Hàng chục trẻ em ở Hưng Yên bị sùi mào gà - Nhiễm bệnh từ đâu?

Suckhoedoisong.vn - Ngay sau khi nhận được thông tin phản ánh về việc hàng chục trẻ em trai ở Khoái Châu - Hưng Yên bị sùi mào gà sau khi cắt, nong bao quy đầu tại một phòng khám tư trên địa bàn...

Ngay sau khi nhận được thông tin phản ánh về việc hàng chục trẻ em trai ở Khoái Châu - Hưng Yên bị sùi mào gà sau khi cắt, nong bao quy đầu tại một phòng khám tư trên địa bàn, chiều ngày 17/7, Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế đã có Công văn số 961/KCB-QLCL yêu cầu Giám đốc Sở Y tế tỉnh Hưng Yên, BV Da liễu Trung ương phối hợp xác minh thông tin và xử lý nghiêm theo quy định hiện hành nếu có sai phạm.

Trong công văn này, Cục Quản lý Khám chữa bệnh yêu cầu Sở Y tế Hưng Yên làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân khi hàng chục trẻ bị sùi mào gà sau cắt bao quy đầu tại phòng khám tư trên địa bàn huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên.

BV Da liễu TW cung cấp thông tin hồ sơ bệnh án cho Sở Y tế để xem xét điều tra, xác minh sự việc. Kết quả xử lý báo cáo về Cục trước ngày 28/7.

Trong một diễn biến có liên quan, ngày 18/7, 10 gia đình đã viết đơn gửi Sở Y tế tỉnh Hưng Yên yêu cầu làm sáng tỏ nguyên nhân con em của họ bị sùi mào gà. 10 bé trai này trước đó đều được điều trị hẹp bao quy đầu tại phòng khám của y sĩ Hoàng Thị Hiền. Theo ông Lều Văn Quân, Chánh Thanh tra Sở Y tế Hưng Yên, bà Hiền là y sĩ đang công tác tại Trạm Y tế xã Mễ Sở, huyện Khoái Châu. Sau khi rà soát hồ sơ, số liệu quản lý, Sở Y tế xác nhận, y sĩ Hoàng Thị Hiền có giấy phép hành nghề nhưng phòng khám của bà Hiền chưa có giấy phép hoạt động. Tháng 12/2016, phòng y tế địa phương đã đến kiểm tra phòng khám này và phát hiện có tủ thuốc nên đã yêu cầu bà Hiền dừng hoạt động, tuy nhiên Sở Y tế không nhận được báo cáo của phòng y tế về việc này.Bệnh nhi đang điều trị bệnh sùi mào gà tại Bệnh viện Da liễu Trung ương.

Bệnh nhi đang điều trị bệnh sùi mào gà tại Bệnh viện Da liễu Trung ương.

Về sự việc này theo ông Lều Văn Quân việc xử lý của phòng y tế như trên là trên chưa triệt để, thay vào đó có thể xử phạt hành chính, yêu cầu dừng hoạt động, sau đó thông báo cho UBND, trạm y tế xã phường thường xuyên giám sát. Trường hợp vượt quá khả năng thì báo cáo lên Sở.

Cũng theo ông Quân, theo luật, với chứng chỉ y sĩ bà Hiền chỉ được thực hiện các dịch vụ tiêm, bông băng theo chỉ định của bác sĩ. Nếu thực sự bà Hiền có làm thủ thuật nong, cắt bao quy đầu là không được phép. Bà Hiền cũng không được phép đứng tên mở phòng khám tư.

“Nếu chứng minh bà Hiền hoạt động không phép, trong quá trình thực hiện kỹ thuật chuyên môn gây tai biến cụ thể khiến các cháu bị sùi mào gà thì sẽ bị xử phạt hành chính với mức tương đối cao. Như lỗi hoạt động không phép, khung phạt là 50-70 triệu đồng. Ngoài ra, bà Hiền còn có thể bị tước quyền sử dụng chứng chỉ hành nghề”, ông Quân nói

Hiện cơ quan chức năng đang phối hợp xác minh vụ việc. Trong khi chờ đợi kết luận cuối cùng, Sở Y tế Hưng Yên đã chỉ đạo các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn tạo điều kiện khám chữa bệnh cho các bé trai bị sùi mào gà để đảm bảo sức khỏe của các cháu.

Về phía y sĩ Hiền, trả lời báo chí đi cùng Chánh Thanh tra Sở Y tế đến nhà riêng của bà này cũng là nơi hành nghề, y sĩ Hiền cho biết, ngoài giờ hành chính, sau khi đi làm về nhà, có trẻ bệnh nào được gia đình đưa đến nhờ thì bà Hiền khám. Y sĩ Hiền cũng cho biết không nhớ mình đã làm thủ thuật điều trị chít hẹp bao quy đầu cho bao nhiêu trẻ. Lý do vì bà không hề lưu tên bệnh nhân, không ghi sổ sách. Chí phí mỗi lần cả tiền thuốc, tiền công dao động 300.000-500.000 đồng.

Trao đổi với báo chí ngày 17/7, TS.BS. Lê Hữu Doanh, Phó Giám đốc BV Da liễu Trung ương xác nhận, đúng là có nhiều trẻ ở Hưng Yên mới được chuyển lên để điều trị sùi mào gà. Tuy nhiên, hiện bệnh viện chưa biết nguyên nhân gây bệnh do đâu mà chỉ tập trung điều trị cho các bé. Cụ thể, từ ngày 1/5/2017 - 15/7/2017, BV Da liễu Trung ương tiếp nhận 37 bệnh nhi đến từ huyện Khoái Châu, 2 bệnh nhi từ các huyện khác của tỉnh Hưng Yên tới khám và điều trị sùi mào gà.

Cũng theo thông tin của TS.BS. Doanh, khi khai thác bệnh sử, các bác sĩ BV Da liễu TW nhận được thông tin từ bố mẹ bệnh nhi là hầu hết các bệnh nhi này đã đến khám, điều trị chít hẹp bao quy đầu tại một phòng khám tư nhân ở thôn 5, xã Dạ Trạch, huyện Khoái Châu, Hưng Yên.

 

TS.BS. Lê Hữu Doanh cho biết, sùi mào gà là một bệnh lý lây truyền qua đường quan hệ tình dục không an toàn, hoặc bệnh có thể lây nhiễm khi tiếp xúc với mầm bệnh khi da, niêm mạc xây xước. Ngoài ra, bệnh cũng có thể lây truyền qua tiếp xúc. Trẻ sơ sinh có thể bị lây bệnh từ người mẹ mắc bệnh trong lúc sinh đẻ hoặc lây do dụng cụ y tế không đảm bảo. Tuy nhiên, việc trẻ em mắc bệnh này với số lượng khá lớn, đột biến là hiện tượng cần được xem xét về nguyên nhân mắc bệnh.

Nguyễn Hoàng - Phương Trang

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT