DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Hạnh phúc khi có đủ sức khỏe để hiến máu
Triệu Biển - 11:08 19/09/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Hòa cùng sắc thu rộn ràng, cuối tuần qua tại Trung tâm văn hóa quận Thanh Xuân chương trình hiến máu tình nguyện“Nghĩa tình mùa thu 2017” do Viện Huyết học – Truyền máu TW phối hợp với BCĐ hiến máu tình nguyện quận Thanh Xuân và Hội thanh niên vận động hiến máu Hà Nội tổ chức với thông điệp “Hành động vì sức khỏe cộng đồng”.

 

Bên cạnh hoạt động trọng tâm là hiến máu, chương trình còn tổ chức các hoạt động gây quỹ từ thiện để giúp đỡ các bệnh nhân mắc bệnh máu có hoàn cảnh khó khăn, kêu gọi cộng đồng có lối sống lành mạnh, sống khỏe từ hôm nay, cùng hiến máu và vận động người khác hiến máu khi đủ 18 tuổi.

“Tôi có đủ sức khỏe để hiến máu nhiều hơn nữa…”

Đó là chia sẻ của ôngNoguchi Atshushi, sinh năm 1968, Tokyo Nhật Bản. Hiến máu 13 lần tại Nhật Bản nhưng đây là lần đầu tiên hiến máu tại Việt Nam.ÔngNoguchi Atshushi cho biết ở Nhật thanh niên 16 tuổi trở lên là có thể đăng ký tham gia hiến máu và thể tích hiến máu ở Nhật mức trung bình là 400ml. Chính vì vậy mà đến nay, mỗi khi có thời gian ông Noguchi Atshushi đều sẵn sàng tham gia hiến máu.

ÔngNoguchi Atshushi tươi cười trò chuyện tình nguyện viên tại khâu trong hiến máu

Lần đầu tiên hiến máu tại Việt Nam, ông Noguchi chia sẻ: “Tôi rất ngạc nhiên khi đến hiến máu tại Việt Nam, ở đây có rất nhiều bạn trẻ đến hỗ trợ mọi người hiến máu, không khí sôi động, náo nhiệt và thu hút mọi người. Còn ở Nhật Bản, mọi người đến hiến máu tại Viện hoặc trên xe bus, và các chương trình hiến máu không được tổ chức sôi động như vậy”.Chia sẻ về lý do tham gia hiến máu, ông Noguchi cũng cho biết thêm, ông tìm hiểu và được biết máu giúp cho nhiều người bệnh cần truyền máu, bên cạnh đó hiến máu đào thải lượng sắt thừa trong cơ thể rất tốt cho sức khỏe của bản thân.

Nhớ lại khoảng thời gian tham gia hiến máu khi còn đang ở độ tuổi đi học, ông Noguchi Atshushi hào hứng chia sẻ: “Trong lớp tôi, các bạn sinh viên cạnh tranh nhau đi hiến máu để xem ai hiến máu được nhiều hơn, ai có sức khỏe tốt tham gia các hoạt động xã hội. Hồi đó vui lắm, chỉ mong đủ ngày để được tham gia hiến máu, đứng số 1 lớp về hiến máu tình nguyện”. Ngay sau khi hiến máu và được tình nguyện viên chăm sóc, dặn dò về kết quả hiến máu sẽ được gửi qua tin nhắn điện thoại ông Noguchi hoàn toàn bất ngờ và cảm thấy thích thú và cho rằng đây là cách làm hiệu quả và phù hợp với thời đại công nghệ thông tin.

Hạnh phúc khi được cùng gia đình hiến máu tình nguyện

Ông Nguyễn Thanh Sơn (1964), hiện đang công tác trong ngành quân đội đến ngày hội Nghĩa tình mùa thu cùng gia đình. Mỗi năm ông Sơn đều đặn 2 lần tham gia hiến máu, và đây là lần thứ 5 ông Sơn tham gia hiến máu tình nguyện. Chia sẻ về những lần tham gia hiến máu ông Sơn cho biết trước đây đã từng hiến máu tại các ngày hội lớn như Lễ hội Xuân hồng, Giọt hồng tri ân, nhưng hôm nay khi được các tình nguyện viên giới thiệu về chương trình hiến máu Hành động vì sức khỏe cộng đồng ông đã cùng vợ tới tham dự ngày hội.

Cả gia đình ông Nguyễn Thanh Sơn đến ngày hội hiến máu “Nghĩa tình mùa thu”

Chia sẻ về lần hiến máu thứ 5, ông Thanh Sơn cho biết: “Mặc dù đường đi hơi xa nhưng tôi vẫn rất vui vì ngày hôm nay tôi là người hiến máu do con gái đích thân tuyên truyền và vận động đến. Mặc dù bà xã không đủ điều kiện để hiến máu nhưng đây là dịp để cả gia đình cùng chung tay hoạt động tình nguyện vì người bệnh”.

Nhắc lại kỉ niệm đặc biệt nhất khi tham gia hiến máu tình nguyện đó là năm 2015, ông Sơn được giao lưu với tình nguyện viên Hành trình Đỏ xuyên Việt, nhìn những bạn trẻ say mê làm tình nguyện ông Sơn như được sống lại những tháng ngày sôi nổi, nhiệt huyết của mình trước kia. Dù không còn được đủ thời gian và sức khỏe tham gia công tác tuyên truyền, nhưng ông Sơn sẵn sàng tham gia hiến máu để ủng hộ hoạt động tình nguyện vì người bệnh. Ông Sơn chia sẻ: “Gia đình tôitham gia nhiềuhoạt động xã hội, đi đâu cũng đưa hai con gái đi tham gia tình nguyện cùng. Chúng tôi mong các con có cơ hội rèn luyện bản thân, để con trưởng thành, hiểu biết, sống tốt và góp phần nhỏ bé của mình vào xã hội như tham gia vận động mọi người và mình cũng tham gia hiến máu”.

Gia đình ông Sơn, ông Noguchi Atshushi và hàng trăm người hiến máu khác tại chương trình đã góp phần chung tay vì một cộng đồng khoẻ mạnh và nhân ái hơn. Ngày hội hiến máu Nghĩa tình mùa thu 2017 đã kết thúc thành công với 1.037 đơn vị máu được tiếp nhận.

Triệu Biển

Tin liên quan
Viện trưởng Viện Huyết học- Truyền máu TW hiến máu lần thứ 21 ở tuổi 60
SKĐS - "Tôi rất vui vì 60 tuổi mình vẫn đủ sức khỏe để hiến máu. Theo tôi, hiến máu có giá trị cả về mặt thể lực cũng như tinh thần, hơn thế nữa còn có ý nghĩa về mặt phòng bệnh. Mỗi người có đủ tiêu chuẩn hiến máu là minh chứng cho sự lành mạnh về đời sống, khỏe mạnh về thể chất..."
Nghệ An: 3 bác sĩ cùng hiến máu cứu sản phụ
SKĐS - Sở Y tế Nghệ An vừa tiến hành trao tặng giấy khen cho các cán bộ Bệnh viện Đa khoa Thanh Chương hiến máu cứu bệnh nhân.
Đưa việc hiến máu tình nguyện trở thành luật hóa: Vì sao?
SKĐS - Trong những ngày qua, dư luận rất quan tâm tới việc xây dựng dự thảo Luật về hiến máu và tế bào gốc. Đặc biệt, là việc có nên hay không việc quy định bắt buộc người dân phải tham gia hiến máu. Xung quanh vấn đề này chúng tôi đã có cuộc trao đổi với GS.TS Nguyễn Anh Trí, Viện trưởng Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương.
Gần 800 cán bộ, y bác sĩ "ngành máu" hiến máu đầu xuân
SKĐS - Sáng 6/2, Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương đã phát động Ngày hội hiến máu Chào Xuân hồng 2017. Ban giám đốc cùng gần 800 cán bộ, công chức, viên chức và nhân viên của Viện đã đăng ký tham gia hiến máu nhân dịp đầu xuân. Đây là truyền thống và cũng là hoạt động thường niên của Viện mỗi độ xuân về.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm