DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Hàng trăm sinh viên y khoa tham gia chống dịch COVID-19 của Hà Nội
Thái Bình - 09:39 19/03/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Hơn 100 sinh viên Trường Đại học Y Hà Nội đã trực tiếp tham gia chống dịch COVID-19 trên địa bàn Hà Nội; 600 sinh viên năm cuối Trường Đại học Y tế Công cũng đã tình nguyện đăng ký sẵn sàng chống dịch

Hơn 100 thầy, trò của Trường Đại học Y Hà Nội được huy động tham gia công tác phòng, chống dịch trên địa bàn Thủ đô, theo yêu cầu của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 và đề nghị của Sở Y tế Hà Nội.

Cùng với cử 30 cán bộ làm việc tại sân bay Nội Bài để lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc virus Corona chủng mới (COVID-19) cho các hành khách đến từ châu Âu, Anh và Mỹ, Trường Đại học Y Hà Nội còn đưa 100 sinh viên hỗ trợ ngành y tế Hà Nội phòng, chống dịch COVID-19.

GS.TS Tạ Thành Văn- Hiệu trưởng Trường Đại học Y Hà Nội chụp ảnh với các sinh viên của nhà trường tham gia chống dịch COVID-19 cùng ngành y tế Hà Nội                                 Ảnh: Văn Trọng

GS. TS Tạ Thành Văn – Hiệu trưởng Trường Đại học Y Hà Nội cho biết, là trường đại học chuyên ngành sức khỏe, chúng tôi xác định có trách nhiệm chung tay cùng Chính phủ và Bộ Y tế bảo vệ sức khỏe cộng đồng, nhất là trong bối cảnh dịch đang lan rộng, là lúc ngành y tế đang cần rất nhiều nhân lực, nên sẵn sàng hỗ trợ bất cứ lúc nào.

Vì thế, theo đề nghị của Sở Y tế Hà Nội, Trường điều động các sinh viên năm cuối chuyên ngành y học dự phòng và y tế công cộng tham gia phòng, chống dịch COVID-19 cùng Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP. Hà Nội (CDC Hà Nội).

Trường cũng đề nghị Sở Y tế Hà Nội, CDC Hà Nội bố trí sinh viên ở vị trí đúng năng lực chuyên môn, nhằm đảm bảo an toàn và hiệu quả. Khi cần hỗ trợ ở những lĩnh vực chuyên môn sâu, Sở có thể đề nghị để Trường cử cán bộ, học viên sau đại học phù hợp với nhiệm vụ được giao.

Trước đó, theo yêu cầu của Bộ Y tế, Trường Đại học Y Hà Nội đã cử gần 20 sinh viên năm cuối hệ bác sĩ y học dự phòng hỗ trợ Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 của Bộ. Các sinh viên có nhiệm vụ liên lạc với tất cả các hành khách trên các chuyến bay khi đã hạ cánh xuống sân bay Nội Bài về các nơi cách ly để điều tra, sàng lọc dịch tễ học các hành khách.

Đến thời điểm hiện tại, Trường Đại Y học Y tế Công cộng có khoảng 600 sinh viên tình nguyện đăng ký tham gia công tác phòng chống dịch COVID-19

Đáng chú ý, quận Bắc Từ Liêm đã ghi nhận 280 y, bác sĩ về hưu mong muốn được tham gia công tác chống dịch, sẵn sàng lên đường bất cứ lúc nào. Dự kiến trong tuần tới, quận sẽ tổ chức tập huấn cho 280 y, bác sĩ này để phục vụ công tác phòng, chống dịch khi cần.

Các sinh viên năm cuối chuyên ngành y học dự phòng và y tế công cộng của Trường Đại học Y Hà Nội cùng tham gia chống dịch COVID-19 với ngành y tế Hà Nội                       Ảnh: Văn Trọng

Ngoài ra, sắp tới lượng công dân từ nước ngoài về rất lớn, nên Sở Y tế TP. Hà Nội huy động mỗi quận, huyện, thị xã, thêm 2 người để bổ sung vào đội lấy mẫu xét nghiệm của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP. Hà Nội.

Theo đó, 60 cán bộ của các quận, huyện sẽ phối hợp cùng 20 nhân viên y tế của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP. Hà Nội, 20 cán bộ của Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, phân công lấy mẫu xét nghiệm cho mọi hành khách nhập cảnh tại sân bay Nội Bài.

 

Trong kịch bản khi dịch COVID-19 lan rộng, ngành y tế dự kiến sẽ huy động thêm sinh viên ngành y dược. Theo đó, 90.000 bác sĩ, 125.000 điều dưỡng cả nước đã được điều động sẵn sàng tham gia chống dịch. Các bệnh viện trung ương, quân đội, công an và bệnh viện địa phương đều được yêu cầu lên phương án sẵn sàng phục vụ chống dịch. Lực lượng bác sĩ, y tá về hưu, trung cấp y khoa cũng được tính đến trong bài toán về nhân lực y tế.

Đồng thời, ngành y tế dự kiến sẽ huy động thêm sinh viên ngành y dược. Theo đó, ngành y tế dự kiến huy động thêm khoảng 16.000 sinh viên năm cuối trường y, dược và khoảng 26.000 điều dưỡng và sẽ tiến hành tập huấn cho các sinh viên về việc lấy mẫu xét nghiệm, tổ chức cách ly…

Thái Bình

Tin liên quan
COVID-19: Cập nhật mới nhất, liên tục
SKĐS - Bản tin 18h ngày 27/10 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết đã ghi nhận 3 ca mắc mới COVID-19 là người nhập cảnh được cách ly ngay, trong đó 2 người là chuyên gia Ấn Độ.
Bộ Y tế tìm khẩn hành khách trên 3 chuyến bay có bệnh nhân mắc COVID-19
SKĐS - Tối ngày 18/3, Bộ Y tế tiếp tục phát đi thông báo đã xác định được 3 chuyến bay có hành khách mắc COVID-19 và đề nghị tất cả hành khách trên các chuyến bay này liên hệ ngay với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật các tỉnh, thành phố để được hướng dẫn theo dõi sức khoẻ
Tung tin sai sự thật về COVID-19 nhiều đối tượng được công an "mời lên làm việc"
SKĐS - Tin từ Công an TP. Uông Bí, Quảng Ninh cho hay, Công an TP vừa triệu tập một đối tượng tung tin sai sự thật về dịch bệnh COVID -19
Tập đoàn Dầu khí trao tặng thiết bị y tế hỗ trợ phòng chống COVID-19 trị giá 5 tỷ đồng
SKĐS - Ngày 18/3/2020, tại Hà Nội, Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam đã tổ chức buổi lễ Trao tặng và ủng hộ thiết bị y tế hỗ trợ phòng chống COVID-19 trị giá 5 tỷ đồng.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm