Hạn chế ngồi trước màn hình, giảm tính hung hăng ở trẻ

Suckhoedoisong.vn - Cha mẹ nên đưa ra các nguyên tắc và áp đặt thời gian tiếp xúc với màn hình đối với trẻ.

Cha mẹ nên đưa ra các nguyên tắc và áp đặt thời gian tiếp xúc với màn hình đối với trẻ. Thực tế cho thấy việc giảm chỉ đôi chút thời gian trước một màn hình điện tử đã cho phép cải thiện điều kiện về thể chất và tinh thần cho trẻ, giấc ngủ và điểm số của trẻ theo kết quả của một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí chuyên ngành Pediatrics JAMA.

Để biết được tác động của thời gian ngồi trước màn hình, các nhà nghiên cứu từ Đại học Iowa (Hoa Kỳ) đã phân tích hành vi của hơn 1.300 học sinh tại Iowa và Minnesota đã từng tham gia vào một chương trình phòng chống bệnh béo phì.

Các nhà khoa học thu thập dữ liệu từ học sinh, phụ huynh, giáo viên và y tá trường học về thời gian ngồi trước màn hình, việc tiếp xúc với bạo lực trên các phương tiện truyền thông, giờ đi ngủ, hành vi, điểm số, chiều cao, cân nặng lúc đầu của nghiên cứu so với 7 tháng sau đó.

Trong quá trình nghiên cứu, các phụ huynh đã được đề nghị phải giới hạn dù ít dù nhiều thời gian tiếp xúc với màn hình của trẻ.

Chỉ trong vòng 7 tháng, các nhà nghiên cứu đã nhận thấy sự khác biệt trong hành vi (giảm tính hung hăng và bạo lực), cải thiện giấc ngủ, giảm cân và tăng điểm số đối với trẻ khi giảm thời gian tiếp xúc với màn hình.

“Khi mà vấn đề là ở thời gian ngồi trước màn hình thì các bậc cha mẹ thường cảm thấy không thể kiểm soát nổi. Tuy nhiên, cha mẹ lại có ảnh hưởng rất lớn tới hành xử của trẻ mà họ không hề biết” - chuyên gia tâm lý về phát triển kiêm giảng viên tại ĐH lowa Douglas Gentile giải thích.

Hương Chanh (Theo Top Santé - Pháp, 4/2014)

 

 

 

(SKĐS)

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT