DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Hãng hàng không quốc gia Italy phá sản
23:55 03/05/2017 GMT+7
Đây đã là lần thứ 2 trong một thập kỷ qua, Alitalia nộp đơn xin phá sản, sau khi các nhân viên bác một kế hoạch có thể cứu trợ hãng bay này.

Alitalia cho biết lịch bay sẽ vẫn được thực hiện như kế hoạch. Trong khi đó, giới chức vẫn đang xem xét liệu công ty này có thể đảo ngược tình hình hay không.

Alitalia từng là một trong những hãng bay lớn nhất châu Âu. Tuy nhiên, nhiều năm nay, họ đã gặp khó do sự cạnh tranh từ các đối thủ giá rẻ, như Ryanair hay easyJet. Các hãng này đã vượt Alitalia về số hành khách và cả lợi nhuận.

Năm 2008, Alitalia đã được giải cứu một lần, nhờ sáp nhập với đối thủ Air One. Thương vụ được chỉ đạo bởi Chính phủ và được nhiều nhà băng hàng đầu Italy cấp vốn. Tuy nhiên, kể từ đó, hãng bay đã lỗ gần 3 tỷ euro.

hang-hang-khong-quoc-gia-italy-pha-san

Đây đã là lần thứ 2 Alitalia nộp đơn phá sản trong 10 năm qua. Ảnh: Reuters

Trong một thập kỷ qua, tổng cộng, Alitalia đã nhận hơn 7 tỷ euro từ Chính phủ. Tuy nhiên, nếu không được tiếp tục hỗ trợ, họ có thể vĩnh viễn không hoạt động được nữa.

Tuần trước, các công nhân hãng hàng không này đã bỏ phiếu bác kế hoạch cắt giảm việc làm và lương, nhằm giúp hãng bay tìm nguồn vốn mới. Alitalia cho biết các cổ đông Italy và Etihad - hãng bay của Abu Dhabi hiện sở hữu 49% Alitalia đã cam kết “tái cấp vốn và hỗ trợ 2 tỷ euro”. Tuy nhiên, nếu không được các nhân viên ủng hộ, kế hoạch này không thể thực hiện.

Hôm qua, Chính phủ Italy đã chấp thuận cho Alitalia rơi vào tình trạng được tiếp quản bởi một thực thể do tòa án, chủ nợ chỉ định (administration). Họ cũng thông qua một khoản vay bắc cầu trị giá 600 triệu euro để giúp Alitalia tiếp tục hoạt động trong thời kỳ này, người phát ngôn của Alitalia cho biết.

Chính phủ Italy đang kêu gọi Alitalia nhanh chóng tìm người mua tiềm năng. Họ cũng muốn giảm thiểu số ngân sách chi cho hãng bay này.

Người dân Italy cũng không mấy mặn mà với việc giải cứu Alitalia. Một cuộc thăm dò cuối tuần trước cho thấy 77% người được hỏi cho rằng hãng bay nên bị bỏ mặc cho sụp đổ. Tuy nhiên khi đó, 12.500 nhân viên hãng này sẽ mất việc.

(Theo VNExpress)

Tin liên quan
Bầu cử Italia: Chủ nghĩa dân túy một lần nữa sẽ tạo nên thay đổi?
SKĐS - Ngày 4/12, cử tri Italia bước vào cuộc trưng cầu ý dân về cải cách hiến pháp, sự kiện được cho là phép thử uy tín đối với Thủ tướng Matteo Renzi. Nhìn ở một khía cạnh khác, đây cũng là một phép thử đối với phong trào dân túy đang lên ngôi ở châu Âu.
Người dân miền Trung có thể xin visa đi Italia, Anh và Úc tại Đà Nẵng
SKĐS - Đại sứ Italia- Cecilia Piccioni cho biết Italia sẽ mở quầy lãnh sự phối hợp cùng Anh và Úc tại Đà Nẵng để cấp visa, giúp cho người dân miền trung không còn phải cất công bay vào tận TP.HCM để xin visa như trước đây.
Cựu Thủ tướng Italy Berlusconi phẫu thuật tim thành công
SKĐS - Các bác sĩ phẫu thuật ở Milan, Italy đã tiến hành cuộc phẫu thuật kéo dài 4 tiếng cho nhân vật có thế lực Silvio Berlusconi để thay van động mạch chủ cho ông.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm