DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Hạn chế được tình trạng trốn đóng BHXH của người sử dụng lao động?
Lê Mai - 10:01 29/05/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Ông Điều Bá Được - Trưởng ban Thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH) của BHXH Việt Nam cho biết, một trong những quy định mới, được áp dụng từ ngày 1/1/2018

Ông Điều Bá Được - Trưởng ban Thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH) của BHXH Việt Nam cho biết, một trong những quy định mới, được áp dụng từ ngày 1/1/2018 khi Luật BHXH năm 2014 là người lao động (NLĐ) có hợp đồng lao động từ 1 tháng đến dưới 3 tháng; NLĐ là công dân nước ngoài vào làm việc tại Việt Nam có giấy phép lao động được cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp, hoặc giấy phép hành nghề do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp, được tham gia BHXH bắt buộc theo quy định của Chính phủ.

Để khắc phục tình trạng trốn tránh nghĩa vụ đóng BHXH cho NLĐ bằng hình thức chỉ ký kết Hợp đồng lao động có thời hạn dưới 3 tháng đối với công việc có tính chất thường xuyên trên 12 tháng, Luật BHXH năm 2014 đã quy định mở rộng đối tượng tham gia BHXH bắt buộc gồm: Người làm việc theo Hợp đồng lao động không xác định thời hạn, Hợp đồng lao động xác định thời hạn, Hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 3 tháng đến dưới 12 tháng, kể cả hợp đồng lao động được ký kết giữa người sử dụng lao động với người đại diện theo pháp luật của người dưới 15 tuổi theo quy định của pháp luật về lao động và người làm việc theo Hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 1 tháng đến dưới 3 tháng.

Cụ thể, về đóng BHXH: Từ ngày 1/1/2018 trở đi, quy định tiền lương tháng làm căn cứ đóng BHXH bắt buộc là mức lương, phụ cấp lương và các khoản bổ sung khác theo quy định của pháp luật lao động, ghi trong hợp đồng lao động và trả thường xuyên trong mỗi kỳ trả lương; từ ngày 1/1/2018 trở đi Nhà nước có chính sách hỗ trợ đóng BHXH tự nguyện đối với người tham gia BHXH tự nguyện.

Về hưởng BHXH, từ ngày 1/1/2018 trở đi, quy định điều kiện về tuổi để hưởng lương hưu đối với người nghỉ hưu trước tuổi tăng lên so với Luật BHXH năm 2006. Theo đó, NLĐ khi nghỉ việc có đủ 20 năm đóng BHXH trở lên, được hưởng lương hưu với mức thấp hơn trong trường hợp bị suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80% thì phải đủ điều kiện về tuổi đời theo bảng dưới đây:

Đối với lao động nam, để được hưởng 45% mức bình quân tiền lương tháng, thì khi nghỉ hưu từ năm 2018 trở đi, mỗi năm tăng thêm 1 năm cho đến khi tròn 20 năm đóng BHXH tương ứng với 45%. Đối với lao động nữ nghỉ hưu từ năm 2018 trở đi, quy định đủ 15 năm đóng BHXH tương ứng với 45%. Sau đó cả lao động nam và nữ đều được tính thêm 2% cho mỗi năm đóng BHXH nhưng tỷ lệ hưởng lương hưu tối đa chỉ bằng 75%.

Với trường hợp nghỉ hưu trước tuổi, thì phải giảm trừ tỷ lệ hưởng lương hưu do nghỉ hưu trước tuổi quy định: Cứ mỗi năm nghỉ hưu trước tuổi giảm 2% (cả nam và nữ); khi tính tỷ lệ hưởng lương hưu đối với trường hợp tuổi nghỉ hưu có tháng lẻ đến đủ 6 tháng thì mức giảm là 1%, từ trên 6 tháng thì không giảm tỷ lệ %. Tính tỷ lệ hưởng lương hưu đối với trường hợp thời gian đóng BHXH có tháng lẻ thì từ 1 tháng đến 6 tháng được tính là nửa năm; từ 7 tháng đến 11 tháng được tính là 1 năm.

Box: Để tạo điều kiện thuận lợi cho việc cấp sổ BHXH, BHXH Việt Nam đã ban hành Quyết định số 595/QĐ-BHXH ngày 14/4/2017 của BHXH Việt Nam.

Theo đó, BHXH Việt Nam đã bỏ quy định phải nộp lại sổ BHXH hỏng đối với trường hợp người lao động đề nghị cấp lại do hỏng để giảm phiền hà cho người lao động.

Đồng thời, BHXH Việt Nam đã cấp lại sổ BHXH do thay đổi họ, tên, chữ đệm; ngày, tháng, năm sinh; giới tính, dân tộc; quốc tịch; điều chỉnh nội dung đã ghi trên sổ BHXH.

Đối với trường hợp hồ sơ giấy: Giấy khai sinh hoặc trích lục khai sinh do cơ quan có thẩm quyền về hộ tịch cấp theo quy định và chứng minh thư/thẻ căn cước/hộ chiếu; Trường hợp là đảng viên thì cung cấp thêm lý lịch đảng viên (hồ sơ gốc) khi được kết nạp vào Đảng.

Lê Mai

Tin chân bài
Quy định “biết rõ và phải biết” chất cấm trong sản xuất kinh doanh thực phẩm
SKĐS - Sáng 27/5, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chủ trì Hội nghị góp ý về Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Hình sự số 100/2015/QH13.
Chúng ta cần phải hiểu trẻ em
SKĐS - Vừa rồi, cũng trên tờ báo của mọi nhà này, tôi có công bố bức thư của hai em học sinh Việt Nam, đã tư vấn cho Tổng Thư ký Liên hiệp quốc giải quyết những vấn đề trước mắt của toàn cầu
Vẫn cần minh bạch...
SKĐS - Thị trường xăng dầu Việt Nam hiện nay đang vận hành theo Nghị định 83 của Chính phủ từ năm 2014, mục tiêu là từng bước thị trường hóa đưa hoạt động xăng dầu theo cơ chế thị trường đầy đủ,
Ham xe rẻ, trả giá đắt
SKĐS - Sau một thời gian im ắng, gần đây, nhiều thông tin về bán xe máy giá rẻ (xe không giấy tờ nhập lậu, trộm cắp...) lại tràn lan khắp nơi.
Gia tăng nợ đọng BHXH: Người lao động bị ảnh hưởng quyền lợi nghiêm trọng
SKĐS - Điều đáng lo ngại nhất là hiện nay có khoảng 1.400 tỉ đồng nợ BHXH từ các doanh nghiệp đã ngừng hoạt động, giải thể, phá sản hoặc chủ bỏ trốn.
Tham gia BHXH hay gửi tiết kiệm có lợi hơn?
SKĐS - Gần đây, nhiều thông tin so sánh gửi tiết kiệm có lợi hơn đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) gây ảnh hưởng đến tâm lý người lao động...
Từ 1/1/2018, lương hưu sẽ tăng khi mức đóng BHXH tăng
SKĐS - Phó trưởng ban Thực hiện chính sách Bảo hiểm xã hội (BHXH) thuộc BHXH Việt Nam Đinh Thu Hiền khẳng định, từ 1/1/2018 trở đi, khi mức đóng BHXH được điều chỉnh trên cơ sở tổng thu nhập của người lao động càng cao
Chất lượng điều dưỡng chăm sóc người bệnh chưa đáp ứng nhu cầu hội nhập
SKĐS - Trước vấn đề gia tăng di cư điều dưỡng phạm vi toàn cầu, công tác điều dưỡng đang là tâm điểm hội nhập quốc tế. Các nước phát triển không thể dựa vào nhân lực trong nước làm công tác chăm sóc mà buộc phải thu hút điều dưỡng nước ngoài
Tin liên quan
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm