Hạnh phúc của người phụ nữ khi được giải thoát bộ ngực khủng 3,4kg

Suckhoedoisong.vn - Bộ ngực quá to khiến chị Hạnh gặp nhiều khó khăn trong sinh hoạt, ảnh hưởng đến sức khỏe, tâm lý như thoái hóa đốt sống cổ, tê bì tay trái, người lúc nào cũng cảm thấy nặng trĩu, mặc quần áo khó khăn, cảm thấy không tự tin…

Ngày 20/3, chị Nguyễn Thị Hạnh, sinh năm 1975, ở Uông Bí, Quảng Ninh đã được xuất viện sau khi phẫu thuật cắt bỏ 3,4kg trên bộ ngực khổng lồ và tạo vú thành công.

Ca phẫu thuật được các bác sĩ khoa Phẫu thuật tạo hình (Đại học Y Hà Nội) cùng Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec phối hợp thực hiện ngay tại bệnh viện này.

Chị Hạnh cho biết, thời con gái chị đã có bộ ngực to hơn mức bình thường, tuy nhiên sau khi sinh con thứ nhất vào năm 2003,  các bác sĩ sản khoa đã cảnh báo chị Hạnh có biểu hiện phì đại tuyến vú. Đến năm 2009, khi chị sinh con thứ 2 thì bộ ngực lại càng to thêm. Đặc biệt, 3 tháng gần đây, ngực chị Hạnh to nhanh bất thường, mỗi bên ước tính nặng tới 3kg.  Trước khi phẫu thuật, vòng ngực của chị Hạnh lên tới 110cm.

Các bác sĩ kiểm tra lại bộ ngực cho chị Hạnh sau khi phẫu thuật

Bộ ngực quá to khiến chị Hạnh gặp nhiều khó khăn trong sinh hoạt, ảnh hưởng đến sức khỏe, tâm lý như thoái hóa đốt sống cổ, tê bì tay trái, người lúc nào cũng cảm thấy nặng trĩu, gù cả lưng, mặc quần áo khó khăn, cảm thấy không tự tin…  Thêm vào đó, do bị bệnh hen nên ngực quá to khiến chị  Hạnh càng thấy khó thở và bệnh hen càng nặng lên.

GS.TS Trần Thiết Sơn, người trực tiếp phẫu thuật cho bệnh nhân Nguyễn Thị Hạnh cho biết, bệnh nhân được chẩn đoán bị phì đại tuyến vú. Sau khi hội chẩn, các bác sĩ đã tiến hành cắt bỏ 2 bên ngực mỗi lên 1,9 và 1,5kg tương đương 2.100 cc (ở người bình thường mỗi lên ngực là 300cc). Sau khi cắt bỏ ngực, các bác sĩ tiến hành tạo hình luôn cho bệnh nhân.

"Trước đây và ngay cả tại các trung tâm phẫu thuật tạo hình trên thế giới cũng như ở Việt Nam, với những trường hợp vú khổng lồ, thông thường các bác sĩ chỉ cắt bớt vú đi để làm giảm thể tích vú rồi cắt rời núm vú và ghép lại mà không bảo tồn được tuyến sữa, cảm giác của quầng, núm vú. Hiện nay, bằng các phương pháp mới, tiến tiến, bệnh nhân đã được phẫu thuật giữ lại được nguyên hình dạng của phần quầng núm vú, bảo toàn được cảm giác và khả năng tiết sữa của vú. Khả năng tái phát sẽ không còn”, GS Sơn cho hay.

Được biết, đây là một trong những kỹ thuật khó trong phẫu thuật thẩm mĩ, đòi hỏi phải đảm bảo an toàn cho bệnh nhân về mặt gây mê, chống mất máu, lại phải đảm bảo về mặt thẩm mĩ với yêu cầu tái tạo lại bộ ngực gần như bình thường cho bệnh nhân.

Theo GS.TS Trần Thiết Sơn, vú phì đại khổng lồ là tình trạng vú to lên bất thường (thông thường là mỗi bên vú có thể tích từ 2000cc trở lên). Ở Việt Nam, chứng phì đại tuyến vú có tỷ lệ rất thấp, chỉ chiếm 1/20 so với thiểu sản tuyến vú (vú không phát triển). Bệnh hay gặp ở tuổi 18 - 20 hoặc sau khi sinh nở, nguyên nhân do rối loạn hormone (thường có tính gia đình). Trọng lượng khối vú ở những trường hợp này thường 1,2-1,5kg, thậm chí lên tới trên 2kg (ở người bình thường là khoảng 500-600g). Đây là tình trạng lành tính nhưng ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt, sức khỏe, tâm lý của người bệnh. Khối lượng ngực lớn cản trở sự vận động của người bệnh, sinh hoạt bình thường, thể dục thể thao, ăn mặc khó khăn. Nhất là mùa hè, dễ gây hăm loét.

Bộ ngực khủng của chị Hạnh trước khi phẫu thuật

Cùng tham gia ca phẫu thuật để tham khảo kĩ thuật của GS Sơn, GS Tahsin Oguz Acarturk (Khoa Tạo hình thẩm mĩ, ĐH Y khoa Pittsburgh, Mỹ) chia sẻ: Phẫu thuật thu gọn vòng 1 là một kĩ thuật rất khó trong phẫu thuật thẩm mỹ ở cả Việt Nam và trên thế giới. Kĩ thuật của GS Sơn rất đặc biệt bởi sau khi phẫu thuật vẫn bảo tồn được đường cấp máu cho quầng, núm, giúp chúng không bị hoại tử. Kĩ thuật này an toàn, hiệu quả hơn kĩ thuật mà chúng tôi đang áp dụng ở Mỹ hiện nay với những trường hợp vú phì đại khổng lồ.

Chia sẻ về ca phẫu thuật, GS Trần Thiết Sơn cho biết nếu không được phẫu thuật, ngực bệnh nhân sẽ tiếp tục to lên có thể to gấp đôi sau 6 tháng nữa. Để tình trạng ngực khổng lồ kéo dài sẽ khiến cột sống của người bệnh bị cong vẹo, gây ra tình trạng đau vai, cổ, gây thoái hóa đốt sống cổ, giảm tuần hoàn máu não, khiến bệnh nhân hay đau đầu, hay quên, mất ngủ.

Trước khi xuất viện, chị Hạnh vui mừng chia sẻ, tôi rất hạnh phúc khi thoát khỏi bộ ngực khổng lồ đã theo tôi suốt 14 năm qua. Nhiều lúc tôi nghĩ mình phải sống chung với nó suốt đời. Qua bạn bè và tìm hiểu thông tin, tôi đã được GS.TS Trần Thiết Sơn, Trưởng bộ môn Phẫu thuật tạo hình (ĐH Y Hà Nội) phẫu thuật và tạo hình, giúp tôi trờ về bình thường.Thái Bình

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT