DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Hàn Quốc phản ứng với Nhật Bản
14:15 21/05/2013 GMT+7
Việc CHDCND Triều Tiên vừa phóng tên lửa nhằm vào vùng biển Nhật Bản ngay sau khi đặc sứ của Thủ tướng Nhật Bản kết thúc chuyến thăm bí mật đến nước này đã khiến Hàn Quốc cho rằng Nhật Bản có thể đang vô tình gây chia rẽ khu vực.

Việc CHDCND Triều Tiên vừa phóng tên lửa nhằm vào vùng biển Nhật Bản ngay sau khi đặc sứ của Thủ tướng Nhật Bản kết thúc chuyến thăm bí mật đến nước này đã khiến Hàn Quốc cho rằng Nhật Bản có thể đang vô tình gây chia rẽ khu vực. Vết thương trong quan hệ Hàn Quốc - Nhật Bản liên tiếp bị cày xới bởi hết vụ việc này đến vụ việc khác.

Trước đó, “Tổ chức vì giải pháp cho vấn đề phụ nữ Hàn Quốc bị ép mua vui cho lính Nhật trong Thế chiến thứ hai” của Hàn Quốc đã lên tiếng phản đối phát ngôn thiếu suy nghĩ của Thị trưởng Osaka Toru. Đây là một trong nhiều phản ứng mạnh mẽ của Hàn Quốc trước những phát ngôn thiếu suy nghĩ của một số chính trị gia Nhật Bản về các vấn đề trong quá khứ. Trong thời gian qua, các nghị sĩ Quốc hội thuộc đảng Dân chủ tự do của Thủ tướng Shinzo Abe, đảng Hội Duy Tân và một số chính trị gia khác thuộc phái cực hữu đã liên tiếp có nhiều tuyên bố ủng hộ cuộc chiến tranh xâm lược của Nhật Bản và sự thống trị thực dân trong Thế chiến thứ hai. Vào tháng 8/2012, ông Toru Hashimoto đã làm các nước chịu thiệt hại vô cùng phẫn nộ khi tuyên bố: “Không có chứng cứ về việc Nhật Bản bắt phụ nữ Hàn Quốc mua vui cho lính Nhật trong Thế chiến thứ hai”.

Hàn Quốc phản ứng với Nhật Bản 1Biểu tình lên án Nhật Bản tại Hàn Quốc.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, đảng Dân chủ tự do và đảng Hội Duy Tân một mặt phủ nhận những sự kiện trong quá khứ, mặt khác có những động thái tích cực trong việc sửa đổi Hiến pháp Hòa bình nhằm đẩy mạnh vũ trang quân sự của nước này. Hiến pháp Hòa bình là văn bản pháp luật nghiêm cấm việc Nhật Bản - quốc gia bại trận trong Thế chiến thứ hai xây dựng quân đội và tham gia vào các cuộc chiến do các quốc gia khác tiến hành. Ngay sau khi ông Shinzo Abe nhậm chức Thủ tướng, các chính trị gia cánh hữu đã tích cực vận động cho việc sửa đổi Hiến pháp Hòa bình. Gần đây, khi Hàn Quốc và Trung Quốc lấy làm tiếc về động thái sửa đổi Hiến pháp Hòa bình của Nhật Bản thì ông Shinzo Abe đã tuyên bố rằng đây là vấn đề nội bộ của Nhật Bản và Tokyo sẽ không để ý tới phản ứng của các nước khác về đề tài này. Điều này càng cho thấy ý định sửa đổi Hiến pháp Hòa bình của ông Shinzo Abe.

Tokyo tìm cách hạ nhiệt. Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết, con số 731 trên chiếc phi cơ chỉ là một sự tình cờ. Theo phát ngôn Bộ Quốc phòng Nhật Bản: “Không hề có ý nghĩa đặc biệt nào trong số hiệu của chiếc máy bay mà Thủ tướng Nhật Bản ngồi thử”.


Tuy nhiên, phản ứng của người dân Nhật Bản lại khác so với động thái của Chính phủ và các chính trị gia cánh hữu. Gần đây, theo kết quả điều tra dư luận do báo Yomiuri và báo Asahi của Nhật Bản tiến hành, chỉ có 38% người dân Nhật Bản tán thành việc sửa đổi Hiến pháp Hòa bình, trong khi tỉ lệ tán thành ở các nghị sĩ Quốc hội là 74%.

Chưa nguôi cơn phẫn nộ trước tuyên bố của Thị trưởng Osaka hôm 13/5/2013 rằng “những phụ nữ giải sầu” châu Á bị cưỡng bức phục vụ tình dục cho quân đội Nhật trong Đệ nhị Thế chiến là “điều cần thiết”, công luận Hàn Quốc vào ngày 15/5 đã lại sôi sục vì một bức ảnh của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tươi cười ngồi trong một chiếc phi cơ huấn luyện mang số hiệu 731, một con số gợi lại các hành vi tàn ác của quân đội Nhật Bản  đối với người dân châu Á trước và trong Đệ nhị Thế chiến. Thoạt nhìn, tấm ảnh chụp Thủ tướng Nhật Bản rất bình thường. Người ta thấy ông Abe ngồi trong buồng lái của một chiếc phi cơ, nhìn về ống kính, miệng mỉm cười, một ngón tay cái giơ lên biểu thị thái độ khen ngợi. Bức ảnh được cho là chụp hôm 12/5 tại một căn cứ không quân ở tỉnh Miyagi của Nhật Bản, khi ông Abe đến thăm các khu vực bị tác hại của trận động đất - sóng thần vào tháng 3/2011. Vấn đề là trên thân chiếc máy bay có ba con số 731 viết bằng chữ lớn màu đen. Tại châu Á, đây là một con số nổi tiếng là hãi hùng vì là ký hiệu của một đơn vị bí mật của quân đội Thiên Hoàng, đã cho tiến hành các thí nghiệm hóa học và sinh học trên con người từ giữa những năm 1930 cho đến khi kết thúc Thế chiến thứ hai. Chính vì thế mà truyền thông Hàn Quốc nhất loạt bày tỏ thái độ tức giận, cho rằng bức ảnh là một sự lăng mạ nhắm vào các nước từng bị Nhật Bản chiếm đóng trước đây như Hàn Quốc và Trung Quốc. Tờ Chosun Ilbo chẳng hạn đã nói đến thái độ “Khiêu khích không ngừng của ông Abe!”.

 (Theo KBS, Kyodo)

Hà Hương


Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm