Hàn - Triều đàm phán kết thúc chiến tranh vào 27 tháng 4

Suckhoedoisong.vn - Hàn Quốc và Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên (CHDCND) Triều Tiên sẽ thảo luận chấm dứt xung đột quân sự giữa hai miền trong cuộc hội đàm cấp cao liên Triều diễn ra vào ngày 27/4, Báo Munhwa Illbo dẫn lời một quan chức chính phủ giấu danh tính vào chiều 17-4.

Cuộc hội đàm cấp cao diễn ra vào ngày 27-4 giữa Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Chủ tịch CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un sẽ cho thấy lãnh đạo của hai miền đưa ra tuyên bố chung nhằm giảm căng thẳng quân sự và chấm dứt đối đầu.

Cuộc hội đàm cấp cao giữa Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Chủ tịch CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un diễn ra vào ngày 27-4 được truyền thông Hàn Quốc loan tin

Tờ báo Hàn Quốc đưa tin trọng tâm của chương trình nghị sự tại cuộc hội đàm liên Triều sẽ gồm 3 phần, gồm: Phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, Hiệp ước hòa bình và Phát triển quan hệ liên Triều. Chưa có hiệp ước hòa bình được ký để thay thế cho lệnh ngừng bắn được ký vào năm 1953 kết thúc Chiến tranh Triều Tiên. Mỹ và CHDCND Triều Tiên luôn trong thế đối đầu kể từ khi xung đột chính thức ngưng lại.

Munha Ilbo cho biết một cách có thể kết thúc xung đột vũ trang sẽ bao gồm việc hoàn trả Khu vực Phi quân sự (DMZ) được bảo vệ nghiêm ngặt, chia cắt 2 miền trở thành một tỉnh. Seoul và Bình Nhưỡng vẫn đang duy trì lượng lớn binh sĩ tại DMZ.

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un tiếp đặc phái viên Hàn Quốc tại Bình Nhưỡng ngày 5/3/2018

Chủ tịch CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến sẽ tổ chức các cuộc đàm phán riêng vào tháng 5 hoặc 6. Các quan chức Nhà Trắng xác nhận các cuộc đàm phán sẽ tập trung vào phi hạt nhân hóa ở Bình Nhưỡng.Một cuộc hội đàm liên Triều thành công có thể mở đường cho cuộc họp giữa ông Trump và ông Kim, đây sẽ là một sự kiện chính trị trọng đại trong lịch sử của Mỹ và CHDCND Triều Tiên.

Theo Munha Illbo, quan chức Hàn Quốc cũng cho biết Tổng thống Moon và Chủ tịch Kim dự kiến tổ chức các cuộc thảo luận sâu rộng về khả năng tổ chức một “hội nghị thượng đỉnh liên Triều” vào năm tới.Tháng trước, ông Trump đồng ý tổ chức hội đàm cấp cao với CHDCND Triều Tiên về vấn đề hạt nhân, nhưng thời gian và địa điểm cụ thể vẫn chưa được công bố.

Sự tan băng gần đây giữa Seoul và Bình Nhưỡng diễn ra sau nhiều tháng căng thẳng leo thang khi CHDCND Triều Tiên thực hiện vụ thử hạt nhân mạnh nhất và phóng hơn 20 tên lửa, bao gồm 2 tên lửa tầm trung bay qua Nhật Bản và 1 tên lửa tầm xa mà các chuyên gia quân sự cho biết có thể tấn công lục địa Mỹ.

Hoa Quỳnh

(Theo Munhwa Illbo)

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com