Hàn Quốc: Không kết hôn sẽ bị đánh thuế?

Suckhoedoisong.vn - Bộ trưởng Y tế Hàn Quốc đã gợi ý ra luật đánh thuế người độc thân để kích thích kết hôn và sinh sản.

Bộ trưởng Y tế Hàn Quốc đã gợi ý ra luật đánh thuế người độc thân để kích thích kết hôn và sinh sản. Ngay lập tức, bão tố đã nổi lên trên internet. Những người độc thân phản đối quyết liệt. Có người còn mạnh dạn nêu đích danh trường hợp của đương kim Tổng thống Park Geun-hye, vì bà vẫn độc thân. Phản đối dâng cao đến mức mà ngay sau đó Bộ Y tế đã phải từ bỏ ý định và trấn an dư luận rằng sẽ không có luật như vậy.

Tuy nhiên, đây không phải là lần đầu tiên nhà cầm quyền Hàn Quốc có ý định như thế. Bởi lẽ, tình trạng dân số của Hàn Quốc thật sự đáng lo ngại: tỷ lệ lão hóa cao, tỷ lệ kết hôn và tỷ lệ sinh rất thấp. Số là do đời sống ngày càng đắt đỏ, chi phí nhà cửa,  học hành và nuôi con là áp lực lớn khiến cho tuổi trẻ Hàn Quốc ngày càng có khuynh hướng lập gia đình trễ hay thậm chí là không muốn lập gia đình.

Nếu tình trạng này kéo dài sẽ gây nguy cơ thật sự cho việc duy trì nòi giống ở Hàn Quốc. Quốc hội nước này còn dự báo sẽ đặt dấu chấm hết cho giống nòi Hàn Quốc vào năm 2750. Trong bối cảnh đó, chỉ còn giải pháp trước mắt là nới lỏng nhập cư. Thế nhưng, xã hội Hàn Quốc xưa nay vốn nổi tiếng là khép kín với người nhập cư.

NH (Theo Liberation)

 

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Hàn Quốc: Không kết hôn sẽ bị đánh thuế?

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com