Hạnh phúc của nữ sinh lần đầu tiên nghe được âm thanh sau 20 năm điếc bẩm sinh

Suckhoedoisong.vn - Bệnh nhân Tô Khánh Xuân là sinh viên Đại học Bách khoa Hà Nội hệ chính quy năm thứ nhất. Cháu Tô Khánh Xuân không may bị điếc tiếp nhận hai tai mức độ nặng không hồi phục.

Ngày 18/3/2019, sau gần 1 tháng hậu phẫu bệnh nhân Tô Khánh Xuân (sinh năm 1999) đã được bật máy ốc tai điện tử theo quy trình và đã nghe được những âm thanh đầu tiên sau một thời gian dài sống trong khoảng lặng vô tận của âm thanh.

Bệnh nhân Tô Khánh Xuân là sinh viên Đại học Bách khoa Hà Nội hệ chính quy năm thứ nhất. Cháu Tô Khánh Xuân - không may bị điếc tiếp nhận hai tai mức độ nặng không hồi phục.

Sau một thời gian đeo máy nghe không hiệu quả, để tránh cho cháu trở nên khiếm thính khi đang ở lứa tuổi tươi sáng nhất của cuộc đời và có cơ hội để tiếp tục học tập tại một trường đại học danh giá, gia đình cháu đã tìm hiểu và quyết định cho con thực hiện phẫu thuật cấy điện cực ốc tai tại Khu phẫu thuật và điều trị Theo yêu cầu - Bệnh viện Trung ương Quân đội 108.

Ca mổ đã được tiến hành rất thành công vào ngày 20/2/2019 với kíp mổ là các bác sĩ Khoa Tai mũi họng- Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 và chuyên gia.

Một điều vô cùng đặc biệt và hy hữu là người bác sĩ tiến hành bật máy và sẽ theo dõi, tư vấn, huấn luyện cho bệnh nhân nghe được âm thanh chuẩn sau này là Bác sĩ Chuyên gia Thính học - Hoàng Thị Phương (Trung tâm Thính học 108).

Nữ bác sĩ cũng chính là nạn nhân của căn bệnh quái ác này 3 năm về trước. Bác sĩ Phương cũng đã trải qua 2 lần cấy điện cực ốc tai trong 2 năm liên tiếp sau đó tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108.

Sau 20 năm sống trong khoảng lặng vô tận của âm thanh, nữ sinh viên đã được điều trị thành công.


Theo các chuyên gia Tai Mũi Họng, nghe kém là hiện tượng giảm một phần hoặc toàn bộ khả năng cảm nhận về âm thanh. Nghe kém có thể gặp ở mọi lứa tuổi và có thể do nhiều nguyên nhân gây ra. Ước tính của Tổ chức Y tế thế giới, có khoảng 5% dân số, tương đương với 360 triệu người trên thế giới bị nghe kém, trong đó có 32 triệu trẻ em bị vấn đề này. Phần lớn số người này sống ở các nước có thu nhập thấp và trung bình.

Ảnh hưởng của nghe kém phụ thuộc rất lớn vào lứa tuổi mắc bệnh. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, bệnh nhân nghe kém sẽ không giao tiếp được, không học được từ những âm thanh xung quanh, đặc biệt là ở lứa tuổi trẻ em, trẻ sẽ chậm phát triển ngôn ngữ, trí tuệ và gặp khó khăn trong cuộc sống. Trầm trọng hơn, trẻ sẽ trở thành tàn tật vĩnh viễn. Do đó, việc phát hiện và can thiệp kịp thời sẽ mang lại cho bệnh nhân cơ hội lớn trong việc phục hồi khả năng nghe, phát triển các kỹ năng ngôn ngữ, hòa nhập cộng đồng và giảm gánh nặng cho bản thân trẻ, gia đình và xã hội.

Những người chăm sóc trẻ cần lưu ý quan sát trẻ ngay từ những tháng đầu đời, bởi ngay từ khi mới sinh ra trẻ đã bắt đầu có tuổi nghe, vì nếu không nghe được trẻ sẽ không nói được. Để phát hiện sớm trẻ nghe kém hay bị điếc bẩm sinh, cha mẹ cần theo dõi những phản ứng của trẻ. Ví dụ như trẻ 5-6 tháng đang ngủ mà gây tiếng động mạnh trẻ không có đáp ứng gì hoặc trẻ 7-8 tháng gọi mà không phản ứng, người lớn cần đưa trẻ đi khám ngay.

Lê Nguyên

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT