện 1 xuồng cứu sinh chở 8 người di chuyển vào gần đảo và xin lánh nạn với lý do đi câu bị chìm tàu. Ngay lập tức, Bộ tư lệnh CSB 4 nhận định đây chính là xuồng của bọn cướp biển bỏ chạy nên ra lệnh cho 2 tàu 2002 và 2004 nhanh chóng tiếp cận đảo Thổ Chu.

Sau khi đấu tranh khai thác, Bộ tư lệnh Vùng CSB 4 quyết định di lý 8 nghi phạm cướp biển cùng toàn bộ tang vật, xuồng cứu sinh và các tài sản khác về đảo Phú Quốc an toàn vào lúc 23gngày 19-6. Cả 8 nghi phạm đều được chăm sóc sức khoẻ và đối xử trên tinh thần nhân đạo của pháp luật VN.

Theo Đại tá Lê Văn Minh, chiến công lần này của Bộ tư lệnh Vùng CSB 4 có được do CSB VN đã tham gia tìm kiếm tích cực khi có yêu cầu từ phía Malaysia. Điều này thể hiện CSB VN rất có trách nhiệm trước tình hình cướp biển đang diễn biến phức tạp.

Đồng thời thể hiện VN tôn trọng và chấp hành nghiêm Hiệp định Hợp tác khu vực về chống cướp biển và cướp có vũ trang chống lại tàu thuyền tại châu Á mà Chính phủ Việt Namđã ký kết.

Trước mắt, Bộ tư lệnh Vùng CSB 4 xác định 8 nghi phạm cướp biển có tên: Hendry A (39 tuổi), Ruslan (61 tuổi), Kurniawan (41 tuổi), Faoji (27 tuổi), Randi Andilya (19 tuổi), Anjas (27 tuổi), Jhon Danyel Despol (38 tuổi) và Abnet (28 tuổi) đều mang quốc tịch Indonesia. Trong đó, nghi phạm Ruslan được cho là kẻ giữ vai trò cầm đầu.

Vụ việc hiện vẫn đang được Bộ tư lệnh Vùng CSB 4 tiếp tục điều tra.

Tang vật thu giữ gồm nhiều loại tiền mặt của các quốc gia: Mỹ, Indonesia, Malaysia, Singapore, hơn 50 điện thoại di động hiệu Iphone 6 và Samsung, cùng rất nhiều dây chuyền vàng, trang sức, nữ trang đắt tiền khác.

*Thông tin mới nhất từ Cảnh sát biển Việt Nam cho biết, khoảng 1giờ30 ngày 20-6, biên đội tàu CSB 2002, CSB 2004 thuộc Hải đội 401 -BTL Vùng CSB 4 đã cập cảng An Thới (Phú Quốc -Kiên Giang).

Lực lượng chức năng của BTL Vùng CSB 4 đã đưa toán nghi phạm về Phú Quốc để tiếp tục đấu tranh và phối hợp với Cảnh sát biển Malaysia, Trung tâm chia sẻ thông tin chống cướp biển tại châu Á (Reecap) điều tra.

Hiện 8 nghi phạm đã bị cách ly và đang được lực lượng Cảnh sát biển lấy lời khai.

“Dù các cán bộ chiến sĩ trên tàu đều mệt mỏi do nhiều ngày quần thảo trên biển truy tìm các đối tượng trong điều kiện sóng gió hết sức phức tạp nhưng với ý chí quyết tâm cao và tinh thần trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ, các cán bộ, chiến sĩ BTL Vùng CSB 4 đã đưa các đối tượng lên bờ an toàn về người và tang vật”, thiếu tướng Nguyễn Quang Đạm -Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam -cho biết.

Các đối tượng đã xóa số IMO của xuồng khi chạy trốn - Ảnh: Minh Tuấn - Thanh Nghị

Lực lượng chức năng BTL Vùng CSB 4 đang khai thác lấy lời khai các đối tượng

 

(Theo Pháp luật TP HCM)

Tin liên quan
Dấu vết của cướp biển trên tàu Sunrise
Hệ thống buồng lái tê liệt, các buồng thủy thủ bị đập phá tan hoang cùng một số vật dụng được cho là của nhóm cướp biển để lại trên tàu Sunrise 689.
Cướp biển tấn công tàu VP ASPHALT 2 chớp nhoáng thế nào?
7 tên cướp biển đi cano bất ngờ áp sát mạn tàu VP ASPHALT 2, hung tợn mang dao, súng xông lên tàu, khống chế 15 thuyền viên, dồn vào phòng câu lạc bộ trói lại, bắn thuyền viên, lục soát khắp nơi, cướp đi tài sản có giá trị.
Lộ diện 8 nghi phạm cướp tàu Malaysia ngoài khơi Việt Nam
Hình ảnh về nhóm nghi phạm tấn công tàu MT Orkim Harmony của Malaysia được công bố nhưng chưa rõ quốc tịch và vũ khí mà chúng sử dụng trong vụ cướp.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm