Hạnh phúc của người thầy thuốc

Suckhoedoisong.vn - Thầy thuốc Thi tích cực lao vào hoạt động xã hội, đặc biệt là công tác nhân đạo, từ thiện, khám chữa bệnh miễn phí

Bác sĩ (BS) Lê Văn Thi tuy đã về nghỉ hưu từ năm 2000 (nguyên Giám đốc Trung tâm Y tế quận Sơn Trà, TP. Đà Nẵng), song khi về địa phương (phường An Hải Đông, quận Sơn Trà), BS. Thi đã tích cực lao vào hoạt động xã hội, đặc biệt là công tác nhân đạo, từ thiện, khám chữa bệnh miễn phí, là chỗ dựa giúp nhiều người vượt qua bệnh tật hiểm nghèo, khốn khó. Hơn thế nữa, đầu năm 2006 ông đã đứng ra vận động xây dựng Phòng khám từ thiện Hoa Mai, tại Khu dân cư Đông Trà, phường Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn (TP. Đà Nẵng), trực thuộc Hội Bảo trợ người tàn tật và trẻ em mồ côi TP. Đà Nẵng (548 đường Trần Cao Vân), mà ông là trưởng phòng khám.

Bác sĩ Thi tại phòng khám.

BS Thi có nhã ý mời bạn đọc báo và mọi người có nhu cầu về tư vấn sức khỏe, bệnh... hãy gọi điện: 01249.534.064, ông sẽ tận tình và vui vẻ giải đáp.

Trên tuyến đường Trần Đại Nghĩa, quận Ngũ Hành Sơn vùng giáp ranh với địa phận tỉnh Quảng Nam, con đường dẫn vào Phòng khám từ thiện Hoa Mai quanh co, khúc khuỷu, nằm sâu lọt thỏm trong Khu dân cư Đông Trà. Phải nói ngay rằng, để thực hiện bài viết này, chúng tôi phải tiếp cận nhiều lần để “moi” thông tin về ông nhưng rất khó, vì ông rất khiêm tốn không muốn nói đời tư, về hoạt động của bản thân mình, mà chỉ âm thầm, lặng lẽ làm việc, khám chữa bệnh miễn phí, bỏ tiền túi mua thuốc điều trị cứu người. Không những người nghèo, ngày càng nhiều người tìm đến ông trong đó có cả những người giàu. Phòng khám từ thiện Hoa Mai là địa chỉ đáng tin cậy về khám, chữa bệnh vì dân. “Ông là nam BS mà tính tình, phong cách làm việc như nữ BS vậy, nhỏ nhẹ, đằm thắm, dịu dàng...” - đó là lời nhận xét chân thành, mộc mạc của nhiều bệnh nhân.

Đã hơn 8 năm nay, mùa đông với những ngày mưa phùn, gió rét hay mùa hạ nắng nóng như đổ lửa, ngày ngày ông vẫn ung dung chạy xe ra vùng ngoại ô đến Phòng khám từ thiện Hoa Mai, nơi đó có bệnh nhân đang chờ ông để khám, chữa bệnh, phát thuốc miễn phí, cứu giúp người, hằng ngày ông có mặt ở phòng khám đúng 6h30, vì theo ông khám bệnh sớm để tạo điều kiện cho những người chạy xe ôm, bán hàng rong, buôn bán đồng nát... kịp giờ mưu sinh. Đa số người dân ở Khu dân cư Đông Trà và cả quận Ngũ Hành Sơn đã quá quen với Phòng khám từ thiện Hoa Mai, vì chẳng có nhà nào là không có người từng được ông chăm sóc, chữa trị, phát thuốc. Tiếng lành vang xa, những bệnh nhân từ Quảng Trị, Quảng Nam hay các tỉnh Tây Nguyên như Gia Lai, Đắk Nông... tìm đến ông ngày một đông hơn. Các tập ghi lưu danh sách, theo dõi bệnh nhân được ông chữa trị ngày càng dày cộm, được ông ghi chép, giữ gìn cẩn thận, như là kỷ vật. Ông bảo đấy là niềm vui, niềm hạnh phúc nhất của đời ông. Vốn là BS được đào tạo đa khoa (Đông Tây y kết hợp) cho nên ông khám, phát thuốc, chữa trị được nhiều căn bệnh.

Chúng tôi đã gặp gỡ, trao đổi với nhiều bệnh nhân tại Phòng khám từ thiện Hoa Mai, người đầu tiên là chị Cao Thị Thùy (60 tuổi), quê xã Duy Tân, huyện Duy Xuyên (Quảng Nam), trú tổ 51 phường Hòa Hải, bộc bạch: “Trong nhiều năm qua tôi bị thoái hóa cột sống cổ, thần kinh tọa, viêm đường tiết niệu, đi lại rất khó khăn, không lao động được, đã nhiều lần nhập viện, chạy chữa khắp nơi tốn kém nhưng bệnh không thuyên giảm, gia cảnh lại nghèo, đành phải ở nhà. Rất may có người chỉ ở Đà Nẵng có ông BS khám, chữa bệnh, phát thuốc mát tay lắm, lại miễn phí hoàn toàn, tôi đã khăn gói đón xe tìm về địa chỉ Phòng khám từ thiện, được ông tiếp nhận niềm nở và tận tình cứu chữa nhiều đợt và kéo dài nhiều tháng liền, nay các bệnh đã dứt hẳn, người lại khỏe ra, lao động trở lại bình thường nhưng không tốn kém chi phí chữa bệnh đồng nào cả. Đúng là BS. Thi có tấm lòng nhân hậu, thương người. Ông là ân nhân của tôi suốt đời...”. Còn anh Huỳnh Phước Thu (49 tuổi), nhà trên đường Trần Đại Nghĩa, tổ 58 Khu dân cư Đông Trà, phường Hòa Hải thì hồ hởi: “Hộ tôi nghèo, cả gia đình có người đau ốm đều nhờ vào BS. Thi, nhờ vào Phòng khám từ thiện Hoa Mai, chứ tiền đâu mà đi viện, đau ốm bệnh gì, thì đều có thuốc bệnh đó được ông khám, cấp miễn phí. Không riêng gì gia đình tôi mà cả Khu dân cư Đông Trà được ông khám, chữa bệnh, phát thuốc không lấy tiền. Trước đây tôi bị tai nạn giao thông rất nặng, ảnh hưởng đến cơ thể, đến các đốt xương chân, tay được ông châm cứu, phát thuốc mấy tháng liền nhưng không tốn đồng nào, nay bệnh đã khỏi. Trái gió trở trời, bệnh tái phát tôi lại đến với ông...”. Đặc biệt, anh Ngô Văn Anh ở TP. Tam Kỳ (Quảng Nam) bị sưng phù gối rất nặng, không tự đi lại được, cứ một tuần vài buổi được gia đình đón xe buýt đưa anh ra Đà Nẵng, rồi dìu, cõng tới Phòng khám từ thiện Hoa Mai, để được BS. Thi khám, phát thuốc, châm cứu miễn phí, giờ chân anh đã dứt bệnh hẳn và đi lại bình thường. Thỉnh thoảng, anh lại mang quà quê, quả trứng, trái cây trong vườn nhà ra Đà Nẵng, ghé Phòng khám từ thiện, thăm ân nhân đã cứu mình...”. Chị Phan Thị An (32 tuổi) ở tổ 46 phường Hòa Hải, anh Phạm Viết Phong (35 tuổi) ở tổ 88 phường Hòa Quý, anh Nguyễn Văn Thanh (55 tuổi) ở tổ 13A phường Phước Mỹ (quận Sơn Trà, TP. Đà Nẵng)... đang nằm điều trị tại Phòng khám từ thiện với các bệnh lý khác nhau, được hỏi, họ đều tự tin sẽ hết bệnh vì đã được BS. Thi tận tình chữa trị...

Để kết thúc bài viết này, chúng tôi xin dẫn hai lời tâm đắc về quan niệm sống của người thầy thuốc có tấm lòng nhân ái, BS. Lê Văn Thi: “Được làm người thầy thuốc khám, chữa bệnh và phát thuốc miễn phí cứu người, là niềm vui, niềm hạnh phúc nhất của đời tôi” và “Hạnh phúc nhất của một con người là mang lại hạnh phúc cho nhiều người”. 

Bài, ảnh: Thanh Thanh

 

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Hạnh phúc của người thầy thuốc

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT