Hàng trăm người chết và mất tích vì vỡ đập thủy điện ở Lào

Suckhoedoisong.vn - Hàng trăm người đang bị mất tích và một số lượng chưa xác định đã chết sau vụ vỡ một đập thủy điện ở miền Đông Nam Lào, truyền thông nước này đưa tin hôm 24-7.

Thảm họa xảy ra đối với một đập thủy điện ở phía Đông Nam tỉnh Attapeu vào khuya ngày 23-7, đổ ồng ộc hơn 5 tỷ mét khối nước làm chết nhiều người và hàng trăm người khác đang bị mất tích, Thông tấn xã Lào đưa tin. Các cán bộ địa phương đã huy động mọi phương tiện để sơ tán người dân ở huyện San Sai, tỉnh Attapeu thuộc miền Đông Nam nước Lào vì mực nước dâng cao sau khi đập bị vỡ, báo điện tử ABC Lào đưa tin.

Cảnh ngập lụt sau vụ vỡ đập thủy điện thuộc tỉnh Attapeu (Lào) vào khuya ngày 23-7 nhìn từ trên cao

Truyền thông Lào chưa cung cấp thông tin chi tiết về vụ tai nạn. Một đoạn video được đăng trên trang Facebook Thông tấn xã Lào cho thấy người dân đứng với tâm trạng đầy lo sợ để xem dòng nước chảy xiết từ bờ sông bên kia.

Đập thủy điện trị giá 1,2 tỷ USD là một phần dự án của Công ty Điện năng Xe Pian Xe Namnoy có trụ sở thủ đô Vientiane, doanh nghiệp cổ phần được thành lập vào năm 2012.

Đập có công suất 410 MW sẽ bắt đầu hoạt động thương mại từ năm 2019, theo thông tin trang web của Công ty Điện năng Xe Pian Xe Namnoy.

Nhiều người dân phải sơ tán khẩn cấp khi đập thủy điện bị vỡ


Theo thông tấn xã Lào, trong số các công ty tham gia dự án có Công ty Cổ phát điện năng Ratchaburi (Thái Lan), Công ty Điện năng miền Tây Hàn Quốc và Công ty Cổ phần Điện quốc gia Lào. Dự án được lập kế hoạch xuất khẩu 90% lượng điện năng cho vùng thiếu điện ở Thái Lan và sản lượng còn lại hòa vào lưới điện địa phương.

Các nhóm bảo vệ môi trường đã nhiều năm cảnh báo Lào về tham vọng thủy điện, bao gồm sự lo lắng về tác động của các đập đối với sông Mekong, hệ động thực vật và môi trường sinh kế mà người dân địa phương phải phụ thuộc vào lưu vực sông.

Phạm Quỳnh

(Theo South China Morning Post)

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com