DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Hạn chế sử dụng thuốc lá trong tác phẩm sân khấu, điện ảnh
09:54 10/12/2014 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Chỉ sử dụng hình ảnh diễn viên sử dụng thuốc lá trong tác phẩm sân khấu, điện ảnh trong các trường hợp: Khắc họa hình tượng nhân vật lịch sử có thật; Tái hiện một giai đoạn lịch sử nhất định; Phê phán, lên án hành vi sử dụng thuốc lá;

Ngoài trường hợp trên, chỉ sử dụng hình ảnh diễn viên sử dụng thuốc lá trong tác phẩm sân khấu, điện ảnh khi nhằm mục đích nghệ thuật khác được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận trên cơ sở đề nghị của Hội đồng nghệ thuật.

Đó là một phần nội dung thông tư số 02/2014/TT-BVHTTDL quy định hạn chế sử dụng thuốc lá trong các tác phẩm sân khấu, điện ảnh. Nguyên nhân là những hình ảnh này có thể tác động tới người xem, kích thích người xem hút thuốc. Đồng thời cũng có thể là những hình ảnh quảng bá trá hình mà các công ty thuốc lá lách luật.

Trước đó, tháng 10/2014 tại Thanh Hóa và Long An, Chương trình Phòng chống tác hại của thuốc lá phối hợp với Vụ Pháp chế, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức 2 hội thảo phổ biến các văn bản quy phạm pháp luật mới ban hành trong lĩnh vực Văn hóa thể thao và Du lịch. Trong số các văn bản mới,  Thông tư số 02/2014/TT-BVHTTDL quy định hạn chế sử dụng hình ảnh thuốc lá trong các tác phẩm sân khấu điện ảnh cũng đã được phổ biến và nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ từ phía các đại biểu gồm đại diện lãnh đạo các Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch, cán bộ phụ trách công tác cấp phép hoạt động biểu diễn nghệ thuật, điện ảnh, các Trung tâm phát hành phim của 18 tỉnh phía Bắc và 20 tỉnh phía Nam.

Thông tư quy định nguyên tắc nhằm hạn chế sử dụng thuốc lá trong tác phẩm sân khấu, điện ảnh (bao gồm cả tác phẩm sân khấu, điện ảnh được phát sóng trên truyền hình); hạn chế hình ảnh diễn viên sử dụng thuốc lá trong tác phẩm sân khấu, điện ảnh và trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân có liên quan.

Theo đó, thông tư quy định không thể hiện trong tác phẩm sân khấu, điện ảnh hành vi bị nghiêm cấm và hành vi vi phạm nghĩa vụ của người hút thuốc lá quy định tại Điều 9 và Điều 13 của Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá, trừ trường hợp nhằm phê phán, lên án các hành vi này.

Không ca ngợi tổ chức, cá nhân thành công từ sản xuất, kinh doanh thuốc lá; Không sử dụng thuốc lá trong tác phẩm sân khấu, điện ảnh dành cho trẻ em.

Chỉ sử dụng hình ảnh diễn viên sử dụng thuốc lá trong tác phẩm sân khấu, điện ảnh trong các trường hợp: Khắc họa hình tượng nhân vật lịch sử có thật; Tái hiện một giai đoạn lịch sử nhất định; Phê phán, lên án hành vi sử dụng thuốc lá; Các trường hợp nhằm mục đích nghệ thuật khác được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận trên cơ sở đề nghị của Hội đồng nghệ thuật.

Khi sử dụng thuốc lá trên sân khẩu, diễn viên không thực hiện hành vi hút thuốc thật trên sân khấu; Trường hợp phim có nhiều hình ảnh diễn viên sử dụng thuốc lá theo đánh giá của Hội đồng thẩm định thì trước hoặc trong khi chiếu phim phải có cảnh báo sức khỏe về tác hại của thuốc lá bằng chữ hoặc hình ảnh và được phân loại để phổ biến theo lứa tuổi.

Tác phẩm điện ảnh đã được cấp giấy phép phổ biến, bản ghi hình tác phẩm sân khấu đã được cấp giấy phép phê duyệt nội dung có hình ảnh diễn viên sử dụng thuốc lá không phù hợp với quy định tại Thông tư này thì trong thời hạn 1 năm kể từ ngày Thông tư này có hiệu lực phải bổ sung cảnh báo sức khỏe về tác hại của thuốc lá bằng chữ hoặc hình ảnh.

Chương trình Phòng chống tác hại thuốc lá, Bộ Y tế cho biết trong thời gian tới sẽ tiếp tục phối hợp với Bộ Văn hóa Thể Thao và Du lịch triển khai các hoạt động tăng cường thực thi các quy định của Thông tư này.

 

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm