Hạn hán nghiêm trọng, Thái Lan tạo mưa chống hạn

Suckhoedoisong.vn - Chính phủ Thái Lan đang tổ chức một chiến dịch tạo mưa tại các khu vực miền Trung, miền Đông Bắc và miền Bắc để giải quyết nạn hạn hán nghiêm trọng.

Theo Cục nông nghiệp hàng không và tạo mưa (DRAA) đã huy động 6 máy bay từ sư đoàn không quân và quân đội  tham gia đội bay tạo mưa.

Giám đốc Trung tâm thiên tai và biến đổi khí hậu tại Đại học Rangsit- ông Seree Supratid cho biết, mùa mưa năm nay đã giảm mưa khoảng 30% so với trước đây. Nguyên nhân là do năm nay  mưa ít  hơn và việc  sử dụng nước không được kiểm soát trong nông nghiệp.

Người dân chụp ảnh tại hồ Bueng Kraton hồi tháng 7/2017 và cảnh hồ không còn một giọt nước vào tháng 7/2019.

Theo các chuyên gia, việc xử lý sử dụng nước nông nghiệp quan trọng hơn nhiều so với  việc điều tiết sử dụng nước ở các thành phố, Seree nói, vì sử dụng trong nông nghiệp chiếm 70% lượng nước.

Thứ trưởng nông nghiệp Capt. Thammanas Prompao đã đến thăm tỉnh  Phayao, nơi tổng lượng mưa của tháng 7 là 193 mm, so với 600 đến 700 mm những năm trước.

Ông Kattaya Oon-klom, 54 tuổi, một nông dân ở Nakhon Phanom, người sống dựa vào sông Songkhram để canh tác cho biết: “Tôi chưa bao giờ thấy hạn hán như vậy trong 50 năm. Dù đã bắt đầu vào mùa mưa”.

Hồ bị thu hẹp vì không có nước

Ngư dân sinh sống dựa vào sông Mekhong đang vật lộn để bắt bất cứ thứ gì trong dòng sông ngày một  bị thu hẹp. Theo các ngư dân ở đây, thông thường vào tháng Bảy, sông  Mekhong sẽ có màu trắng đục, một người đánh cá tên là Kam Kamongsri cho biết. Tuy nhiên, bây giờ nó khô bất thường. “Mỗi ngày, tôi nghĩ rằng nó mất đi từ  khoảng 50 cm đến một mét nước. Thuyền của chúng tôi dần chạm đáy” ông Kam cho biết.

Theo Cục Khí tượng quốc gia, những tác động nặng nề  nhất tới với  khu vực  phía đông bắc và phía bắc. Nếu mưa không rơi vào tháng 8 và tháng 9, sẽ có hậu quả tồi tệ hơn vì chúng ta sẽ không có bất kỳ nguồn cung cấp nước nào.

Những cánh đồng "chết" vì không có nước

Tổng Giám đốc DRAA, Surasee Kittimonthon nói rằng các chiến dịch tạo mây sẽ được tiến hành cho đến cuối tháng 9 nhằm đối phó với tình trạng hạn hán tồi tệ nhất trong nhiều năm.

Ông Surasee nói :"Mặc dù hạn hán giảm nhẹ tại một số khu vực nhờ mùa mưa đã đến trong vài ngày qua, gần 200 hồ chứa, trong đó có 19 hồ lớn đang trở nên cạn kiệt và rất cần được bổ sung nước bằng cách tạo mưa nhân tạo, để có đủ nước sử dụng cho mùa này và các mùa sau."

Tổng Giám đốc DRAA cho hay, tất cả 11 đơn vị tạo mưa trên cả nước sẽ thực hiện các chuyến bay khi nào thời tiết tốt, vì mùa mưa sẽ sớm kết thúc.

Máy bay tạo mưa

Chính phủ Thái Lan tháng 7 thông qua khoản chi phí khoảng 30 triệu baht (tương đương 971.310 USD) cho nhiệm vụ giảm hạn hán tại 3 khu vực.

Ngay từ đầu tháng 8, các cơ quan chức năng Thái Lan đã kêu gọi Chính phủ tạo mưa để giải quyết tình trạng hạn hán ở khu vực phía Bắc miền Trung và đông bắc của đất nước.

Một số khu vực cần những cơn mưa khẩn cấp để bổ sung cho 8  hồ chứa lớn và 11 hồ chứa cỡ trung bình của khu vực, nơi mực nước đã giảm mạnh và xuống  mức thấp trong  lịch sử so với  thời gian này của các năm.

Các hoạt động tạo mưa vào những ngày trước đó đã mang đến những cơn  mưa nhẹ ở các tỉnh Kamphaeng Phet và Phetchabun, trong khi hoạt động của đơn vị Lop Bur mang tới  mưa lớn,  với  mức 5-22mm ở các tỉnh Nakhon Sawan, Uthai Thani và Chainat.

Hải Yến

(Theho Thaipbsworld, THX)

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Hạn hán nghiêm trọng, Thái Lan tạo mưa chống hạn

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT