DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Hàng trăm chuyên gia quốc tế đến Việt Nam bàn về chữa bệnh bằng y dược cổ truyền
Dương Hải - 14:05 28/08/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Từ ngày 5-6/9, tại Hà Nội sẽ diễn ra Hội nghị Y học cổ truyền, y học dân gian các nước tiểu vùng sông Mê Kông lần thứ 9 năm 2019 với chủ đề “Y học cổ truyền trong chăm sóc sức khỏe cộng đồng” do Bộ Y tế Việt Nam đăng cai tổ chức.

Theo PGS.TS Phạm Vũ Khánh - Cục trưởng Cục Quản lý Y, Dược cổ truyền (Bộ Y tế), hội nghị nhằm đánh giá kết quả triển khai những nội dung đã được Hội nghị lần 8 tổ chức tại Yangun, năm 2017 đề ra, đồng thời tiếp tục thảo luận những nội dung hợp tác về Y dược cổ truyền của các nước thuộc tiểu vùng sông Mê Kông.

Việc chủ trì tổ chức hội nghị lần này, Chính phủ Việt Nam muốn khẳng định vai trò của Y Dược cổ truyền (YDCT) trong chăm sóc sức khỏe là rất quan trọng, Vì vậy, việc củng cố, phát triển hệ thống YDCT là một trong các mục tiêu cơ bản thời gian qua Bộ Y tế Việt Nam rất quan tâm. Đặc biệt là phát triển mạng lưới y tế cơ sở, trong đó có YDCT nhằm phát huy vai trò to lớn của YDCT trong sự nghệp bảo vệ và chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Bộ Y tế cho biết, Việt Nam và các nước trong tiểu vùng Sông Mê Kông đều có nền YDCT lâu đời. Nền YDCT đó đã và đang đóng vai trò quan trọng trong sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân. Chính phủ Việt Nam cũng như Chính phủ của nhiều nước trong khối ASEAN và các nước trong tiểu vùng sông Mê Kông cần tiếp tục tích cực đầu tư và chỉ đạo các cơ quan chức năng của mình tổ chức thực hiện việc kế thừa, bảo tồn và nghiên cứu phát triển nền YDCT, kết hợp các thành tựu của YDCT với các thành tựu, những kiến thức của khoa học hiện đại để phát triển một nền y học hiệu quả, an toàn và bền vững.

Trong khuôn khổ hội nghị sẽ có một số hoạt động như: Triển lãm về y học cổ truyền các nước, thao diễn các phương pháp chữa bệnh độc đáo bằng y học cổ truyền và hội thảo khoa học quốc tế.

Thông qua các hoạt động này nhằm giới thiệu, trao đổi kinh nghiệm, chia sẻ thông tin về ứng dụng YDCT trong chăm sóc sức khoẻ cộng đồng; Quảng bá những thành tựu, sản phẩm YDCT của Việt Nam; Giới thiệu những thành tựu đạt được trong nghiên cứu khoa học lĩnh vực YDCT của các nước lưu vực Mê Kông.

30% số người bệnh được khám và điều trị bằng YHCT hoặc kết hợp y dược cổ truyền với y dược hiện đại. Ảnh minh hoạ.

Ngoài ra, tại Hội nghị sẽ đề xuất nội dung hợp tác giữa Việt Nam với các nước thuộc lưu vực sông Mê Kông và Việt Nam với Trung Quốc về bảo tồn, phát triển y dược cổ truyền; Tiếp tục xây dựng kế hoạch hoạt động hợp tác cụ thể trong lĩnh vực y dược cổ truyền của các nước thành viên trong các năm tiếp theo.

30% người bệnh được khám, điều trị kết hợp y học cổ truyền

Việt Nam là một quốc gia đa dân tộc và có nền y học cổ truyền lâu đời, phong phú. YDCT Việt Nam bao gồm y học dân gian của các dân tộc Việt Nam và y học cổ truyền trong hệ hàn lâm. Cùng với sự phát triển của khoa học công nghệ tiên tiến, YDCT Việt Nam đã luôn luôn chú trọng đến công tác kế thừa, chọn lọc ứng dụng, bảo tồn nhằm phát huy giá trị của YDCT trong chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Do vậy, tại Hội nghị này, Việt Nam sẽ giới thiệu với các nước thuộc lưu vực sông Mê Kông về YDCT Việt Nam nói chung và hoạt động ứng dụng YDCT trong chăm sóc sức khỏe cộng đồng nói riêng.

Hiện nay, Việt Nam có 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương với trên 1.000 huyện và trên 11.000  xã, phường, có hệ thống bệnh viện Y Dược cổ truyền công lập tuyến trung ương và tuyến tỉnh là 65 bệnh viện; Tỷ lệ bệnh viện đa khoa tuyến huyện có khoa, tổ YDCT đạt 92,7%; Trạm y tế xã có hoạt động khám chữa bệnh bằng YDCT đạt 84,8%; 89% trạm y tế xã có vườn thuốc nam.

Mỗi năm có khoảng 30% số người bệnh được khám và điều trị bằng y học cổ truyền hoặc kết hợp y dược cổ truyền với y dược hiện đại.

Hội nghị với gần 250 đại biểu, trong đó có 40-50 đại biểu từ các nước thuộc lưu vực vùng sông Mê kông, một số nước thuộc khối ASEAN, một số tổ chức quốc tế tại Việt Nam và các đại biểu của Việt Nam.

Nhân dịp này, Bộ Y tế sẽ trao Giải thưởng Hải Thưởng Lãn Ông lần thứ 5 cho 32 cá nhân đã có thành tích trong công tác Kế thừa, bảo tồn, phát triển Y Dược cổ truyền.

Dương Hải

Tin liên quan
Hen phế quản theo Y học cổ truyền: Những góc nhìn chưa biết
SKĐS - Hen phế quản là một danh từ bệnh học của y học hiện đại. Hiện nay, một số tác giả cho rằng hen phế quản không phải là một bệnh mà là một hội chứng vì không bao giờ xác định được nguyên nhân chính xác cùng với các giải phẫu bệnh lý không đặc hiệu (Godard, P. 1996). Phần lớn các tác giả coi hen phế quản có đặc điểm bệnh lý là sức cản đối với lưu lượng khí trong cây khí phế quản dao động trong các thời kỳ ngắn (Crofton, J. 1989, Fraser – Paré 1991).
Dự phòng hen phế quản bằng thuốc y học cổ truyền, chậm mà chắc
SKĐS - Hen phế quản hay hen suyễn theo y học cổ truyền thuộc chứng Háo Suyễn - Háo Rỗng, tức là khí không được liễm nạp về thận, tỳ dương hư yếu thủy thấp ứ đọng sinh ra đờm. Trong cổ họng phát ra tiếng gọi là háo (hen) thở hít gấp gáp, khí đưa lên nhiều mà đưa xuống ít gọi là suyễn.
3 nguyên tắc vàng giúp dự phòng và kiểm soát hen hiệu quả bằng thuốc y học cổ truyền
SKĐS - Hen phế quản là bệnh mạn tính kéo dài và có thể để lại nhiều hậu quả nặng nề đòi hỏi người bệnh cần kiên trì trong điều trị. Việc lựa chọn thuốc thảo dược được Bộ Y tế cấp phép là thuốc điều trị là giải pháp được nhiều bệnh nhân lựa chọn để tránh những tác dụng phụ thường gặp. Tuy nhiên dùng thuốc như thế nào để đạt hiệu quả cao nhất trong điều trị thì không phải người nào cũng rõ. Dưới đây là một số nguyên tắc người bệnh nhất định phải biết để kiểm soát hen hiệu quả bằng Thuốc hen thảo dược.
Bệnh đái tháo đường theo y học cổ truyền
SKĐS - Bệnh đái tháo đường theo y học cổ truyền thuộc phạm vi chứng tiêu khát. Bệnh đã được các Y gia cổ mô tả từ rất sớm.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm