DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Hạnh phúc khi có đủ sức khỏe để hiến máu
Triệu Biển - 11:08 19/09/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Hòa cùng sắc thu rộn ràng, cuối tuần qua tại Trung tâm văn hóa quận Thanh Xuân chương trình hiến máu tình nguyện“Nghĩa tình mùa thu 2017” do Viện Huyết học – Truyền máu TW phối hợp với BCĐ hiến máu tình nguyện quận Thanh Xuân và Hội thanh niên vận động hiến máu Hà Nội tổ chức với thông điệp “Hành động vì sức khỏe cộng đồng”.

 

Bên cạnh hoạt động trọng tâm là hiến máu, chương trình còn tổ chức các hoạt động gây quỹ từ thiện để giúp đỡ các bệnh nhân mắc bệnh máu có hoàn cảnh khó khăn, kêu gọi cộng đồng có lối sống lành mạnh, sống khỏe từ hôm nay, cùng hiến máu và vận động người khác hiến máu khi đủ 18 tuổi.

“Tôi có đủ sức khỏe để hiến máu nhiều hơn nữa…”

Đó là chia sẻ của ôngNoguchi Atshushi, sinh năm 1968, Tokyo Nhật Bản. Hiến máu 13 lần tại Nhật Bản nhưng đây là lần đầu tiên hiến máu tại Việt Nam.ÔngNoguchi Atshushi cho biết ở Nhật thanh niên 16 tuổi trở lên là có thể đăng ký tham gia hiến máu và thể tích hiến máu ở Nhật mức trung bình là 400ml. Chính vì vậy mà đến nay, mỗi khi có thời gian ông Noguchi Atshushi đều sẵn sàng tham gia hiến máu.

ÔngNoguchi Atshushi tươi cười trò chuyện tình nguyện viên tại khâu trong hiến máu

Lần đầu tiên hiến máu tại Việt Nam, ông Noguchi chia sẻ: “Tôi rất ngạc nhiên khi đến hiến máu tại Việt Nam, ở đây có rất nhiều bạn trẻ đến hỗ trợ mọi người hiến máu, không khí sôi động, náo nhiệt và thu hút mọi người. Còn ở Nhật Bản, mọi người đến hiến máu tại Viện hoặc trên xe bus, và các chương trình hiến máu không được tổ chức sôi động như vậy”.Chia sẻ về lý do tham gia hiến máu, ông Noguchi cũng cho biết thêm, ông tìm hiểu và được biết máu giúp cho nhiều người bệnh cần truyền máu, bên cạnh đó hiến máu đào thải lượng sắt thừa trong cơ thể rất tốt cho sức khỏe của bản thân.

Nhớ lại khoảng thời gian tham gia hiến máu khi còn đang ở độ tuổi đi học, ông Noguchi Atshushi hào hứng chia sẻ: “Trong lớp tôi, các bạn sinh viên cạnh tranh nhau đi hiến máu để xem ai hiến máu được nhiều hơn, ai có sức khỏe tốt tham gia các hoạt động xã hội. Hồi đó vui lắm, chỉ mong đủ ngày để được tham gia hiến máu, đứng số 1 lớp về hiến máu tình nguyện”. Ngay sau khi hiến máu và được tình nguyện viên chăm sóc, dặn dò về kết quả hiến máu sẽ được gửi qua tin nhắn điện thoại ông Noguchi hoàn toàn bất ngờ và cảm thấy thích thú và cho rằng đây là cách làm hiệu quả và phù hợp với thời đại công nghệ thông tin.

Hạnh phúc khi được cùng gia đình hiến máu tình nguyện

Ông Nguyễn Thanh Sơn (1964), hiện đang công tác trong ngành quân đội đến ngày hội Nghĩa tình mùa thu cùng gia đình. Mỗi năm ông Sơn đều đặn 2 lần tham gia hiến máu, và đây là lần thứ 5 ông Sơn tham gia hiến máu tình nguyện. Chia sẻ về những lần tham gia hiến máu ông Sơn cho biết trước đây đã từng hiến máu tại các ngày hội lớn như Lễ hội Xuân hồng, Giọt hồng tri ân, nhưng hôm nay khi được các tình nguyện viên giới thiệu về chương trình hiến máu Hành động vì sức khỏe cộng đồng ông đã cùng vợ tới tham dự ngày hội.

Cả gia đình ông Nguyễn Thanh Sơn đến ngày hội hiến máu “Nghĩa tình mùa thu”

Chia sẻ về lần hiến máu thứ 5, ông Thanh Sơn cho biết: “Mặc dù đường đi hơi xa nhưng tôi vẫn rất vui vì ngày hôm nay tôi là người hiến máu do con gái đích thân tuyên truyền và vận động đến. Mặc dù bà xã không đủ điều kiện để hiến máu nhưng đây là dịp để cả gia đình cùng chung tay hoạt động tình nguyện vì người bệnh”.

Nhắc lại kỉ niệm đặc biệt nhất khi tham gia hiến máu tình nguyện đó là năm 2015, ông Sơn được giao lưu với tình nguyện viên Hành trình Đỏ xuyên Việt, nhìn những bạn trẻ say mê làm tình nguyện ông Sơn như được sống lại những tháng ngày sôi nổi, nhiệt huyết của mình trước kia. Dù không còn được đủ thời gian và sức khỏe tham gia công tác tuyên truyền, nhưng ông Sơn sẵn sàng tham gia hiến máu để ủng hộ hoạt động tình nguyện vì người bệnh. Ông Sơn chia sẻ: “Gia đình tôitham gia nhiềuhoạt động xã hội, đi đâu cũng đưa hai con gái đi tham gia tình nguyện cùng. Chúng tôi mong các con có cơ hội rèn luyện bản thân, để con trưởng thành, hiểu biết, sống tốt và góp phần nhỏ bé của mình vào xã hội như tham gia vận động mọi người và mình cũng tham gia hiến máu”.

Gia đình ông Sơn, ông Noguchi Atshushi và hàng trăm người hiến máu khác tại chương trình đã góp phần chung tay vì một cộng đồng khoẻ mạnh và nhân ái hơn. Ngày hội hiến máu Nghĩa tình mùa thu 2017 đã kết thúc thành công với 1.037 đơn vị máu được tiếp nhận.

Triệu Biển

Tin chân bài
GS.TS Nguyễn Anh Trí được xác nhận 2 kỷ lục về nghiên cứu khoa học
SKĐS - 2 kỷ lục “Nhà khoa học có số lượng bài báo khoa học chuyên ngành Huyết học Truyền máu nhiều nhất và Nhà khoa học thực hiện nhiều đề tài nghiên cứu khoa học về Huyết học Truyền máu nhất” đã được trao cho GS.TS Nguyễn Anh Trí, Viện trưởng Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương.
Bộ Y tế yêu cầu tăng cường phòng, chống dịch bệnh sau bão số 10
SKĐS - Các ổ dịch bệnh truyền nhiễm thường xảy ra sau lũ và ngập lụt như: tiêu chảy, đau mắt đỏ, viêm đường hô hấp, nấm kẽ chân, cúm, sốt xuất huyết, đau mắt đỏ, các bệnh lây truyền qua đường tiêu hóa như tiêu chảy, tả, lỵ, thương hàn ...
Bộ Y tế ủng hộ đồng bào các tỉnh Miền Trung bị ảnh hưởng bởi bão số 10
SKĐS - Theo Bộ trưởng Bộ Y tế, chia sẻ và ủng hộ đồng bào vùng bị thiên tai do ảnh hưởng của bão số 10 vừa là trách nhiệm vừa thể hiện tinh thần tương thân tương ái của cán bộ, công nhân viên chức toàn ngành y tế...
TS.Masaya Kato: Việt Nam đạt thành tựu vượt bậc trong phòng chống bệnh lây nhiễm
SKĐS - Theo TS.Masaya Kato (WHO), Việt Nam đã đạt thành tựu vượt bậc trong phòng chống HIV/AIDS, lao, sốt rét, điều trị viêm gan C và bao phủ tiêm chủng.
Tin liên quan
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm