DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Hàng trăm người đăng ký hiến tặng mô, tạng chung tay vì sự sống
NGUYỄN HUYỀN - 22:25 02/10/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Sáng 2 - 10, Ngày hội “Chung tay vì sự sống” do Trung tâm Điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người - Bộ Y tế lần đầu tiên tổ chức tại TP.HCM đã có hàng trăm người đăng ký hiến tặng mô, tạng cứu người.

Sáng 2 - 10, Ngày hội “Chung tay vì sự sống” do Trung tâm Điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người - Bộ Y tế lần đầu tiên tổ chức tại TP.HCM đã có hàng trăm người đăng ký hiến tặng mô, tạng cứu người. “Nhu cầu ghép mô, tạng hiện rất lớn và kết quả ngày hôm nay thực sự là một niềm vui lớn. Chúng ta trân quý sự chung tay góp sức, sẻ chia sự sống của cộng đồng xã hội. Và tôi cũng kêu gọi tất cả chúng ta tiếp tục hưởng ứng và tham gia đăng ký hiến tặng mô, tạng sau khi qua đời để cứu giúp những bệnh nhân đang trông chờ nhận được món quà của sự sống”, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến xúc động nói.

hien tang

Ca sĩ Nguyễn Phi Hùng đăng ký hiến mô, tạng sẻ chia sự sống

“Ngày hội "Chung tay vì sự sống" thực sự là một chương trình mang ý nghĩa nhân văn. Cuộc sống ai cũng muốn được sẻ chia, được yêu thương. Chúng ta cảm nhận được tình yêu thương mọi người dành cho mình. Chúng ta cũng cảm nhận được niềm hạnh phúc của bao người khi nhận được sự sẻ chia từ người khác. Hãy tưởng tượng một ai đó sự sống đang bị đe dọa mà bằng sự hiến tặng của mình một sự sống mới được tái tạo. Đủ thấy việc làm ấy mang lại một niềm vui vô bờ. Nên Nguyễn Phi Hùng đã rất sẵn sàng để đăng ký hiến mô, tạng chung tay vì sự sống”, ca sĩ Nguyễn Phi Hùng chia sẻ.

Sáng 2 - 10, ca sĩ Nguyễn Phi Hùng đã xúc động khi tự tay điền vào lá đơn "Tự nguyện hiến mô, bộ phận cơ thể ở người sa khi chết/chất não". Anh và hàng trăm người tham gia đăng ký hiến tặng mô, tạng đã truyền đi thông điệp mạnh mẽ “Vì sự sống là vô giá, hãy nâng niu”. Ngoài các chương trình làm từ thiện, hiến máu nhân đạo thì hành trình hiến tạng cứu người lại cũng là một chương trình rất ý nghĩa và nhân văn mà ca sĩ Nguyễn Phi Hùng đã tham gia.

hien tang

Ca sĩ Nguyễn Phi Hùng mong muốn, Thông điệp 'hiến tạng cứu người khi qua đời' đã lan rộng trên toàn thế giới, biết bao người đã được cứu từ những sẻ chia cao cả này. Ở Việt Nam, việc làm này còn chưa được rộng rãi nhưng anh tin chắc trong thời gian tới thông điệp cao cả này sẽ lan tỏa rộng lớn hơn. Khi trái tim mình vẫn tiếp tục đập trong lồng ngực ai đó, có người nhìn thấy bầu trời từ đôi mắt của mình là niềm hạnh phúc và động lực lớn lao nhất để mỗi người sẵn sàng hiến tặng bộ phận cơ thể mình để cứu giúp người khác.

Hơn 600 người tự nguyện đăng ký hiến mô, tạng

Tại ngày hội “Chung tay vì sự sống”, đã có hơn 600 người đã tự nguyện đăng kí vào đơn "Tự nguyện hiến mô, bộ phận cơ thể ở người sa khi chết/chất não". Cũng là một trong những người đầu tiên đăng kí vào đơn "Tự nguyện hiến mô, bộ phận cơ thể ở người sa khi chết/chất não", PGS.TS Nguyễn Thị Kim Tiến chia sẻ: "Tình nhân ái, sự đồng cảm và chia sẻ trong cuộc sống là nét đẹp văn hóa truyền thống của dân tộc ta. Tương tự như vậy, mọi tôn giáo đều cho rằng, mỗi con người đều có quyền năng trao tặng sự sống và ủng hộ sự cho đi không vụ lợi, xem sự hiến tặng một phần cơ thể sau khi mất, cứu mạng những người đang cần món quà đó để tiếp tục sự sống như là biểu hiện cao nhất của lòng nhân đạo, đức hi sinh".

hien tang

Theo Bộ trưởng, nhu cầu ghép mô, tạng hiện nay ở Việt Nam là rất lớn và đang gia tăng nhanh chóng. Theo thống kê sơ bộ, có hơn 6.000 người bị suy thận mãn đang cần được ghép, trên 1.500 người có chỉ định ghép gan (chỉ tính riêng tại một số bệnh viện lớn ở Hà Nội), khoảng 300.000 người bị mù do các bệnh lý giác mạc và trên 6.000 người đang chờ được ghép giác mạc; hàng trăm người đang chờ được ghép tim, phổi. Nhiều bệnh nhân đã phải chết trong thời gian chờ ghép trong khi nguồn mô, tạng từ hàng chục ngàn ca chết não, chết ngưng tim vì tai nạn giao thông và các trường hợp tử vong khác đã không được sử dụng để cứu chữa người bệnh là một sự lãng phí lớn và đang đặt ra cho chúng ta nhiều trăn trở.

Mặc dù nhu cầu ghép mô, tạng ở nước ta là rất lớn, nhưng quy mô cung cấp còn rất nhỏ bé, mà nguyên nhân chủ yếu là do nhận thức của người dân về hiến tặng mô, tạng còn nhiều bất cập. Đặc biệt việc tuyên truyền về hiến mô, tạng sau khi chết, chết não còn nhiều hạn chế, chưa đến được với đông đảo người dân. Bên cạnh đó, việc thiếu hệ thống cung cấp thông tin, tư vấn và đăng ký hiến tặng mô, tạng; việc chưa xây dựng được mạng lưới điều phối mô, tạng quốc gia; chưa có mạng lưới truyền thông, vận động về hiến tặng mô, tạng rộng khắp cả nước cũng là những thách thức đang đặt ra với ngành y tế nước ta. Tại ngày hội, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cũng đã biểu dương và trao thẻ Đăng kí hiến mô tạng cho cá nhân. Những người này đã tình nguyện hiến tạng cứu người.

Hàng ngàn bệnh nhân suy tạng đang khát khao cuộc sống

“Xuất phát từ nỗi khát khao cuộc sống, niềm hy vọng mà hàng chục ngàn bệnh nhân suy tạng, hơn 300 000 người mù giác mạc trên đất nước ta, đang đặt vào những tấm lòng nhân ái của đồng bào mình. Tôi kêu gọi toàn thể cán bộ, công chức, viên chức ngành y tế; các tầng lớp, giới chức xã hội, các tổ chức, cá nhân trong cả nước hãy hưởng ứng và tham gia đăng ký hiến tặng mô, tạng sau khi qua đời để cứu giúp những bệnh nhân đang trông chờ nhận được món quà của sự sống”, Bộ trưởng kêu gọi.

Tính đến ngày 15-6-2016, cả nước đã thực hiện được 1.281 ca ghép thận, 54 ca ghép gan, 16 ca ghép tim, 8 ca ghép tủy, 1 ca ghép khối thận - tụy, 1 ca ghép khối tim - phổi. Hiện ngành y tế có 16 cơ sở ghép tạng được cấp phép hoạt động, có trang thiết bị hiện đại, trình độ đã tiếp cận được với quốc tế.

Phát biểu tại Ngày hội, bà Trương Thị Ngọc Ánh - phó Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam cho biết, “Ngày hội “Chung tay vì sự sống” do Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia tổ chức là một sự kiện hết sức thiết thực và mang ý nghĩa nhân đạo sâu sắc. Hoạt động truyền thông, vận động hiến mô, tạng ở nước ta trong những năm gần đây đã có những kết quả bước đầu thu hút sự quan tâm, ủng hộ và chia sẻ của công đồng xã hội. Qua đó, góp phần chuyển đổi nhận thức, thái độ, hành vi của các tầng lớp nhân dân về tặng mô, tạng. Uỷ ban MTTQ Việt Nam luôn ủng hộ và đồng hành cũng ngành y tế trong những hoạt động giàu tính nhân văn này nhằm tạo nguồn hiến mô, tạng, cơ thể người đáp ứng công tác điều trị cho các bệnh nhân nghèo bị suy tạng.

Ngày hội "Chung ta vì sự sống" lần đầu tiên diễn ra tại TP.HCM với thông điệp mang ý nghĩa nhân văn và sâu sắc: "Vì sự sống là vô giá, hãy nâng niu". Ngày hội vừa là nơi giao lưu, chia sẻ của những tấm lòng vàng đã hiến tạng cứu người, đại diện những gia đình có người thân đã hiến tạng sau khi chết não; những người được nhận tạng, người đăng kí hin tạng sau khi chết/chết não,... vừa là nơi để mọi người giải bày những thắc mắc của mình xung quanh vấn đề hiến mô, tạng cho y học.

NGUYỄN HUYỀN

Tin liên quan
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm