Hàng triệu khối đất nằm sát sân bay Nội Bài bị múc bán trái phép: Chính quyền địa phương có hay biết?

Suckhoedoisong.vn - Một vụ khai thác đất trái phép với quy mô lớn tại huyện Sóc Sơn, Hà Nội vừa được Công an TP. Hà Nội triệt phá.

Một vụ khai thác đất trái phép với quy mô lớn tại huyện Sóc Sơn, Hà Nội vừa được Công an TP. Hà Nội triệt phá. Tại thời điểm kiểm tra, hàng chục công nhân đang điều hành gần 20 xe tải hạng nặng cùng một số máy xúc cỡ lớn đang tham gia hoạt động khai thác đất trái phép vội vã tháo chạy nhưng đã bị tạm giữ.

Các khu đất rộng nhiều héc-ta bị múc sâu 25-30m

Sau thời gian trinh sát và lập chuyên án, 15h  ngày 5/12, các trinh sát Phòng Cảnh sát môi trường cùng Phòng Cảnh sát Kinh tế và Tiểu đoàn 1, Trung đoàn Cảnh sát cơ động, đều thuộc Công an TP. Hà Nội đồng loạt ập vào khu đất rộng hàng chục héc-ta, nằm sát mương thoát nước, phía sau sân bay Nội Bài, thuộc địa bàn giáp ranh các xã Mai Đình, Quang Tiến... (huyện Sóc Sơn, Hà Nội), bắt quả tang hàng chục công nhân cùng 3 chiếc máy xúc đang hoạt động múc đất lên 19 xe tải hạng nặng, có trọng tải hàng chục tấn được đăng ký từ các tỉnh thành như Hà Nội, Quảng Ninh, Thanh Hóa, Hà Nam... chở đi bán.

Các đối tượng vi phạm còn làm hẳn con đường đủ để cho 2 xe tải hạng nặng chạy ngược chiều.

Tại hiện trường, lực lượng chức năng ghi nhận, khu đất rộng nhiều héc-ta bị các đối tượng múc sâu 25-30m. Hoạt động khai thác trái phép tài nguyên được xác định diễn ra từ lâu. Năm 2015, hoạt động này đã diễn ra nhưng chỉ trong một thời gian rồi tạm ngừng. Khoảng tháng 6/2016, các đối tượng trên tiếp tục hoạt động khai thác đất đem bán. Mỗi ngày, có khoảng 60-70 xe tải hạng nặng tấp nập vận chuyển đất từ đây đem bán. Đây là khu đất nằm sát với khu vực đất Quốc phòng của Trung đoàn 921 (Sư đoàn 301 - Bộ Quốc phòng). Để vào khai thác đất, các đối tượng đã mượn đường đi sát phía sau sân bay thuộc Trung đoàn 921 quản lý. Cơ quan chức năng bước đầu ước tính, hàng triệu m3 đất (đất thó và đất sét trắng) đã được các đối tượng trên khai thác đem bán cho các nhà máy, công ty sản xuất gạch. Mỗi xe đất thó, các đối tượng bán với giá 1,5 triệu đồng, còn đất sét trắng được bán với giá 90.000đ/m3.

Đáng chú ý, để có thể xúc hàng triệu m3 đất đem bán, các đối tượng vi phạm còn làm hẳn con đường đủ để cho 2 xe tải hạng nặng chạy ngược chiều. Khu vực bị đào đất đem bán ngổn ngang như một khai trường khai thác khoáng sản cỡ lớn. Ngoài ra, để có thể khai thác đất lâu dài, các đối tượng đã dựng hẳn lán trại với đầy đủ vật dụng phục vụ sinh hoạt hàng ngày.

Nhiều khu vực bị các đối tượng khai thác múc sâu hàng chục mét.

Thu giữ hơn 2 tỷ đồng cùng nhiều giấy tờ liên quan

Liên quan đến vụ việc này, hàng chục công nhân và lái xe có mặt đã bị lực lượng chức năng yêu cầu hợp tác làm rõ dấu hiệu khai thác tài nguyên (đất) trái phép. Danh tính người trực tiếp điều hành hoạt động trên được xác định là Nguyễn Văn Ngợi (SN 1963, ở Đông Xuân, huyện Sóc Sơn, Hà Nội). Làm việc với lực lượng chức năng, Nguyễn Văn Ngợi khai, tham gia hoạt động khai thác đất bán ngoài Ngợi còn có Nguyễn Văn Phúc (SN 1969, xã Tiên Dược, huyện Sóc Sơn, Hà Nội). Trong đó, Phúc đóng vai trò điều hành chung, còn Ngợi là người trực tiếp ghi sổ sách và trực tiếp chỉ đạo khai thác đất bán. Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng thu giữ tại chỗ một số sổ sách, giấy tờ liên quan đến việc điều hành hoạt động từ Nguyễn Văn Ngợi. Khám xét khẩn cấp nơi ở của Nguyễn Văn Phúc, lực lượng chức năng thu giữ được hơn 2 tỷ đồng cùng một số giấy tờ, sổ sách liên quan đến hoạt động khai thác tài nguyên trái phép trên.

Nhiều xe tải hạng nặng bị tạm giữ để điều tra làm rõ.

Đặc biệt, đây không phải là lần đầu tiên, hàng triệu m3 đất nằm sát sau sân bay Nội Bài bị khai thác trái phép mà trước đó, vào năm 2013, hàng triệu m3 đất nằm gần khu đất trong vụ việc này đã bị khai thác, bán, tạo ra những hố sâu cả chục mét. Một điều đáng ngạc nhiên là hoạt động khai thác trái phép tài nguyên đất vừa bị lực lượng công an triệt phá đã diễn ra trong một thời gian dài, nhưng không hiểu sao chính quyền địa phương không hề ngăn chặn. Hiện cơ quan chức năng đã lập biên bản tạm giữ phương tiện, tang vật đồng thời tiếp tục củng cố hồ sơ để xử lý theo quy định của pháp luật.

T. Nguyên

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT