Hàm lượng phốt phát trong máu thấp có thể làm tăng nguy cơ đau tim

Suckhoedoisong.vn - Một nghiên cứu mới đây chỉ ra rằng hàm lượng phốt phát không đủ trong máu có thể gây nguy hiểm cho sức khoẻ tim mạch, kết quả này trái với các phát hiện trước đây cho rằng lượng khoáng chất thấp có lợi cho tim.

Phốt phát là một khoáng chất quan trọng trong cơ thể và giúp điều hòa sinh hóa máu, nó có thể tác động lên hoạt động của tim. Nó đóng một vai trò quan trọng trong việc cho phép các tế bào hồng cầu cung cấp oxy đến các mô của cơ thể và có thể tìm thấy trong thực phẩm giàu protein như thịt, gia cầm và cá. Các kết quả của nghiên cứu mới này cho thấy những người có hàm lượng phosphate trong máu thấp (dưới 0,75 mmol/L) có nguy cơ mắc bệnh tim tương tự những người có hàm lượng cao (trên 1,5 mmol/L).

Andy McGovern, Đại học Surrey, cho biết: "Phát hiện của chúng tôi làm sáng tỏ vai trò của phốt phát trong cơ thể và mối quan hệ của nó với sức khoẻ tim mạch. Nghiên cứu, được công bố trên tạp chí PLOS ONE, đã kiểm tra hàm lượng phốt phát của hơn 100.000 bệnh nhân, trong khoảng năm năm và chín năm, và ảnh hưởng của chúng lên sức khoẻ tim mạch. Nguy cơ liên quan đến hàm lượng phốt phát cao trong máu trước đây được chứng minh bởi cộng đồng khoa học. Đây là nghiên cứu đầu tiên hàm lượng thấp loại khoáng chất này cũng nguy hiểm.

Các nhà nghiên cứu cho rằng tầm quan trọng của phốt phát trong chăm sóc sức khoẻ ban đầu và thứ phát cần được xem xét.

 

 

BS Thu Vân

(Theo THS)

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT