Hàng trăm lính Ukraine đầu hàng

300 binh lính Ukraine được điều tới TP Slavyansk trấn áp biểu tình đã đầu hàng lực lượng dân quân và rút đi.

300 binh lính Ukraine được điều tới TP Slavyansk trấn áp biểu tình đã đầu hàng lực lượng dân quân và rút đi.

Interfax dẫn lời các nhà hoạt động tự vệ địa phương cho biết, khoảng 300 binh lính Ukraine ngày 16-4 đồng ý hạ vũ khí và “trở về nhà” sau các cuộc đàm phán tại Slavyansk. Một số binh lính công khai bày tỏ sự hỗ trợ lực lượng ly khai phía Đông Ukraine, trong khi những người khác tỏ ý đứng trung lập và “đợi xem những gì tiếp diễn”.

Những binh lính đó bỏ lại các vũ khí hạng nặng đã đem tới thị trấn và rời đi với súng trường của họ trong tiếng reo hò của người dân. Các báo cáo từ hiện trường cho biết người dân địa phương không cho những người lính lấy lại xe bọc thép. Trong khi đó, những nhà hoạt động chống chính phủ đính chính rằng họ không hề “giam lỏng” xe bọc thép như các phương tiện truyền thông đưa tin, chỉ là do quân đội “đổi phe” một cách hòa bình.

View image on Twitter
Khoảng 300 binh lính Ukraine ngày 16-4 đồng ý hạ vũ khí. Ảnh: THE RUSSIA TODAY

“Các xe bọc thép không hề bị lực lượng tự vệ bắt giữ. Trên thực tế, quân đội Ukraine đã cắm một lá cờ Nga trên xe và đến đây. Bằng cách này, họ đã đứng về phía người dân” - một nhà hoạt động ở Slavyansk nói với đài truyền hình Rossiya 24. Hình ảnh từ hiện trường cho thấy phụ nữ và trẻ em leo lên xe bọc thép và chụp ảnh cùng những người đàn ông vũ trang trong sắc phục ngụy trang. Ở TP Kramatorsk, Bộ Quốc phòng Ukraine tuyên bố người biểu tình ly khai đã chiếm 6 xe bọc thép do Kiev phái đến.

Tại làng Pchyolkino, phía Nam Kromatorsk, người dân địa phương chặn đứng một đoàn xe bọc thép của quân đội chính phủ và yêu cầu các binh lính quay đầu xe để trở lại Dnepropetrovsk, nơi họ đóng quân. Cư dân Pchyolkino đã đàm phán với quân đội và đoàn xe bị chặn lại một cách hòa bình. Các báo cáo còn cho thấy người dân đã tiếp tế nước uống và thực phẩm cho các chiến sĩ “kiệt sức”. Những người lính ở TP Slavyansk cho biết chính quyền Kiev đã không cung cấp đồ ăn cho họ 4 ngày qua.

Photo from Twitter/@oivshina
Trẻ em leo lên xe bọc thép và chụp ảnh cùng những người đàn ông vũ trang. Ảnh: THE RUSSIA TODAY

Cùng ngày, Bộ Nội vụ Ukraine cho biết các lính Cảnh vệ Quốc gia đã bắn chỉ thiên khi một đám đông ly khai tấn công căn cứ của họ ở miền Đông. Mục đích của người biểu tình là yêu cầu Lực lượng Cảnh vệ Quốc gia ủng hộ cuộc cách mạng của họ chống lại tân chính quyền thân Phương Tây. Biện pháp trừng phạt mới của Mỹ nhắm vào Nga có thể sẽ được công bố, sớm nhất là vào ngày 18-4 nếu cuộc họp giữa đại diện Mỹ, Liên minh châu Âu, Nga và Ukraine tại Geneva hôm 17-4 không đạt được tiến triển.

 

(Theo Người Lao động)

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Hàng trăm lính Ukraine đầu hàng

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT