Hàn Quốc - Mỹ thống nhất trừng phạt Triều Tiên sau vụ thử bom nhiệt hạch

Suckhoedoisong.vn - Ngày 7-1, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun hye và Tổng thống Mỹ Barack Obama đã nhất trí hợp tác sâu rộng để đảm bảo Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc có thể thông qua một nghị quyết về chính sách trừng phạt đối với Triều Tiên vì vụ thử bom nhiệt hạnh, Nhà Xanh (Cheong Wa Dae)-Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc cho biết trong một tuyên bố.

Hai nhà lãnh đạo cũng nhau chia sẻ quan điểm cộng đồng quốc tế cần phải đảm bảo phía Triều Tiên cần phải “trả giá đắt’ cho vụ thử hạt nhân, Nhà Xanh nêu rõ trong tuyên bố.

Cuộc điện đàm kéo dài 20 phút được thực hiện sau 1 ngày Triều Tiên tuyên bố thực hiện thành công vụ thử một quả bom nhiệt hạch.

Hành động của Triều Tiên đã buộc Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc phải triệu tập một cuộc họp khẩn cấp hôm thứ Tư (6-1) và nhất trí thông qua một biện pháp trừng phạt đối với Triều Tiên. Hội đồng lên án mạnh mẽ vụ thử vũ khí lần này của Bình Nhưỡng.

Triều Tiên từng chịu trừng phạt của Liên hợp quốc vì 3 lần thử hạt nhân trước đây vào các năm 2006, 2009 và 2013.

Chủ tịch Triểu Tiên Kim Jong Un ký quyết định thử nghiệm bom hydro trong ngày 6-1

Ông Obama cũng sẽ thực hiện mọi biện pháp cần thiết để đảm bảo an ninh cho đồng minh Hàn Quốc. Bà Park gửi lời cám ơn đến lãnh đạo Mỹ khi tái khẳng định cam kết an ninh, theo thông báo từ Nhà Xanh.

Ở Washington, từ Nhà Trắng, Tổng thống Obama tái khẳng định “cam kết không không suy chuyển của Mỹ đối với an ninh Hàn Quốc” và 2 nhà lãnh đạo đồng ý tạo nên chuỗi phản ứng thống nhất và mang tầm quốc tế mạnh mẽ đối với hành vi liều lĩnh của Triều Tiên.

Bà Park và ông Obama cũng chía sẻ sự cần thiết về phối hợp lập trường cùng với Trung Quốc trong việc giải quyết vụ thử bom nhiệt hạch của Triều Tiên...

Trung Quốc là một quốc gia quan trọng trong việc thông qua một giải pháp mới ban hành sắc lệnh trừng phạt Triều Tiên, vì nước này là 1 trong 5 ủy viên thường trực Liên hợp quốc có quyền bỏ phiếu phủ quyết, 4 nước còn lại gồm Mỹ, Nga , Anh và Pháp.

Bom hydro mà Triều Tiên tuyên bố thử nghiệm thành công có sức hủy diệt lớn hơn bom nguyên tử

Theo hãng tin Yonhap, vụ thử vũ khí lần này cho thấy sức ảnh hưởng của Bắc Kinh đối với Bình Nhường đang mờ nhạt dần. Quan hệ Trung-Triều đã trở nên căng thẳng, sau khi ông Kim Jong Un lên nắm quyền và theo đuổi tham vọng hạt gây căng thẳng cho bán đảo Triều Tiên cũng như an ninh khu vực Đông Bắc Á.

Bộ Trưởng Quốc phòng Han Min koo cho biết trong chiều nay, thứ Năm (7-1), Bộ Quốc phòng Hàn Quốc sẽ tổ chức một cuộc họp nóng của Hội đồng An ninh Quốc gia tại Văn phòng Tổng thống.

Phạm Trúc Quỳnh

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT