DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Hiệu quả của tiêm corticosteroid ngoài màng cứng trị đau dây thần kinh tọa còn hạn chế
ThS. Trần Phương Thảo - 15:08 29/04/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Hiệu quả giảm đau hạn chế và không có ý nghĩa lâm sàng của tiêm corticosteroid ngoài màng cứng trong điều trị đau rễ thần kinh thắt lưng cùng (đau thần kinh tọa) và dường như không kéo dài sau 3 tháng.

Sau 8 năm kể từ khi tổng quan đầu tiên được công bố, có thêm rất ít thử nghiệm lâm sàng với phương pháp điều trị phổ biến này. Cũng giống như các công bố trước đây, hiệu quả điều trị của biện pháp này còn thấp và dường như không kéo dài sau 3 tháng.

Tiêm corticosteroid ngoài màng cứng trong đau thần kinh tọa hiệu quả rất hạn chế.

Tiêm corticosteroid ngoài màng cứng là biện pháp điều trị không phẫu thuật phổ biến nhất đối với đau dây thần kinh tọa trên toàn thế giới. Tuy nhiên hiệu quả và độ an toàn của việc tiêm corticosteroid ngoài màng cứng đã được so sánh với giả dược ở những bệnh nhân bị đau cột sống thắt lưng trong 25 thử nghiệm lâm sàng với tổng số 2.470 người tham gia, thời gian nghiên cứu từ 12 giờ đến một năm. Kết quả cho thấy tiêm corticosteroid ngoài màng cứng có thể hiệu quả hơn một chút so với giả dược trong việc giảm đau chân cũng như giảm thiểu mất chức năng trong thời gian theo dõi ngắn.

Song các nhà nghiên cứu cho biết, không có sự khác biệt lớn giữa tiêm corticosteroid ngoài màng cứng và giả dược về tần suất của các tác dụng phụ. Điều này dẫn đến kết luận rằng vai trò của việc tiêm corticosteroid ngoài màng cứng tại thời điểm hiện tại là rất hạn chế.

ThS. Trần Phương Thảo

(medscape 4/2020)

Tin liên quan
Đông y trị đau thần kinh tọa
Phương pháp điều trị đau thần kinh tọa cần phải khu phong hóa thấp, bồi bổ can thận, thông kinh hoạt lạc, thư giãn cơ bắp, nâng đỡ nguyên khí, ôn trung tán hàn...
Bài tập tốt cho người đau thần kinh tọa
SKĐS - Theo Đông y bệnh đau dây thần kinh tọa dưới các tên: yêu cước thống, yêu thoái thống, tọa cốt thống... Đặc tính của bệnh đau thần kinh tọa là đau lan theo đường đi của dây thần kinh hông.
Có phải đau thần kinh tọa?
SKĐS - Một tuần nay tôi bị đau chân trái. Lúc đầu khi ngủ dậy thấy đau cột sống ở phần thắt lưng, sau đó lan xuống đùi và đến gót chân trái. Mọi người nói bị đau thần kinh tọa.
Đau thần kinh tọa có thể gây tàn phế...
SKĐS - Đau thần kinh tọa là một bệnh thường gặp trong cộng đồng làm ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, giảm khả năng lao động. Nếu không được chữa trị đúng có thể gây biến chứng, thậm chí tàn phế...
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm