DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Hàng trăm người Việt cùng tập Yoga
12:21 21/06/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Hơn 500 người Việt Nam cùng người dân trên 192 quốc gia sẽ cùng nhau tập yoga trong Ngày quốc tế yoga.

 

Sáng 21/6, tại Cung thể thao Quần Ngựa, hàng trăm người tập môn Yoga tại Việt Nam đã cùng tham gia tập luyện những động tác Yoga cơ bản cùng hòa chung với người dân ở 192 quốc gia trên thế giới để kỷ niệm Ngày hội Yoga quốc tế lần thứ 1.

Đến dự có Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân, bà H.E,Preeti Saran – đại sứ đặc mệnh toàn quyền Ấn Độ tại Việt Nam, đại diện các Bộ, ngành, hàng trăm các học viên, trung tâm, câu lạc bộ yoga tại Hà Nội và đông đảo người dân. Ngày Quốc tế Yoga còn nhận được sự ủng hộ của UNDN thành phố Hà Nội, các Bộ Ngoại giao, quốc phòng, y tế, Mặt trận Tổ quốc Việt NamĐoàn TNCS Hồ Chí Minh, Văn phòng đại diện LHQ tại Việt Nam .....

 

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Thiện Nhân - Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cho rằng: “Lịch sử Yoga bắt nguồn từ hàng ngàn năm trước, lợi ích của Yoga đã được nhiều người biết đến và được nhân rộng tại nhiều nước, bao gồm một hệ thống bài tập thể dục dưỡng sinh dựa trên phương pháp tập luyện có hệ thống, có khoa học, có hiệu quả thực tiễn. Yoga giúp phòng ngừa bệnh tật, nó là sự hài hòa gắn kết giữa mọi người”.

Sở dĩ ngày 21/6 được chọn là Ngày Quốc tế Yoga vì ngày 21/6 là ngày hạ chí, ngày dài nhất trong năm, mặt trời chiếu sáng lâu hơn so với bất kỳ ngày nào khác. Vì vậy đây là ngày mà người tập có năng lượng tối đa từ mặt trời.

Nhân dịp này, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) kêu gọi người dân trên toàn thế giới luyện tập Yoga hàng ngày để nâng cao sức khỏe, bởi cuộc sống ít vận động ngày nay là nguyên nhân dẫn tới nhiều bệnh tật. Tổ chức Y tế thế giới cũng khuyến cáo tập yoga sẽ góp phần làm giảm nguy cơ các bệnh không truyền nhiễm, trong đó có bệnh tim mạch, tiểu đường và hô hấp.

Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân tham dự sự kiện. ảnh: Hải Yến

Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân tham dự sự kiện. ảnh: Hải Yến

Yoga là một môn luyện tập thể chất, tinh thần và tâm linh 5.000 năm tuổi bắt nguồn từ Ấn Độ, với mục đích chuyển đổi cả cơ thể và tâm trí. Yo trong từ Yoga có nghĩa là kết nối, nó giúp cho người tập kết nối cơ thể bên ngoài với tâm hồn bên trong, giúp cho con người kết nối cá nhân mình với thế giới với mọi người xung quanh với xã hội bên ngoài. Triết lý của Yoga giúp cho con người hiểu ra rằng con người là một phần của vũ trụ. Chúng ta phải kết nối bản thân mình với vạn vật xung quanh.

Ngày 11/12/ 2014, Đại hội đồng Liên Hợp Quốc tuyên bố ngày 21/ 6 là Ngày Quốc tế yoga. 177 quốc gia, trong số 193 quốc gia thành viên của Liên hiệp quốc đã nhất trí đồng bảo trợ, lập nên kỷ lục về số các nước đồng bảo trợ một Nghị quyết mới của Đại hội đồng Liên hiệp quốc. Việt Nam là một trong những quốc gia đầu tiên đồng bảo trợ Nghị quyết này.

Tại sự kiện, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã gửi một thông điệp cho những người đã đang và sẽ tập Yoga trên khắp thế giới: “Yoga đem lại lợi ích không chỉ cho những người tin vào phòng bệnh , mà cả những người tin vào sức khỏe một cách tổng quan. Ngày nay, nhiều người trẻ tuổi đi lạc vào con đường bạo lực, tự sát, dẫn tới chán nản. Tôi nghĩ rằng, Yoga là cách dễ nhất để cứu họ.”. Yoga là một món quà vô giá của Ấn Độ cổ truyền. Nó thể hiện sự thống nhất của tâm trí và cơ thể, suy nghĩ và hành động, sự kiềm chế và thực hiện, sự hài hòa giữa con người và thiên nhiên, là một cách tiếp cận toàn diện cho sức khỏe và hạnh phúc. Yoga không phải chỉ là thể dục đơn thuần mà còn là việc khám phá ý nghĩa của sự hợp nhất với chính cơ thể mình, của thế giới và tự nhiên .

Bà H.E,Preeti Saran – đại sứ đặc mệnh toàn quyền Ấn Độ tại Việt Nam phát biểu tại sự kiện: “Một kỷ lục thế giới mới sẽ được lập ngày hôm nay khi mà một số lượng lớn những người tập yoga ở 192 quốc gia trên thế giới cũng trình diễn màn yoga tập thể để kỷ niệm Ngày Quốc tế Yoga lần thứ 1. Điều đó chứng tỏ sự hấp dẫn mang tính toàn cầu của bộ môn Yoga, thông điệp đó thể hiện sự đoàn kết, hòa hợp và thống nhất của nhân loại.”

Nhiều tỉnh thành trên cả nước như TP HCM, Đà Nẵng, Hải Phòng Phú Thọ, Cần Thơ, Thanh Hóa... sẽ cùng hưởng ứng tham gia Ngày Quốc tế Yoga lần thứ 1. Chương trình bao gồm trình diễn yoga tập thể và biểu diễn nghệ thuật yoga của các huấn luyện viên yoga.... Sự kiện này tại Hà Nội thu hút hàng trăm người tham gia biểu diễn và hàng ngàn người theo dõi, tập theo.

Tại Cung thể thao Quần ngựa, hơn 500 người đã cùng nhau tập những động tác yoga cơ bản kéo dài 30 phút vởi sự hướng dẫn của một chuyên gia Yoga nổi tiếng của Ấn Độ. Những người tham gia đều là những người tình nguyện. Bài biểu diễn giúp mỗi thành viên cảm nhận được lợi ích của bộ môn yoga, làm cho mọi người nhận thức rõ hơn về yoga, những gì yoga mang lại, đó là sức khỏe về mặt thể chất về mặt tinh thần và sẽ cho họ có cuộc sống tốt hơn cả bên trong lẫn bên ngoài.

Một số hình ảnh tại sự kiện Ngày quốc tế Yoga tại Hà Nội

 

Hải Yến

 

 

Tin liên quan
Yoga ngay tại phòng làm việc
SKĐS - Bạn không cần phải lo lắng khi đã có những bài tập yoga cấp tốc có thể thực hành ngay tại phòng làm việc của bạn.
8 động tác yoga đẩy lùi bệnh tật
SKĐS - Chỉ bằng những động tác yoga mà giúp đối phó được với chứng mất ngủ, cảm cúm, buồn bã, đau lưng... thì thật là kỳ diệu.
Yoga - khí công giảm đầy bụng, khó tiêu
SKĐS - Những động tác yoga này dễ thực hiện và có hiệu quả cao. Có thể làm thường xuyên để khí huyết lưu thông, tăng cường sức khỏe.
6 lợi ích tuyệt vời của yoga đối với tim mạch
Yoga có thể làm giảm căng thẳng, trầm cảm và lo âu nhờ các bài tập chú trọng đến nhịp thở và sự tịnh tâm.
Yoga giúp giảm huyết áp
SKĐS - Yoga là một trong các phương pháp luyện tâm và luyện thân của người Ấn Độ có lịch sử trên 5.000 năm. Phong trào tập yoga ngày càng lan rộng trong cộng đồng.
Yoga – liều thuốc quý cho tim mạch
SKĐS - Một nghiên cứu gộp trên 2.800 người tham gia được ngẫu nhiên tập yoga hoặc tập thể dục đều đặn bằng đạp xe hoặc đi bộ được so sánh với nhóm người không có bất cứ tập luyện nào.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm