Hàng chục ca tử vong vì thuốc ho Tyno có lẫn tạp chất

Trong tháng 11 và tháng 12/2012 tại Pakistan đã xảy ra tai biến khi sử dụng thuốc ho khiến 60 trường hợp tử vong và một số trường hợp khác gặp phản ứng có hại nghiêm trọng.
Trong tháng 11 và tháng 12/2012 tại Pakistan đã xảy ra tai biến khi sử dụng thuốc ho khiến 60 trường hợp tử vong và một số trường hợp khác gặp phản ứng có hại nghiêm trọng.

Trước cảnh báo nói trên của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) mới đây đã có Công văn số 153/QLD-CL về việc kiểm tra chất lượng nguyên liệu Dextromethorphan và thành phẩm chứa Dextromethorphan.

Nhiều tai biến nghiêm trọng

Trong công văn gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc T.Ư; Viện kiểm nghiệm thuốc T.Ư; Viện kiểm nghiệm thuốc TP.HCM; các cơ sở sản xuất, kinh doanh thuốc, Cục Quản lý Dược cho biết, Cục đã nhận được cảnh báo số 126 ngày 24/1/2013 của WHO, thông báo: Trong tháng 11 và tháng 12/2012 tại Pakistan đã xảy ra tai biến khi sử dụng thuốc ho khiến 60 trường hợp tử vong và một số trường hợp khác gặp phản ứng có hại nghiêm trọng.

Các nạn nhân đã sử dụng thuốc ho Tyno dạng sirô, 120ml (hoạt chất chính là Dextromethorphan) do Công ty Reko Pharmacal Pakistan sản xuất và thuốc ho Dextromethorphan dạng sirô, 120ml do Công ty Ethical Laboratories, Lahore, Pakistan sản xuất.

Các thuốc ho nêu trên được sản xuất từ nguồn nguyên liệu Dextromethorphan do Công ty Konduskar Laboratories Privates Limited, Kolhapur, Ấn Độ sản xuất. Cơ quan chức năng Pakistan đã kiểm tra các mẫu thuốc ho và phát hiện nguyên liệu Dextromethorphan và các thành phẩm thuốc sirô nêu trên có lẫn Levomethorphan là đồng phân quang học của Dextromethorphan ở các mức độ khác nhau.

Chưa được cấp phép tại VN

Cục Quản lý Dược khẳng định, các thuốc ho Tyno dạng sirô, 120ml do Công ty Reko Pharmacal Pakistan sản xuất và thuốc ho Dextromethorphan dạng sirô, 120ml do Công ty Ethical Laboratories, Lahore, Pakistan sản xuất chưa được Bộ Y tế - Cục Quản lý Dược cấp số đăng ký lưu hành và chưa được cho phép nhập khẩu vào Việt Nam.

Để đảm bảo an toàn cho người sử dụng, Cục Quản lý Dược đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc T.Ư, y tế các ngành thông báo cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh thuốc thông tin liên quan đến nguyên liệu Dextromethorphan có lẫn tạp chất Levomethorphan cũng như việc sử dụng các thành phẩm có chứa nguyên liệu Dextromethorphan nêu trên gây phản ứng có hại nghiêm trọng cho người sử dụng.

Cục yêu cầu các cơ sở sản xuất, kinh doanh xuất nhập khẩu thuốc rà soát, kiểm tra xác định nguồn gốc của nguyên liệu Dextromethorphan kinh doanh, sử dụng trong sản xuất thuốc. Tiến hành kiểm tra chất lượng nguyên liệu Dextromethorphan theo tiêu chuẩn. Chỉ đưa ra lưu thông và sử dụng nguyên liệu Dextromethorphan đạt tiêu chuẩn chất lượng.

Đồng thời, báo cáo tình hình nhập khẩu nguyên liệu Dextromethorphan (bao gồm số lượng, tình hình chất lượng nguyên liệu Dextromethorphan do Công ty Konduskar Laboratories Privates Limited, Kolhapur, Ấn Độ sản xuất và các nguyên liệu Dextromethorphan khác nhập khẩu từ Ấn Độ và các nước khác) về Cục Quản lý Dược trước ngày 08/3/2013.

Bên cạnh đó, Cục cũng đề nghị Viện kiểm nghiệm thuốc T.Ư và Viện kiểm nghiệm thuốc TP.HCM tăng cường công tác lấy mẫu và kiểm tra chất lượng các loại thành phẩm có chứa hoạt chất Dextromethorphan để bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.

Dương Hải
Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT